Thủ tướng đồng ý tạm dừng mua thuốc điều trị cho tình huống 10.000 người mắc COVID-19

01/05/2020 07:30 AM | Xã hội

Tối 30/4 Bộ Y tế thông báo có thêm 1 bệnh nhân dương tính lại với SARS-CoV-2. Cùng ngày Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về một số kiến nghị của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

Cụ thể, Thủ tướng đồng ý tạm dừng mua sắm thuốc điều trị cho tình huống 10.000 người nhiễm COVID-19. Các địa phương cần có cơ số dự phòng thuốc phục vụ điều trị phục vụ phòng, chống dịch; trường hợp khó khăn, báo cáo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo.

Thủ tướng Chính phủ giao Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ động quyết định một số đơn vị chưa đủ năng lực xét nghiệm hoặc có quá nhiều mẫu cần xét nghiệm được đặt hàng các đơn vị y tế khác có đủ năng lực (cả công lập và tư nhân) để thực hiện việc xét nghiệm COVID-19 đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch.

Tối ngày 30/4 Bộ Y tế cho biết có thêm bệnh nhân 92 (BN92) dương tính trở lại với SARS-CoV-2 . BN92 (du học sinh từ Pháp về) đã được Bệnh viện Dã chiến Củ Chi công bố khỏi bệnh ngày 14/4/2020. Sau đó bệnh nhân được ra viện và tiếp tục cách ly, theo dõi tại nhà theo quy định. Tuy nhiên, đến ngày 29/4, sau khi xét nghiệm lại cho kết quả dương tính trở lại. Hiện tại bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Dã chiến Củ Chi để tiếp tục theo dõi, cách ly và điều trị.

Đã 2 tuần trôi qua, Việt Nam không ghi nhận thêm ca lây nhiễm trong cộng đồng. Một số địa phương cho phép tổ chức việc đón khách tham quan, du lịch trở lại trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Bộ Y tế yêu cầu khi hoạt động trở lại phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch như yêu cầu khách tham quan, du lịch đeo khẩu trang, thường xuyên sát khuẩn, rửa tay xà phòng; giữ khoảng cách....

Từ ngày 16/4 đến nay, đã qua 2 tuần,  Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng, tuy nhiên  vẫn có những người mang virus tồn tại trong cộng đồng mà chưa được phát hiện.

Trong khi chưa có vắc-xin phòng bệnh, chưa có thuốc đặc trị, nên các chuyên gia  rất lo ngại về khả năng lây nhiễm trở lại, mà bài học từ các nước Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore,... cho thấy làn sóng thứ hai xâm nhập, tồn tại và phát triển trong một cộng đồng không được biết tới cho đến khi bùng phát.

Bộ Y tế đề nghị người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Đối với các bệnh nhân COVID-19 âm tính sau khi ra viện trở về cộng đồng vẫn cần phải tuân thủ các biện pháp cách ly sau điều trị. Trung tâm kiểm soát bệnh tật các địa phương sẽ theo dõi và chịu trách nhiệm xét nghiệm lại cho những người này.

Trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, các bệnh viện không được chủ quan mà cần tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch theo yêu cầu của Bộ Y tế.

Tại các điểm tham quan, du lịch được phép đón khách du lịch trở lại, cơ quan chức năng yêu cầu trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt khách đến; bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc.

Ngành y tế khuyến cáo trong dịp nghỉ lễ  tất cả người dân cần phải đeo khẩu trang, thường xuyên sát khuẩn, rửa tay xà phòng; giữ khoảng cách, tạo thành thói quen, nếp sống và bắt buộc với tất cả mọi người, từ trường học đến công sở hay ngoài đường.

Thống kê cho thấy thế giới có 3.219.242 người mắc; 228.194 người tử vong.212 quốc gia, vùng lãnh thổ (trong đó có 2 tàu du lịch) ghi nhận ca mắc COVID-19.

Tại Đông Nam Á, tất cả các quốc gia trong khu vực đều có người mắc bệnh, với tổng số ca mắc là 43.215 số ca tử vong là 1.517.

Việt Nam đứng thứ 125/212 quốc gia, vùng lãnh thổ có ca mắc trên thế giới; 6/11 quốc gia có ca mắc trong khu vực Đông Nam Á. Tại Việt Nam có 270 ca mắc COVID-19, không có ca tử vong.

Trong đó số ca bình phục là 219 và 51 ca bệnh đang được điều trị.

Theo THÁI HÀ

Cùng chuyên mục
XEM