Thủ tướng với Đà Nẵng: 8 điều cần tránh, 8 điều làm ngay

16/10/2017 09:21 AM | Kinh tế vĩ mô

Thủ tướng nhấn mạnh, Đà Nẵng cần trở thành hình mẫu tốt cho tư duy “không cần chính quyền lớn, chỉ cần chính quyền hiệu quả”...

Sáng 15/10, chủ trì Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu 8 điều chính quyền thành phố Đà Nẵng cần tránh và 8 điều cần làm ngay, sau những biến động về nhân sự lãnh đạo vừa qua.

8 điều nên tránh

Một là tổ chức bộ máy quản lý theo hướng tinh gọn, hiệu quả nhưng tránh biến động quá lớn.

Hài là sửa những cái sai nhưng tránh thay đổi các chính sách lớn một cách đột ngột, để tiếp tục tạo môi trường đầu tư tốt hơn.

Ba là, tránh đùn đẩy trách nhiệm trong việc xử lý các bất cập, khiếm khuyết giữa các cơ quan, đơn vị, giữa địa phương và trung ương, phát huy tinh thần cầu thị, tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Bốn là, tránh tạo ra tâm lý e dè trong đầu tư của cộng đồng doanh nghiệp.

Năm là, tránh làm mất niềm tin của người dân và cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư về môi trường sống, môi trường kinh doanh.

Sáu là, tránh tạo ra những hoài nghi của người dân và doanh nghiệp, nhà đầu tư về các nỗ lực cải cách.

Bảy là, tránh các hành xử sai trong quan hệ chính quyền và doanh nghiệp.

Tám là, tránh hình sự hoá trong xử lý các quan hệ kinh tế, dân sự. Tránh kiểm tra chồng chéo, làm ảnh hưởng tới môi trường đầu tư.

8 điều làm ngay

Một là sớm khắc phục các yếu kém trong lãnh đạo, bộ máy tổ chức, cần tạo động lực cho đội ngũ viên chức, khuyến khích tích cực.

Hai là tích cực thúc đẩy cải cách, sửa đổi những yếu kém, thay đổi bộ máy sắp xếp, tổ chức theo hướng tinh gọn, hiệu quả.

Ba là sửa các chính sách còn sai, chưa phù hợp với tinh thần cầu thị, lắng nghe ý kiến của người dân, việc gì có lợi cho dân thì làm.

Bốn là, phát huy tư tưởng dám nghĩ, dám làm, phát huy tinh thần dân doanh vốn có của người dân xứ Quảng.

Năm là, nỗ lực thực hiện các nhiệm vụ kinh tế xã hội đã đề ra 6 tháng cuối năm 2017, chủ động thực hiện các mục tiêu 2018 một cách bền vững.

Sáu là, tiếp tục nâng cao năng lực cạnh tranh, đảm bảo phúc lợi cho người dân, nhất là hành chính công và dịch vụ công.

Bảy là, sớm chuẩn bị chu tất để tổ chức thành công sự kiện cấp cao APEC, tận dụng cơ hội để quảng bá và tiếp thị về Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung.

Tám là, Chính phủ và chính quyền Đà Nẵng tiếp tục nhất quán quan điểm bảo hộ quyền tài sản, quyền tự do kinh doanh của người dân và doanh nghiệp trong mọi hoàn cảnh.

Theo Duy Cường - Kim Tuyến

Cùng chuyên mục
XEM