Thủ tướng: Xử lý nghiêm trường hợp giấu bệnh

09/03/2020 01:18 PM | Thời sự

Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng, đi lại nhiều vì thế nguồn lây nhiễm đa dạng, cần có biện pháp quyết liệt, mạnh mẽ, đồng bộ, kịp thời.

Sáng nay, 9/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ để nghe Ban chỉ đạo Quốc gia  phòng chống dịch COVID-19 báo cáo tình hình và các biện pháp chống dịch.

Phát biểu mở đầu cuộc họp, Thủ tướng cho rằng, nước ta hội nhập quốc tế sâu rộng, đi lại nhiều vì thế nguồn lây nhiễm đa dạng, do đó cần có biện pháp quyết liệt, mạnh mẽ, đồng bộ, kịp thời để ngăn chặn có hiệu quả nguồn lây cũng như xử lý nghiêm trường hợp giấu bệnh.

Thủ tướng đề nghị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 báo cáo tình hình và các biện pháp phòng chống với tinh thần "chống dịch như chống giặc" để bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân, có thể hy sinh một số lợi ích kinh tế để ngăn chặn COVID-19 thành công.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, đại diện Ban chỉ đạo Quốc gia báo cáo cuộc họp cho biết, tính đến sáng 9/3, trên thế giới ghi nhận 109.650  trường hợp mắc, hơn 3.800 ca tử vong tại 102 quốc gia, vùng lãnh thổ. Xu hướng hiện nay cho thấy số mắc mỗi ngày không có tình trạng tăng vọt, duy trì ở mức khoảng trên 1.000 trường hợp mắc mới mỗi ngày và có thể tăng nhẹ trong một vài ngày tới.

Đến 20h ngày 8/3, Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 30 ca dương tính, trong đó 16 ca đã được điều trị khỏi, 14 ca mới ghi nhận (trong đó: 5 ca người Việt, 9 ca nước ngoài) hiện đang được cách ly, điều trị tại các cơ sở y tế.

Thủ tướng: Xử lý nghiêm trường hợp giấu bệnh - Ảnh 1.

Việt Nam đã điều trị thành công 16 ca mắc COVID-19. 14 người còn lại (mới phát hiện) đang được kiểm soát tốt tình trạng sức khoẻ lâm sàng.

Trong 5 ca người Việt mắc COVID-19 mới được phát hiện, có 2 ca trên chuyến bay VN0054 (bệnh nhân thứ 17, bệnh nhân thứ 21), 2 ca lây từ bệnh nhân người Việt số 17 (bệnh nhân thứ 19, 20), 1 ca người Việt đi về từ Hàn Quốc (bệnh nhân thứ 18).

Đối với chuyến bay VN0054, có 201 hành khách, đến 20h 8/3, Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 11 ca dương tính trên cùng chuyến bay (2 người Việt, 9 người nước ngoài).

Ban chỉ đạo cho biết, trong thời gian tới, số mắc COVID-19 có thể tiếp tục tăng. Bên cạnh đó, số nước trên thế giới có dịch đang tăng lên khiến cho việc ngăn chặn dịch bệnh vào Việt Nam khó khăn hơn. Quan trọng là kiên trì các phương pháp chống dịch, đó là phát hiện, ngăn chặn, cách ly và khoanh vùng dập dịch.

Về tình hình học sinh đi học trở lại, báo cáo của Ban chỉ đạo cho biết, đối với giáo dục phổ thông: Đến 15h30 ngày 8/3, các tỉnh, thành phố tiếp tục điều chỉnh kế hoạch cho học sinh đi học trở lại. Cụ thể: Có 63/63 tỉnh, thành phố tiếp tục cho HS mầm non, tiểu học, THCS tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 15/3/2020; Có 7 tỉnh, thành phố cho toàn bộ học sinh từ nầm non tới trung học phổ thông, giáo dục thường xuyên nghỉ học đến hết ngày 15/3/2020 (Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thừa Thiên – Huế, Sơn La, Tiền Giang); Có 56/63 tỉnh, thành phố cho học sinh THPT đi học trở lại từ 09/3/2020 (riêng Tuyên Quang, Vĩnh Long chỉ cho HS khối 12 đi học).

Đối với giáo dục đại học: có 54 cơ sở dự kiến nhập học từ ngày 9/3 (tuần 11) và 24 cơ sở nhập học từ ngày 16/3 (tuần 12). Hiện còn 24 trường đại học chưa có kế hoạch đi học trở lại trong tháng 3/2020. Các trường chuyên biệt trực thuộc Bộ đã thông báo học sinh, lưu học sinh của trường tiếp tục nghỉ đến hết ngày 15/3/2020.

Thủ tướng: Xử lý nghiêm trường hợp giấu bệnh - Ảnh 2.

Theo Võ Thu

Gia đình và xã hội

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

10 năm bão táp của Hoàng Anh Gia Lai: Bỏ bất động sản, tìm về nông nghiệp, từ đỉnh cao huy hoàng tới mấp mé vực thẳm

10 năm nhìn lại, người ta nhìn thấy một doanh nghiệp đi lên từ kinh doanh bất động sản, quyết định buông bỏ bất động sản để chuyển hướng sang nông nghiệp, kết quả là khó chồng khó, làm đâu thua đó. Một doanh nhân từng giàu nhất nhì sàn chứng khoán Việt hiện đã tụt hạng xuống top 50, thậm chí đã rất gần với... top 60.

Khởi tố vụ án tiếp viên hàng không làm lây lan dịch COVID-19 ở TPHCM

Trưa 3/12, TPHCM tổ chức họp báo thông tin khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” tại TP.HCM.

Câu chuyện kinh doanh

Những màn "câu người" tiết lộ đãi ngộ cực khủng từ sếp Thắng Lợi: Thu nhập không dưới 1 tỷ đồng/năm, tặng cả nhà nếu gắn bó lâu dài

"Anh nghĩ với năng lực, đam mê và nhiệt huyết của em thì thu nhập 1 năm không dưới 1 tỷ. Ngoài ra, em sẽ được tặng thêm cổ phiếu ESOP theo chính sách của công ty... Khi gắn bó lâu dài được công ty tặng nhà", Chủ tịch HĐQT Thắng Lợi Group nói với ứng viên Phạm Tống Quốc Hoàng trong chương trình ‘Cơ hội cho ai’.

Hà Nội: Không còn siêu dự án, nhà đất Thạch Thất, Hòa Lạc gãy "sóng"...môi giới tăng tốc đẩy giá, tạo sốt ảo cuối năm để thoát hàng

Mặc dù, biết gần như chắc chắn sẽ không có 2 siêu đô thị lên tới 500ha tại Thạch Thất song môi giới vẫn rầm rộ rao bán đất Đồng Trúc (Thạch Thất, Hà Nội), với quảng cáo ngay cạnh khu siêu đô thị mới lợi nhuận 3X, 4X.

Đọc thêm