Thú vui làm tiểu cảnh trở thành nghề tay trái

28/11/2020 10:15 AM | Sống

Anh Mai Hữu Khôi, sinh năm 1986, chính thức kiếm thêm thu nhập từ nghề làm tiểu cảnh các mô hình nhà, cổng làng, hay đình theo yêu cầu của khách hàng kể từ năm 2016.

Thú vui làm tiểu cảnh trở thành nghề tay trái

Bản thân anh Khôi là hướng dẫn viên du lịch trong nước với 14 năm kinh nghiệm. Nhờ đi khắp mọi miền đất nước, anh cảm nhận được sự đa dạng và tinh túy của văn hóa vùng miền ở nhiều công trình kiến trúc. Khi dẫn các đoàn ra Bắc, anh nhìn thấy người dân ở hai tỉnh Nam Định và Ninh Bình làm tiểu cảnh kết hợp bonsai rất đẹp. 

Anh quan sát và học hỏi và tự mày mò, dần dần từ thú vui bên cạnh công việc chính, nó trở thành một nghề giúp anh trang trải cuộc sống. Đặc biệt, trong mùa dịch Covid-19, khi công việc chính bị ảnh hưởng, gia đình anh có thêm đồng ra đồng vô từ những tiểu cảnh được bán ra với giá từ 500.000 đến 1 triệu đồng.

Anh sinh ra tại TP. HCM, nhưng có đến 18 năm học ở quê ngoai tại huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An. Gắn bó với đồng quê đã lâu, anh bắt đầu chơi hoa kiểng từ năm lớp 6, ban đầu là sứ Thái, sau đó là thiên tuế, rồi phong lan, mãi đến năm 2003 mới làm quen với bon sai. Ban đầu anh chơi bonsai trồng chậu, thời gian sau anh bắt tay vào làm tiểu cảnh vừa thỏa đam mê vừa thêm thu nhập. Anh bắt đầu gửi tác phẩm dự thi và từ từ có khách hàng đặt làm trên các diễn đàn.

Các đơn hàng thường là nhà ở, cổng làng và đình qua hình ảnh và yêu cầu anh mô phỏng lại bằng mô hình tiểu cảnh. "Chỉ có chùa là tôi kiêng, không làm vì đối với tôi chùa là chốn linh thiêng, chứ không phải sản phẩm làm ra để bán", anh cho biết.

"Mỗi lần đến những công trình từ cổ kính đến hiện đại, tôi thường xem xét kỹ kích thước để chia tỉ lệ khi làm tiểu cảnh sao cho cân đối, kế tiếp là hoa văn, kiến trúc và ý nghĩa của họa tiết khi hoàn thành", anh Khôi chia sẻ kinh nghiệm.

Đầu tiên, anh vẽ mô hình trên máy tính, sau đó in ra. Căn cứ vào đó, anh dựng phần thô kèm hoa văn. Đến phần xây gạch, anh chọn gạch rất kỹ sao cho kích thước đều nhau và gạch không bị bong ra khi để ngoài trời. Anh phải đặt hàng gạch làm tiểu cảnh có nguồn gốc ở tỉnh Bắc Giang. Anh chọn xi măng Hà Tiên vì chất lượng cao, để ngoài trời không bị vỡ. Gạch dùng để xây dao động từ 300-500 đồng/viên.

Thú vui làm tiểu cảnh trở thành nghề tay trái - Ảnh 1.

Một mô hình nhà theo yêu cầu của khách hàng do anh Mai Hữu Khôi thực hiện. Ảnh: NVCC.

Sau khi xây phần thô, cấu trúc bên trong rồi đến khâu cất nóc và lát gạch nền, trang trí. Anh kỹ lưỡng từng khâu từ chọn vật liệu cho đến xây thô và trang trí thành phẩm. Tuy vậy, có lúc anh cũng gặp nhiều tình huống oái oan như sản phẩm bị bể trong quá trình vận chuyển. Bị khách hàng phàn nàn, anh phải gửi lại. Trường hợp khác, sau khi có người đặt anh làm tiểu cảnh nhưng khi gần ngày giao hàng thì gọi điện không nghe máy. Mỗi tác phẩm anh mất ít nhất 2 tháng. Cái nhanh nhất được hoàn tất trong 1 tuần theo yêu cầu gấp của khách hàng.

Thú vui làm tiểu cảnh trở thành nghề tay trái - Ảnh 2.

Có nhiều mô hình tác phẩm anh tự thiết kế, còn lại là khách gửi hình ảnh và yêu cầu anh làm theo. Ảnh: NVCC

Cái khó thứ nhất của nghề làm tiểu cảnh là thời gian đặt hàng của khách. Thứ hai, khi tạo ra sản phẩm đồng thời cũng tạo ra khá nhiều bụi khiến môi trường của gia đình cũng bị ảnh hưởng theo. Hiện tại do đây chỉ là nghề tay trái, nên anh Khôi cân nhắc thời gian thực hiện sản phẩm sao cho vừa có thể làm du lịch lại vừa học hỏi thêm nhiều mô hình đình và cổng làng hay nhà ở những nơi anh đến để đáp ứng yêu cầu đa dạng của khách hàng.

Thanh Thu

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tiến sĩ về làm nông dân: Hồi sinh đồi đá trơ trọi nhờ cỏ dại, trồng cacao không hoá chất tạo dòng socola đắt nhất Việt Nam

Không chỉ áp dụng tại Stone Hill Farm, kỹ thuật của ông còn trở thành chìa khóa khai thác hàng trăm ngàn ha tại Ea Súp - nơi lâu nay chỉ trồng cây ngắn ngày. Ông cũng hy vọng có thể giúp người dân tiếp cận với những kỹ thuật trồng cây trên đất dốc này, nhằm phát triển nông lâm nghiệp vừa có tính kinh tế, vừa bền vững và bảo vệ môi trường.

Vừa nhậm chức, ông Biden thẳng tay bỏ ngay nút bấm gọi Coke tại phòng Bầu dục của ông Trump

Ông Trump cho biết chỉ cần ông nhấn chiếc nút, một quản gia của Nhà Trắng sẽ mang cho ông một ly soda (thường là Diet Coke) đến tận phòng Bầu dục.

Shark Tank Việt Nam

Hậu Shark Tank, startup vận chuyển từng được Shark Vương rót vốn đã tăng doanh thu gấp 10 lần so với 3 năm trước, cán mốc 60 tỷ đồng

Theo nguồn tin từ Shark Tank Việt Nam, doanh thu của SuperShip tăng trưởng mạnh từ 7,4 tỷ đồng trong năm 2017 lên hơn 60 tỷ đồng trong năm 2020, tức là gấp gần 10 lần sau khi gọi vốn trên sóng truyền hình.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ đứng sau chuỗi siêu thị nội thất Nhà Xinh: Khủng hoảng là cơ hội để bật lên, nên có bao nhiêu tiền chúng tôi 'tất tay' mang ra đầu tư hết!

Những kinh nghiệm trong quá khứ mà AA Corporation từng trải qua cho thấy, sau khủng hoảng là thời cơ tốt để doanh nghiệp bật lên nếu dám dũng cảm ‘tất tay’ trước đó. Thế nên, bên cạnh việc rốt ráo sáng tạo những sản phẩm mới phù hợp với thị trường, AA mang hết tiền đang có ra đầu tư mở rộng nhà xưởng cũng như tìm kiếm cơ hội M&A.

Đọc thêm