Thừa nhận khó khăn chưa từng có trong lịch sử hơn 100 năm, chuỗi khách sạn lớn bậc nhất thế giới tuyên bố sa thải 22% nhân sự

17/06/2020 10:06 AM | Kinh doanh

Chuỗi khách sạn Hilton cho biết họ đang trải qua những khó khăn chưa từng có trong lịch sử 101 năm.

Hilton Hotels vừa tuyên bố họ sẽ sa thải 2.100 nhân sự - tương đương 22% lực lượng lao động của tập đoàn trong bối cảnh những ảnh hưởng kéo dài của dịch Covid-19 khiến nhu cầu nghỉ dưỡng và đi công tác sụt giảm mạnh.

Chuỗi khách sạn này cũng tiếp tục kéo dài thời gian cho nghỉ đối với những nhân sự đang trong chế độ này thêm 90 ngày. Hilton tuyên bố đợt cho nghỉ đầu tiên cũng như tạm thời cắt giảm lương của các lãnh đạo vào cuối tháng 3.

"Chưa bao giờ trong lịch sử 101 năm của Hilton chúng tôi phải chứng kiến một cuộc khủng hoảng mang tầm toàn cầu như thế này, nó khiến du lịch rơi vào ngõ cụt", CEO Christopher Nassetta nói trong buổi họp báo. Ông chia sẻ thêm rằng đã rất khó khăn khi phải đưa ra quyết định này.

Covid-19 đã hủy hoại ngành công nghiệp du lịch toàn cầu, gây ra việc đóng cửa tạm thời của hàng loạt khách sạn, cấm biên và giảm chuyến bay. Những chuỗi khách sạn lớn là những nạn nhân khổ nhất, gồm cả Mirriott và Hyatt.

Marriott – chuỗi khách sạn lớn nhất thế giới cũng đã cho nghỉ một lượng nhân viên vào tháng 3. Tháng trước, công ty này nói rằng đại dịch "đang tàn phá và tác động xấu tới hoạt động kinh doanh của Marriott hơn cả vụ khủng bố ngày 11/9 và khủng hoảng tài chính năm 2008 gộp lại".

Hyatt cũng tuyên bố vào tháng trước rằng họ đã cho nghỉ việc 1.300 nhân viên vì nhu cầu du lịch giảm chưa từng có trong lịch sử và dự tính sự hồi phục sẽ rất chậm chạp.

Các khách sạn ở Mỹ đã mất hơn 30 tỷ USD doanh thu và gần 6 trong 10 phòng khách sạn trống không theo dữ liệu của Hiệp hội khách sạn nhà nghỉ Mỹ.

Thừa nhận khó khăn chưa từng có trong lịch sử hơn 100 năm, chuỗi khách sạn lớn bậc nhất thế giới tuyên bố sa thải 22% nhân sự - Ảnh 1.

Tuy nhiên, vẫn có một số tín hiệu về hy vọng phục hồi chậm chạp. Ngành công nghiệp khách sạn nghỉ dưỡng đã có thêm 2,5 triệu việc làm trong tháng 5 – khôi phục một chút so với mức mất mát 7,7 triệu việc làm trong tháng 4.

Một số lãnh đạo như Brian Chesky - CEO của Airbnb cũng tỏ ra rất lạc quan vào tương lai. Chesky nhận định ngành du lịch sẽ có những thay đổi khác biệt đáng kể trong tương lai: "Đại dịch Covid-19 khiến chúng ta thực hiện rất nhiều công việc thông qua hội nghị truyền hình và điều này sẽ có tác động lớn đến tần suất mọi người đi công tác trong tương lai.”

Nhiều người có thâm niên trong ngành du lịch dự đoán rằng sau khi đại dịch kết thúc các chuyến đi chơi sẽ được ưu tiên hàng đầu, nhiều hơn cả các chuyến đi công tác dài ngày. Chuyến đi đường, đặc biệt, có thể thấy một sự hồi sinh.

Mặc dù trong tương lai gần việc cách ly xã hội tại nhà có thể được dỡ bỏ, mọi người vẫn sẽ giữ khoảng cách vật lý an toàn với những người xung quanh, chúng tôi dự đoán các chuyến đi du lịch cá nhân, một mình sẽ phục hồi nhanh hơn so với du lịch theo nhóm", Andre Haddad, CEO của công ty chia sẻ xe đi lại Turo chia sẻ với Business Insider.

CEO của Airbnb tự tin rằng mọi người sẽ vẫn muốn đi du lịch trong tương lai: "Năm 1950, thống kê cho thấy 25 triệu người đã có hoạt động ra khỏi biên giới đất nước và năm ngoái con số này là 1,4 tỷ người. Điều này xảy ra bởi vì con người có một mong muốn bẩm sinh đó là đi du lịch, để khám phá và điều đó sẽ không bao giờ biến mất", Chesky nói. "Du lịch có thể bị tạm dừng, nhưng nó chắc chắn sẽ quay trở lại".

Vân Đàm

Cùng chuyên mục
XEM