Thứ trưởng Bộ Y tế giải thích lý do bệnh nhân ở Đà Nẵng 3 lần dương tính vẫn chưa công bố mắc Covid-19

25/07/2020 07:45 AM | Xã hội

Theo thứ trưởng Bộ Y tế, trường hợp này là nghi mắc trong cộng đồng và khả năng lây lan từ đầu (F0) chưa xác định được nên ngành y tế phải rất kỹ trước khi công bố, để tránh gây lo lắng cho người dân.

Chiều 24/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có cuộc làm việc tại Đà Nẵng với Sở y tế và Bệnh viện Đà Nẵng. Ông Sơn đã kiểm tra việc phòng chống dịch và thực hiện cách ly tại Bệnh viện C Đà Nẵng.

Thứ trưởng Bộ Y tế nhận định, trong các ca mắc Covid-19 thì trường hợp bệnh nhân D. tại Đà Nẵng tương đối đặc biệt. Do đó, dù bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng, sau đó là Viện Pasteur Nha Trang với cả 3 lần cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2, nhưng nay Bộ Y tế vẫn yêu cầu lấy mẫu bệnh phẩm chuyển Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương làm các xét nghiệm một lần nữa.

Thứ trưởng Bộ Y tế giải thích lý do bệnh nhân ở Đà Nẵng 3 lần dương tính vẫn chưa công bố mắc Covid-19 - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn.

Lý giải về việc đến hiện tại, Bộ Y tế vẫn "không tin" Đà Nẵng có ca mắc Covid-19, ông Sơn cho biết, trường hợp này nghi mắc bệnh trong cộng đồng, khả năng xác định F0 chưa rõ nên Bộ Y tế muốn làm thật kỹ trước khi công bố để tránh ảnh hưởng đến dư luận xã hội.

"Khoảng 1 đến 2 ngày nữa chúng ta mới có kết quả, đến lúc đó mới có thể khẳng định và chính thức công bố ca bệnh này mắc Covid-19" – ông Sơn, nói.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Y tế, hiện vẫn chưa tìm được nguồn lây bệnh, ngành y vẫn đang nỗ lực truy vết để tìm ra nguồn lây để có biện pháp rõ ràng.

Thứ trưởng Bộ Y tế giải thích lý do bệnh nhân ở Đà Nẵng 3 lần dương tính vẫn chưa công bố mắc Covid-19 - Ảnh 2.

Bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 được chuyển đến bệnh viện Đà Nẵng để điều trị.

"Nếu trường hợp này dương tính thì chúng ta phải có một số khuyến cáo quyết liệt hơn như cách ly bệnh viện, khu dân cư… nhưng phải đợi công bố cuối cùng là ca này có dương tính hay không. Nếu trường hợp mắc Covid-19 thì những nỗ lực của ngành y tế phải nâng cao hơn nữa", ông Sơn, chia sẻ.

Như đã đưa tin, ngày 22/7, do ho và mệt nên bệnh nhân tên T.V.D đến Bệnh viện C Đà Nẵng khám. Sau khi chẩn đoán viêm phổi, bác sĩ đã lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 và kết quả xét nghiệm sàng lọc lần 1, lần 2 và vào sáng - chiều ngày 23/7 cho dương tính với virus SARS-CoV-2.

Thứ trưởng Bộ Y tế giải thích lý do bệnh nhân ở Đà Nẵng 3 lần dương tính vẫn chưa công bố mắc Covid-19 - Ảnh 3.

Bệnh viện C Đà Nẵng, nơi bệnh nhân D. đến khám bệnh hiện đã được phong tỏa.

Thứ trưởng Bộ Y tế giải thích lý do bệnh nhân ở Đà Nẵng 3 lần dương tính vẫn chưa công bố mắc Covid-19 - Ảnh 4.

Lực lượng chức năng phun thuốc khử trùng khu vực bệnh nhân và F1 sinh sống.

Sau đó, mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân D. được gửi vào Viện Pauster Nha Trang, kết quả xét nghiệm sáng 24/7 cho thấy mẫu bệnh phẩm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Được biết, hiện bệnh nhân D. đang được điều trị như là bệnh nhân mắc Covid-19. Các y bác sĩ bước đầu nhận định tình trạng bệnh của người này khá nặng, đang phải thở máy. Ngành Y tế Đà Nẵng cũng đang nỗ lực tập trung mọi nguồn lực để điều trị cho bệnh nhân.

Hà Nam

Cùng chuyên mục
XEM