Thủ tướng Đức có nguy cơ phải từ chức sớm?

07/09/2016 05:35 PM | Thời sự

Sau thất bại của đảng cầm quyền Đức tại một cuộc bầu cử bang vào cuối tuần vừa rồi, giới phân tích bắt đầu đặt ra câu hỏi liệu chính sách nhập cư của Thủ tướng nước này Angela Merkel có thể tồn tại đến bao giờ và bản thân bà có thể giữ chức vụ này đến khi nào - theo CNBC.

Thủ tướng Đức có nguy cơ phải từ chức sớm?

“Kết quả của cuộc bầu cử là một đòn giáng vào cá nhân bà Thủ tướng và nhấn mạnh câu hỏi liệu bà có thể lãnh đạo đảng cầm quyền cho tới cuộc bầu cử sang năm hay không”, ông Alastair Newton, Giám đốc công ty tư vấn Alavan Business Advisory, nhận định.

“Đến nay, bà Merkel vẫn từ chối cam kết sẽ đứng ra tranh cử Thủ tướng Đức một lần nửa trong cuộc tổng bầu cử vào năm sau… Tuy nhiên, tỷ lệ ủng hộ suy giảm của bà ấy khiến đặt ra câu hỏi liệu bà ấy có chọn đứng sang một bên, thay vì đối mặt với thách tức từ chính nội bộ hoặc thậm chí là khiến Đảng Liên đoàn Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) của bà bị loại khỏi Chính phủ nếu tiếp tục được bà lãnh đạo”, ông Newton nói thêm.

Trong cuộc bầu cử ở bang Mecklenburg-West Pomerania thuộc miền Bắc nước Đức vào hôm Chủ Nhật, đảng trung tả Dân chủ Xã hội (SPD) đã giành chiến thắng với khoảng 30% số phiếu, trong khi đảng chống người nhập cư Sự lựa chọn thay thế cho nước Đức (AfD) gây bất ngờ khi về nhì với 21% số phiếu.

Trong khi đó, đảng CDU của bà Merkel chỉ đạt vỏn vẹn 19% số phiếu.

Kết quả tồi tệ này đối với CDU được cho là bắt nguồn từ chính sách nhập cư gây tranh cãi của bà Merkel, chính sách đã mở đường cho hơn 1 triệu người tị nạn, trong đó chủ yếu là những người chạy trốn chiến tranh ở Syria, vào Đức chỉ trong năm 2015.

Thất bại đối với CDU trong cuộc bầu cử bang nói trên không phải là dấu hiệu đầu tiên cho thấy cử tri Đức không hài lòng với đảng cầm quyền. Trong các cuộc bầu cử địa phương khác diễn ra ở Đức năm nay, kết quả cũng đều cho thấy ngày càng nhiều cử tri ủng hộ AfD. Hiện AfD đã có đại biểu trong nghị viện tại 9 trong tổng số 16 bang của Đức.

Theo ông Carsten Brzeski, chuyên gia kinh tế trưởng của ING-DiBa, “bài kiểm tra lớn” tiếp theo đối với bà Merkel và CDU trước thềm cuộc tổng bầu cử vào năm 2017 sẽ là cuộc bầu cử ở bang miền Tây North Rhine Westphalia, một bang có nhiều cử tri hơn tất cả các bang miền Đông gộp lại. Cuộc bầu cử bang này diễn ra vào năm sau.

Trước mắt, vị thế của bà Merkel và CDU sẽ tiếp tục bị thử thách trong cuộc bầu cử bang Berlin, dự kiến diễn ra vào ngày 18/9.

Ông Brzeski không cho rằng kết quả của cuộc bầu cử mới nhất sẽ khiến bà Merkel thay đổi lập trường về người nhập cư hay nền kinh tế, “nhưng bầu không khí trong Chính phủ và trong đảng của bà sẽ trở nên căng thẳng hơn”.

Phát biểu ngày 5/9 khi đang dự hội nghị thượng đỉnh G20 ở Trung Quốc, bà Merkel nói bà “rất không vui” với kết quả cuộc bầu cử ở bang Mecklenburg-West Pomerania.

“Mọi người đều nghĩ về việc làm thế nào chúng tôi có thể lấy lại niềm tin, hầu hết là như vậy, và dĩ nhiên cả tôi nữa”, bà nói.

“Rõ ràng là kết quả cuộc bầu cử có liên quan đến vấn đề người tị nạn. Nhưng tôi tin rằng quyết định của chúng tôi là đúng đắn và chúng tôi sẽ tiếp tục giữ quyết định đó”, bà Merkel phát biểu.

Theo Thăng Điệp

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bị tố vì thái độ đuổi khách của nhân viên, chuỗi nhà hàng lẩu buffet Dookki thông báo đóng cửa chi nhánh Phạm Ngọc Thạch

Từ ngày 25/11, nhà hàng Dookki chi nhánh Phạm Ngọc Thạch sẽ đóng cửa để training lại nhân viên.

VN-Index lên 999,94 điểm, cao nhất 1 năm

Tính từ đáy hồi tháng 3/2020 khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát, VN-Index đã tăng 54% và rất nhiều cổ phiếu trên sàn chứng khoán đã tăng bằng "lần".

Hacker rao bán mã nguồn hệ thống Giao hàng Tiết kiệm

Giao hàng tiết kiệm là một công ty chuyển phát tại Việt Nam với hơn 1.000 chi nhánh và 20.000 nhân viên đang hoạt động.

Đọc thêm