Thủ tướng đồng ý chủ trương xây cáp treo vào hang động lớn thứ 3 thế giới tại Phong Nha - Kẻ Bàng

27/08/2017 08:29 AM | Xã hội

Quảng Bình muốn bổ sung vào quy hoạch khu du lịch Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng tuyến cáp treo dài 5,2 km.

Theo cổng thông tin UBND tỉnh Quảng Bình, chiều 25/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Quảng Bình.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Quảng Bình đã đề xuất nhiều vấn đề, trong đó có việc bổ sung vào quy hoạch khu du lịch Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng tuyến cáp treo dài 5,2 km từ Km37 đường Hồ Chí Minh nhánh đông đến hang Én, hang lớn thứ ba thế giới.

Xung quanh đề xuất trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết hiện có nhiều ý kiến tranh cãi, tuy nhiên "Thủ tướng và các bộ ngành đồng ý về chủ trương". Thủ tướng yêu cầu các bên làm đúng quy trình, không ảnh hưởng đến di sản thiên nhiên thế giới và mở ra để khai thác đúng mức.

Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch được giao chủ trì, phối hợp với địa phương làm rõ vấn đề, đánh giá tác động và trả lời những nội dung liên quan; tham khảo UNESCO, sớm trình Chính phủ xem xét.

Hang Én là hang động lớn thứ 3 thế giới, thuộc hệ thống quần thể núi đá vôi Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình). Từ hang Én, đi tiếp hơn 2 km đường sẽ đến với "Thiên hạ đệ nhất động" - Sơn Đoòng.

Đặt vấn đề liệu Quảng Bình có thể tạo nên một làn gió Đại Phong mới cho du lịch Việt Nam hay không, liệu Quảng Bình có thể là dấu ấn đầu tiên lan tỏa về hình ảnh Việt Nam, một vẻ đẹp không những bất tận mà còn huyền bí hay không, Thủ tướng cho rằng, đây là sứ mệnh của Quảng Bình đối với cả nước khi tài nguyên thiên nhiên và tài nguyên văn hóa hội tụ ở Quảng Bình khá lớn.

Cũng tại buổi làm việc, đại diện Tổng cục Du lịch đã ví Quảng Bình như “Vương quốc hang động”, trong đó có hang Sơn Đoòng nổi tiếng. Cũng theo đại diện tổng cục du lịch, khi xây dựng thương hiệu du lịch quốc gia thì có 2 địa phương đủ điều kiện là Quảng Bình với hang Sơn Đoòng và Quảng Ninh với vịnh Hạ Long.

Được biết, hồi tháng 4/2017 tại ĐHĐCĐ thường niên Tập đoàn FLC, ông Trịnh Văn Quyết cũng cho biết sắp tới FLC sẽ đầu tư xây dựng hệ thống cáp treo Sơn Đoòng nằm trong quần thể di sản Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình). Theo ông Quyết, hệ thống cáp treo này là chủ trương, mong muốn của tỉnh. Trước đây đã có một doanh nghiệp lớn dự định đầu tư vào nhưng sau đó đã... bỏ cuộc.

Ông Quyết cho biết thêm hiện đường vào hang Sơn Đoòng rất khó khăn, nếu đi bình thường thì có thể mất đến hàng chục ngày. Bên cạnh đó, số lượng du khách được phép tiếp cận hang cũng rất hạn chế (dưới 500 khách trong cả năm 2016).

“Như vậy có hang Sơn Đoòng thì Quảng Bình cũng không khai thác được nhiều. Chẳng khác gì kim cương ở dưới đáy biển, đẹp thì đẹp thật, nhưng chẳng ai được chiêm ngưỡng. Do đó, sau khi tỉnh Quảng Bình được sự đồng thuận của UBND, quyết tâm mời Tập đoàn FLC làm dự án cáp treo, FLC đã nhận lời mời đầu tư”, ông Quyết cho biết.

FLC dự kiến đầu tư điểm cuối của cáp treo cách cửa hang Sơn Đoòng 3km, và cáp treo chủ yếu là phương tiện vận chuyển khách. Từ đây, du khách sẽ tiếp tục đi theo đường bộ để tiếp cận vào hang. Theo lãnh đạo FLC, tập đoàn sẽ nghiên cứu, tính toán phương án đầu tư cáp treo không làm xâm hại cảnh quan tự nhiên ở khu vực hang Sơn Đoòng, bảo đảm cảnh quan vẻ đẹp vốn có nơi đây.

Theo Thanh Ngà

Cùng chuyên mục
XEM