Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt nói về câu chuyện visa: Singapore, Thái Lan cấp thị thực lên tới 10 năm để hút người giàu, người nghỉ hưu đến đầu tư và định cư

17/03/2023 12:31 PM | Kinh doanh

LTR – Long-term Resident là chương trình cư trú dài hạn của Thái Lan với hạn visa lên tới 10 năm nhằm thu hút giới người giàu nước ngoài tới đầu tư. Chương trình được thực hiện từ Quý 3/2022, nhằm thu hút 1 triệu công dân nước ngoài giàu có hoặc tài năng đến Thái Lan trong vòng 5 năm tới để đóng góp 27 tỷ USD cho nền kinh tế…

Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt nói về câu chuyện visa: Singapore, Thái Lan cấp thị thực lên tới 10 năm để hút người giàu, người nghỉ hưu đến đầu tư và định cư - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: AFP.

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về du lịch năm 2023 với chủ đề “ Đẩy nhanh phục hồi – Tăng tốc phát triển ” do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì, cái tên “Thái Lan” được nhắc tới gần chục lần.

Vì đâu du lịch Việt mãi chạy sau du lịch Thái?

Năm 2019 chúng ta đón 18 triệu lượt khách thì Thái Lan đón 40 triệu. 2023 chúng ta mục tiêu là 8 triệu thì họ đã đón 25 triệu. Theo báo cáo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch thì năm 2030 chúng ta đón 35 triệu, thì Thái Lan đến năm 2027 họ là 80 triệu khách”, Chủ tịch HĐQT Sun Group Đặng Minh Trường đặt vấn đề.

Ông Trường kiến nghị cần có đột phá về chính sách visa, và kỳ vọng chính sách sẽ có hiệu lực ngay từ tháng 1/2023, bởi “nếu không có các giải pháp đột phá ngay bây giờ thì chúng ta sẽ về sau”.

Thái Lan và câu chuyện visa cũng được Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt đề cập tại sự kiện.

Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt nói về câu chuyện visa: Singapore, Thái Lan cấp thị thực lên tới 10 năm để hút người giàu, người nghỉ hưu đến đầu tư và định cư - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt. Ảnh: VGP.

Theo Thứ trưởng Việt, các nước trên thế giới đều xác định du lịch là mũi nhọn và đều có nhu cầu phục hồi sau đại dịch, do đó tính cạnh tranh trong thu hút du lịch rất cao.

Thời gian qua, các nước ban hành nhiều kế hoạch phục hồi du lịch, tập trung vào quảng bá, xúc tiến có quy mô để thu hút du khách quốc tế; đa dạng hoá thị trường; tạo điều kiện thuận lợi cho khách quốc tế nhập cảnh; tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp du lịch vượt qua các khó khăn.

Ví dụ, Ả-rập Xê-út triển khai chương trình "Saudi Seasons" với 11 sự kiện có quy mô lớn được tổ chức chỉ trong vòng 1 năm; Indonesia, Singapore, Thái Lan tập trung quảng bá, đẩy mạnh thu hút khách du lịch đến từ ASEAN, Ấn Độ.

Singapore, Indonesia, UAE cấp thị thực lưu trú dài hạn, Thái Lan cấp thị thực lên tới 10 năm, để thu hút tầng lớp người giàu, người nghỉ hưu, các chuyên gia và gia đình đến đầu tư và định cư.

Thái Lan cấp visa 10 năm, nhắm hút 27 tỷ USD trong 5 năm

Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt nói về câu chuyện visa: Singapore, Thái Lan cấp thị thực lên tới 10 năm để hút người giàu, người nghỉ hưu đến đầu tư và định cư - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Liên quan đến câu chuyện thị thực, Thái Lan đã khởi động chương trình LTR – Long-term Resident - chương trình cư trú dài hạn với hạn visa lên tới 10 năm nhằm thu hút giới người giàu nước ngoài tới đầu tư. Theo SCMP, chương trình được thực hiện từ 1/9/2022, nhằm thu hút 1 triệu công dân nước ngoài giàu có hoặc tài năng đến Thái Lan trong vòng 5 năm tới để đóng góp 1 nghìn tỷ baht (tương đương 27 tỷ USD) cho nền kinh tế.

Theo Bangkok Post, chương trình nhắm tới những người có tài sản và đầu tư ở Thái Lan ít nhất 1 triệu USD và những người nghỉ hưu từ 50 tuổi trở lên có lương hưu hằng năm hoặc thu nhập ổn định.

Chương trình LTR với thời hạn visa lên tới 10 năm, tối đa 4 người phụ thuộc, nhằm thu hút 1 triệu người giàu nước ngoài hoặc tài năng đến Thái Lan, đóng góp 27 tỷ USD trong 5 năm

Nhóm đối tượng tiếp theo là những lao động nước ngoài thuộc các công ty có uy tín muốn đến Thái Lan để làm việc từ xa.

Nhóm cuối cùng là các chuyên gia có tay nghề cao hoặc các chuyên gia trong một số ngành, làm việc cho các tổ chức kinh doanh, viện giáo dục đại học, trung tâm nghiên cứu hoặc các viện đào tạo chuyên ngành hoặc cơ quan chính phủ ở Thái Lan.

Những người được nhận thị thực LTR sẽ có tối đa 4 người phụ thuộc và vợ, chồng, con (dưới 20 tuổi) của họ cũng sẽ được hưởng chính sách tương tự. Visa mới sẽ cho phép họ ở lại Thái Lan trong 10 năm và hưởng nhiều ưu đãi như dịch vụ nhanh tại sân bay, khai báo với cơ quan di trú mỗi năm thay vì 90 ngày, được phép nhập cảnh nhiều lần, có giấy phép lao động, chịu mức thuế 17% dành cho lao động có chuyên môn.

Cần chính sách đột phá cho visa từ Việt Nam

Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt nói về câu chuyện visa: Singapore, Thái Lan cấp thị thực lên tới 10 năm để hút người giàu, người nghỉ hưu đến đầu tư và định cư - Ảnh 4.

Ảnh minh họa. Nguồn: Vietravel.

Quay trở lại câu chuyện du lịch Việt Nam, đại diện Sungroup kiến nghị các bộ, ngành sớm xem xét phân tích, đánh giá, trình Thủ tướng Chính phủ, báo cáo Quốc hội để sửa đổi bổ sung các quy định của Luật Xuất nhập cảnh.

"Nhưng chúng tôi mong muốn là các quy trình được rút gọn làm sao chỉ trong 1 kỳ họp là xong và có thể có hiệu lực ngay từ tháng 1/2023. Cụ thể các nội dung tăng thời hạn thị thực đối với khách du lịch quốc tế 90-180 ngày, thời gian tạm trú từ 30-45 ngày và cho phép nhập cảnh nhiều lần; đối với các quốc gia đơn phương miễn thị thực nhập cảnh, tăng từ 15 ngày lên 30 -45 ngày và cũng cho nhập cảnh nhiều lần", Chủ tịch HĐQT Sun Group nói.

Ông Trường cũng cho rằng cần nghiên cứu đề xuất gia hạn hoặc mở rộng các đối tượng, các quốc gia có thể được miễn visa đơn phương, trong đó có những thị trường trọng điểm. Ví dụ như hiện nay, thị trường Australia chi tiêu 4 tỷ USD/1 năm để đi du lịch, hay như Canada trên 33 tỷ USD, hoặc các nước Bắc Âu như Hà Lan, Thụy Sỹ, Bỉ, họ đều chi từ 21 đến 26 tỷ USD, xếp trên cả Thụy Điển, Na Uy, Đan Mạch, những nước hiện nay thuộc chính sách được miễn visa.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ 3 phương châm phát triển du lịch là Tiếp tục đổi mới và nâng cao nhận thức, tư duy về phát triển du lịch, bảo đảm phát triển du lịch một cách bài bản, chuyên nghiệp; Phát triển du lịch một cách toàn diện và sâu rộng nhằm phát huy tối đa nội lực, huy động và sử dụng hiệu quả ngoại lực; và Tăng tốc, quyết liệt hành động hơn nữa để tạo ra đột phá trong phát triển du lịch.

Liên quan đến vấn đề visa, Thủ tướng yêu cầu sửa đổi, hoàn thiện chính sách về thủ tục xuất nhập cảnh cho khách quốc tế theo hướng tăng số lượng nước được miễn thị thực và kéo dài thời hạn lưu trú phù hợp với lệ phí hợp lý, mở rộng visa điện tử. Đồng thời, tạo điều kiện cho các hãng hàng không trong nước, quốc tế mở các đường bay và trực tiếp kết nối Việt Nam với các thị trường du lịch trọng điểm, tiềm năng.

Bình An

Cùng chuyên mục
XEM