Thực hành thiền 5 phút mỗi ngày, tôi cảm thấy yêu thương cuộc sống vô cùng

17/06/2017 21:16 PM | Sống

Không cần phải căng thẳng với các vấn đề của cuộc sống nữa, 5 phút mỗi ngày, bạn có thể giải quyết mọi điều theo hướng đơn giản nhất.

Suzy Strutner là một cây bút về phong cách sống của Huffington Post. Từng có cơ hội tiếp xúc với thiền định và hiểu ảnh hưởng tốt đẹp của thiền đối với cuộc sống. Khi nhận ra những vấn đề khó giải quyết trong chính mình, cô quyết tâm dành một tháng để thực hành thiền thường xuyên và trải nghiệm sự thay đổi thực sự:

Quyết định ngồi thiền mỗi ngày trong suốt một tháng, tôi đã nhận được kết quả bất ngờ. Tôi thường thực hành thiền vào giờ nghỉ trưa mỗi ngày, ít nhất là 5 phút trong suốt một tháng. Mặc dù không thực hiện hoàn hảo kế hoạch, cuộc sống tinh thần của tôi có sự biến chuyển rõ rệt.

Suzy Strutner: Thực hành thiền khiến tôi yêu thương cuộc sống vô cùng.

Tôi tiếp xúc với thiền lần đầu tiên cách đây 3 năm cùng các đồng nghiệp. Ấn tượng đầu tiên với thiền của tôi rất tốt: Sau khoảng 10 phút thực hành, tôi có cảm giác như mình vừa được được spa trong nhiều giờ. Tâm trí tĩnh lặng và cơ thể chuyển biến từ từ. Quay trở lại với công việc, tôi cảm thấy hoàn toàn thoải mái, thư giãn và sẵn sàng với các thử thách.

Hình thức thực hành thiền đơn giản nhất là quan sát hơi thở. Thiền định có thể giúp điều chỉnh cách suy nghĩ, hành vi và tăng cường khả năng điều khiển cảm xúc của cá nhân. Các nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra, thiền định giúp giảm viêm ở não, giảm đau và bảo vệ não khỏi lão hóa. Đặc biệt, thiền định xoa dịu căng thẳng, lo lắng, mất ngủ và sự mệt mỏi. Đó cũng là lý do thiền ngày càng phổ biến trong cộng đồng.

Mặc dù nhận biết những lợi ích của thiền, tôi không thể sắp xếp thời gian để thực hành thiền thường xuyên. Tôi quyết định đặt mục tiêu thực hành thiền thường xuyên trong một tháng.

Mặc dù không thể hoàn thành mục tiêu thiền 3 lần mỗi ngày, mỗi ngày 5 phút nhưng kết quả tôi nhận được sau một tháng vẫn rất bất ngờ. Mặc dù đó chỉ là kinh nghiệm cá nhân, tôi cảm thấy cuộc sống của mình thay đổi rất tích cực.

Tôi bắt đầu nói nhiều hơn cả một phát thanh viên. Kể từ khi bắt đầu thực hành thiền thường xuyên, tôi cảm thấy não bộ dường như hoạt động chậm rãi nhưng hợp lý hơn. Biểu hiện rõ ràng nhất là khi tôi giao tiếp. Giống như một phát thanh viên, tôi vạch ra những ý tưởng trong đầu, lựa chọn cách trò chuyện chủ động nhưng nhẹ nhàng và đầy tính thuyết phục.

Thực hành thiền cũng tăng khả năng tập trung, lý trí. Trước đây, khi trò chuyện với người khác, não của tôi thường "lang thang" với những danh sách công việc phải làm hay rơi vào suy nghĩ cho những điều chưa tới. Kể từ khi thực hành thiền, hiện tượng này giảm đi rất nhiều.

Các chuyên gia chỉ ra, thiền định có thể giúp bạn tự nhận thức được suy nghĩ của bản thân. Và tôi đã tự kiểm chứng được điều đó. Tôi có thể tự nhận thức những điều quan trọng với chính tôi và những gì tôi nên tập trung trong từng thời điểm, cuộc trò chuyện. Cách tôi tư duy, suy nghĩ trở nên rõ ràng và đúng đắn hơn khi các suy nghĩ đến và đi một cách ngẫu nhiên.

Khi đối mặt với các tình huống bất tiện của cuộc sống như tắc đường, thang máy quá đông, thời gian vội vã... không còn khiến tôi chán nản vì lúc đó tôi tranh thủ thực hành thiền. Tập trung sự chú ý vào hơi thở, nó giúp tôi bình tĩnh cho tới khi vấn đề gây bực bội qua đi.

Dù thời gian rất ngắn nhưng là khoảng thời gian cực kỳ có ý nghĩa để mình nhìn lại chính mình, nhìn lại đời sống, suy nghĩ về những giá trị cốt lõi và những giá trị phù phiếm bề nổi, hiểu về sự vô thường, ngẫm về những sai lầm của mình, và từ đó tha thứ cho chính mình, tha thứ cho những ai đã làm mình buồn và mở lòng bao dung với tất cả mọi người, mọi việc, và cảm thấy yêu thương cuộc sống vô cùng.

Thực hành thiền không chỉ là thử thách tôi đặt ra cho bản thân, nó thực sự cần thiết nếu tôi muốn cảm thấy những điều tốt nhất. Không nhất định phải đi đâu đó, làm điều gì đó hay đạt được mục tiêu nào đó chỉ để cảm thấy "đang dùng thời gian một cách thông minh". Thật khó tin, nhưng 5 phút thiền định có thể đem đến lợi ích tuyệt vời cho tinh thần.

Theo Thu Hoài

Từ khóa:  thiền
Cùng chuyên mục
XEM