Thủ tướng Nhật Bản: "Ông Trump là người đáng tin cậy"

18/11/2016 10:52 AM | Xã hội

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, nhà lãnh đạo thế giới đầu tiên có cuộc gặp với tổng thống mới đắc cử của Mỹ Donald Trump, đã ca ngợi Trump sau lần đầu gặp mặt.

Phát biểu trước các phóng viên tại New York, Thủ tướng Abe cho biết ông và tổng thống mới đắc cử của Mỹ đã có cuộc thảo luận thẳng thắn trong bầu không khí ấm áp tại căn hộ áp mái của tháp Trump , nơi ở của vị tỷ phú New York. Cuộc gặp kéo dài trong hơn một giờ, bàn về những vấn đề mà người Nhật rất quan tâm như thương mại và an ninh.

Là đồng minh lâu năm của Mỹ cả trên lĩnh vực kinh tế và an ninh, Nhật Bản rất coi trọng mối quan hệ với Mỹ, nhất là trong bối cảnh tổng thống mới đắc cử không mấy mặn mà với vấn đề đối ngoại và các hiệp định thương mại tự do. Không lâu sau khi ông Trump đắc cử, Thủ tướng Abe đã lên kế hoạch gặp tổng thống tương lai của nước Mỹ.

Trong tin nhắn chúc mừng ông Trump, Thủ tướng Abe gọi tỷ phú New York là người có “tài năng phi thường”. Khi rời Tokyo, ông Abe cũng khẳng định mình có “vinh dự lớn” khi được hội đàm với ông Trump trước các nhà lãnh đạo thế giới khác. Thậm chí, nhà lãnh đạo Nhật Bản còn thay đổi lịch trình chuyến công du Peru để có nhiều thời gian ở New York hơn.

Dù nội dung cuộc gặp không được công bố nhưng giới chuyên gia dự đoán chúng xoay quanh các vấn đề như an ninh, tầm quan trọng của thương mại tự do cũng như duy trì mối quan hệ chặt chẽ giữa Mỹ và Nhật Bản. Đây là những vấn đề thu hút sự quan tâm của cả Nhật Bản và Mỹ.

Trước đó, ông Trump tuyên bố sẽ ngừng việc thúc đẩy đàm phán thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và buộc tội Nhật Bản thao túng tiền tệ. Thậm chí, ông Trump còn đe dọa rút quân đội Mỹ khỏi nước Nhật và yêu cầu người Nhật trả tiền để được đảm bảo an ninh. Thậm chí, vị tỷ phú New York còn đề nghị người Nhật phát triển vũ khí hạt nhân.

Theo Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM