Thủ tướng: Nghiên cứu xây dựng tàu điện ngầm ở Hải Phòng

20/05/2020 14:00 PM | Xã hội

Đến năm 2030, Hải Phòng phấn đấu đạt các tiêu chí của đô thị loại đặc biệt. Đến năm 2045, Hải Phòng phải có trình độ phát triển cao trong nhóm thành phố hàng đầu châu Á.

Đây là thông tin được đưa ra trong Thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sau khi làm việc với lãnh đạo thành phố Hải Phòng.

Theo chỉ đạo, Hải Phòng cần chú trọng 3 trụ cột gồm: kinh tế biển, công nghiệp công nghệ cao, du lịch từ nay đến năm 2045.

Cụ thể, kinh tế biển trên cơ sở tận dụng thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế đưa Hải Phòng thành địa phương mạnh, giàu vì biển, là trọng điểm phát triển kinh tế biển cả nước.

Thủ tướng yêu cầu xây dựng Hải Phòng trở thành thành phố cảng quan trọng, thu hút nhiều tập đoàn lớn trên thế giới đến đầu tư, hình thành phaits triển các KCN sinh thái, đảm bảo hài hoà yếu tố kinh tế và môi trường…

Về định hướng phát triển du lịch, thành phố cần tạo nên sự kết nối giữa Đồ Sơn – Cát Bà – Hạ Long, liên kết vùng Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh. Trong tương lai, Hải Phòng phải trở thành trung tâm du lịch chất lượng cao tầm quốc tế với dịch vụ chất lượng cao, mua sắm, giải trí, điểm đến của du khách trên thế giới.

Hải Phòng phải là trung tâm giáo dục – đào tạo, y tế và khoa học – công nghệ của vùng duyên hải Bắc Bộ; là đầu mối giao thông quan trọng của cả nước, cửa chính ra biển của các địa phương phía Bắc.

Thủ tướng cũng yêu cầu tăng cường phát triển đô thị và liên kết vùng, xây dựng Hải Phòng trở thành đô thị thông minh, hiện đại, một thành phố đáng sống gắn với sự phát triển của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Quy hoạch không gian đô thị phải đi trước một bước trên cơ sở tích hợp các yêu cầu phát triển bền vững theo hướng tránh tập trung quá nhiều vào lõi đô thị. Hoàn thành việc di chuyển trung tâm hành chính sang phía Bắc sông Cấm; phát triển đô thị vệ tinh có quy mô hợp lý, phù hợp với trình độ quản lý và khả năng huy động các nguồn lực xã hội.

Theo Thủ tướng, đến năm 2030, Hải Phòng phấn đấu đạt các tiêu chí của đô thị loại đặc biệt. Nghiên cứu xây dựng hệ thống tàu điện ngầm trong thành phố. Và đến năm 2045, Hải Phòng phải có trình độ phát triển cao trong nhóm thành phố hàng đầu châu Á.

An Bình

Cùng chuyên mục
XEM