Thứ trưởng Bộ Y tế: 'Việt Nam là 1 trong 4 nước đầu tiên trên thế giới làm được điều này'

18/10/2021 12:19 PM | Xã hội

Tại buổi Tọa đàm: "Nghị quyết 128 - Hướng tới bình thường mới", lãnh đạo Bộ Y tế, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đã đưa ra những kết quả nổi bật, và kinh nghiệm được rút ra trong công tác chống dịch tại Việt Nam trong thời gian qua.

Những kết quả nổi bật trong công tác phòng, chống dịch

Mở đầu tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã thông tin những kết quả nổi bật trong công tác phòng, chống dịch, đặc biệt trong đợt dịch thứ 4 tại Việt Nam:

Thứ 1, đó là sự nỗ lực, đoàn kết, quyết tâm cao của toàn Đảng, toàn dân. Cả nước đã đồng lòng triển khai các chủ trương, chính sách với tinh thần cao, quyết liệt, cùng với đó là sự chỉ đạo kịp thời của các cấp chính quyền, để đầy lùi dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam.

Đại diện Bộ Y tế nhấn mạnh: "Đối với đợt dịch thứ 4 - biến chủng Delta lây lan mạnh, phức tạp, rất khó khăn trong vấn đề dự báo, nhưng với sự phối hợp của toàn dân, toàn quân, và các cấp chính quyền, thì đến nay, chúng ta đã cơ bản khống chế được dịch Covid-19".

Thứ 2, xác định giải pháp cho từng thời điểm cụ thể, Bộ Y tế đã nhanh chóng ban hành hướng dẫn về quy định cách ly, tiêm phòng, khoanh vùng diện hẹp, tổ chức xét nghiệm nhanh, thần tốc, để làm sao tiến độ xét nghiệm phải đi trước tốc độ lây lan của dịch bệnh.

Thứ 3, Việt Nam đã làm tốt công tác ngoại giao vaccine, trong bối cảnh cả thế giới đều đang khan hiếm nguồn cung vaccine. Đến nay, vaccine tại Việt Nam đã đạt được độ bao phủ nhất định trong cộng đồng, tạo tiền để cho khôi phục, phát triển kinh tế, đảm bảo cuộc sống cho người dân sớm trở lại bình thường.

Thứ 4, tích cực ứng dụng khoa học công nghệ, đặc biệt, Việt Nam là 1 trong 4 nước đầu tiên trên thế giới phân lập được virus Covid-19.

Về công tác đẩy mạnh ứng dụng công nghệ trong phòng, chống dịch, đến nay, nước ta đã có hệ thống kết nối trên 1.000 điểm cầu để tiến hành hội chẩn, thảo luận giữa các tỉnh, thành.

Đặc biệt, gần đây nhất, các điểm cầu xã, phường đã kết nối được với ban chỉ đạo Trung ương để thuận tiện cho quá trình thông tin kịp thời, từ đó đưa ra giải pháp phù hợp cho từng thời điểm, tại từng địa phương.

Ngoài ra, Việt Nam còn ứng dụng công nghệ để truy vết, khai báo y tế. Ứng dụng PC-Covid đã tạo điều kiện thuận lợi cho không chỉ người dân, mà còn góp phần giúp các cấp chính quyền kiểm soát tốt dịch bệnh, kịp thời ứng phó với đại dịch.

Thứ 5, hiện nay, nước ta đang đẩy mạnh nghiên cứu vaccine trong nước, hướng tới mục tiêu chủ động vaccine trong thời gian sớm nhất. Việt Nam đã có vaccine thử nghiệm ở giai đoạn 3, và 1 số loại vaccine trong nước khác đang được triển khai nghiên cứu.

Vẫn tồn tại khó khăn trong công tác chống dịch

Thứ trưởng Bộ Y tế thông tin những khó khăn trong công tác chống dịch tại Việt Nam trong thời gian qua như sau:

Thứ 1, không chỉ ở TP.HCM mà còn ở các tỉnh thành khác trên cả nước, đặc biệt là ở các tỉnh miền Nam, trong giai đoạn đầu của đợt dịch thứ 4, công tác điều hành của các cấp thời gian đầu còn lúng túng, bị động.

Có nhiều nơi còn nóng vội, chưa kịp thời điều chính theo tình hình dịch bệnh. Các quy định trong thời gian đầu còn chưa bao quát được hết tình huống. Song, cần nhìn nhận rằng, đây là lần đầu tiên Việt Nam thực hiện công tác phòng chống dịch như vậy, trước đây chưa từng có tiền lệ.

Thứ 2, khâu tổ chức vẫn còn khá yếu, khi đưa các chính sách để tổ chức thực hiện tại từng vùng, có nhiều nơi còn chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân, chưa phù hợp với điều kiện của từng địa phương khác nhau, từ đó chưa đảm bảo được hiệu quả của chính sách.

Thứ 3, hệ thống y tế còn bộc lộ 1 số hạn chế như y tế cơ sở, và y tế dự phòng. Người dân rất khó tiếp cận được các dịch vụ y tế, dẫn đến tình trạng dịch bệnh bùng phát trên diện rộng.

Đặc biệt, các sinh phẩm y tế, vaccine,... vẫn dựa vào nguồn nhập khẩu là chính, trong nước chưa sản xuất được, nên bước đầu vẫn bị động, chưa đảm bảo được 1 số chính sách mà cấp chính quyền đưa ra.

Thứ 4, công tác truyền thông vẫn chưa chuẩn bị kỹ, kịp thời, nên cũng còn nhiều lúng túng. Các ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác chống dịch, trong thời gian đầu vẫn chưa tích hợp thành 1 nền tảng thống nhất, dẫn đến việc quản lý đi lại,... còn chậm, khiến người dân chưa cập nhật được thông tin về Covid-19, một cách kịp thời.

Bài học cho công tác chống dịch tại Việt Nam

Từ những khó khăn và kết quả nổi bật trong đợt dịch vừa qua, lãnh đạo Bộ Y tế đã đưa ra những bài học cho Việt Nam:

Thứ 1, cần lãnh đạo, chỉ đạo tập trung đồng bộ, thống nhất từ Trung ương xuống địa phương, và phải huy động được cả hệ thống chính trị vào cuộc, phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành và toàn dân.

Đồng thời, phải phát huy được sức mạnh đại đoàn kết toàn dân, huy động tất cả nguồn lực cả trong và ngoài nước, đặc biệt là nguồn lực từ doanh nghiệp.

Thứ 2, phải phân cấp, phân quyền giữa các cấp chính quyền để tăng cường kiểm tra giám sát, kết hợp hài hòa giữa "4 tại chỗ", tập trung nguồn lực nhiều hơn để hỗ trợ những vùng đang có hoặc có nguy cơ bùng dịch, để xử lý kịp thời ngay từ đầu.

Thứ 3, bám sát thực tiễn, làm tốt công tác dự báo, để đưa ra biện pháp kịp thời, xây dựng công tác phòng chống dịch từ sớm, đồng bộ giữa các cấp.

Thứ 4, người dân cần bình tĩnh, không hốt hoảng,... trước những diễn biến mới của đại dịch. Do việc chống dịch chưa từng có tiền lệ, nên phải vừa làm vừa rút kinh nghiệm. Ngoài ra, cần tham khảo các kinh nghiệm của các nước với các giải pháp hiệu quả, để thực hiện kiên định, nhất quán và quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch.

Đặc biệt, khi thực hiện giãn cách xã hội, chúng ta phải thực hiện nghiêm, đúng, dứt khoát, xác định rõ mục tiêu của từng chính sách, từng biện pháp, để triển khai linh hoạt, hiệu quả, nhưng vẫn phải đảm bảo an sinh cho người dân.

Thứ 5, cần huy động tổng lực ngành y tế, thiết lập điều trị từ sớm, từ xa. Hiện nay, chúng ta đã thành lập được các trạm y tế lưu động từ các cấp cơ sở,... đảm bảo cho người dân tiếp cận được dịch vụ y tế ngay từ ban đầu, không chỉ trong thời gian phòng chống dịch, mà còn trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Cùng với đó, cần tiếp cận và chuẩn bị sẵn sàng nguồn lực về vaccine, đồng thời, làm tốt công tác thông tin truyền thông, chủ động đi trước 1 bước để người dân hiểu, đồng cảm,... với những biện pháp chính quyền đưa ra.

Ông Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh, có làm được những điều này thì trong thời gian tới, công tác phòng chống dịch sẽ được triển khai tốt hơn, đồng bộ và nhất quán hơn.

Ngân sách đã chi hơn 30 nghìn tỷ đồng cho phòng chống dịch Covid-19, mua vaccine hơn 15 nghìn tỷ

Hồng Nhuận

Cùng chuyên mục
XEM