Thủ tướng yêu cầu tăng cường giám sát các doanh nghiệp thua lỗ

20/04/2018 15:05 PM | Xã hội

Tăng cường cảnh báo, kiểm tra, giám sát và xử lý đối với các doanh nghiệp thua lỗ, có dấu hiệu mất an toàn về tài chính ...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có chỉ đạo đối với báo cáo kết quả giám sát tài chính 6 tháng đầu năm 2017 của các doanh nghiệp thua lỗ.

Văn phòng Chính phủ cho biết, xét báo cáo kết quả giám sát tài chính 6 tháng đầu năm 2017, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp cơ quan đại diện chủ sở hữu và các cơ quan liên quan tăng cường cảnh báo; kiểm tra; giám sát và xử lý đối với các doanh nghiệp thua lỗ, có dấu hiệu mất an toàn về tài chính theo quy định của pháp luật, báo cáo kết quả thực hiện với cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu các Bộ, cơ quan: Lao động - Thương binh và Xã hội, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Giáo dục và Đào tạo, Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ, Ngân hàng Nhà nước và UBND các tỉnh: Bắc Giang, Bình Dương, Đắk Lắk, Đắk Nông, Kiên Giang, Kon Tum, Lào Cai, Quảng Nam, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế rút kinh nghiệm việc không thực hiện báo cáo, báo cáo không đúng mẫu biểu theo quy định.

Các bộ, cơ quan trên khẩn trương gửi báo cáo về Bộ Tài chính theo đúng quy định tại Nghị định số 87/2015/NĐ-CP ngày 6/10/2015 của Chính phủ về giám sát đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp; giám sát tài chính, đánh giá hiệu quả hoạt động và công khai thông tin tài chính của doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp có vốn nhà nước và các văn bản pháp luật có liên quan.

Trước đó, hồi cuối tháng 3 vừa qua, trong Báo cáo về kinh tế Việt Nam thường niên do Đại học Kinh tế Quốc dân thực hiện, cho biết tỷ lệ doanh nghiệp kinh doanh thua lỗ tăng cao liên tục từ năm 2012, và hiện nay lên đến hơn 48% tổng số doanh nghiệp.

Đặc biệt, trong 3 khu vực, các doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) có tỷ lệ thua lỗ cao hơn hẳn so với doanh nghiệp Nhà nước do gặp quá nhiều bất lợi trong quá trình hoạt động kinh doanh.

Trong một diễn biến liên quan, mới đây Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đã có văn bản chỉ đạo, yêu cầu các bộ ngành kiên quyết xử lý các doanh nghiệp thua lỗ, các dự án đầu tư không hiệu quả, hiệu quả thấp theo cơ chế thị trường và xác định rõ trách nhiệm của từng đơn vị, cá nhân liên quan.

Đồng thời yêu cầu Tổng cục Thống kê và các cơ quan liên quan tới đây phải công bố hàng loạt báo cáo về tình hình "sức khỏe" doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp nhà nước.

Theo Nguyên Hà

Cùng chuyên mục
XEM