Thứ trưởng Bộ Y tế đề xuất tăng thời gian giãn cách xã hội đối với tỉnh Hải Dương

18/02/2021 20:46 PM | Xã hội

Bộ Y tế đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Hải Dương trong việc thực hiện tốt chỉ thị 05 của Chính phủ. Mặc dù dịch bùng phát trong hoàn cảnh bị động nhưng Hải Dương đã huy động nguồn lực nhanh chóng, nỗ lực và quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Ngày 18/2, Đoàn công tác của Bộ Y tế đã đến Hải Dương kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19. Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Hải Dương nói chung và TP. Chí Linh, huyện Cẩm Giàng nói riêng đã thực hiện tốt chỉ thị 05 của Chính phủ. Việc phong toả toàn bộ TP. Chí Linh và cách ly 2.340 công nhân của Công ty TNHH Điện tử Poyun Việt Nam được đánh giá là quyết định đúng đắn và kịp thời.

Tại TP. Chí Linh, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh các lực lượng bước đầu hoàn thành nhiệm vụ. Dịch bệnh Covid-19 ở Hải Dương dù phát sinh một số ca mới tại các khu cách ly nhưng cơ bản đã được kiểm soát.

Ông Phạm Xuân Thăng, Bí thư tỉnh Hải Dương cho biết, thời gian gần đây có một số thông tin chưa đúng về Hải Dương. Ông Thăng khẳng định, Hải Dương không chậm chạp, thiếu quyết đoán trong một số tình huống, một số thời điểm khiến cho dịch bùng phát.

Thứ trưởng Bộ Y tế đề xuất tăng thời gian giãn cách xã hội đối với tỉnh Hải Dương - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn làm việc với tỉnh Hải Dương (Ảnh: Bộ Y tế)

Theo ông Thăng, dịch ở Hải Dương có sự khác biệt so với các nơi khác. Chủng virus mới có tốc độ lây lan nhanh, dịch bùng phát từ công ty TNHH Điện tử Poyun Việt Nam có nhiều công nhân sinh hoạt chung, ăn uống, giao tiếp chung nên việc lây lan ra cộng đồng nhanh chóng. Dịch diễn ra vào cận Tết nên gặp nhiều khó khăn. 

"Do những yếu tố trên nên công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Hải Dương phải nỗ lực hơn nhiều lần. Đến nay, có thể nói tình hình ở Hải Dương đã được kiểm soát. Chúng tôi thống nhất chiến lược truy vết nhanh, khoanh vùng xét nghiệm thần tốc trên diện rộng và cách ly kịp thời để sớm ngăn chặng dịch bệnh. Chúng tôi quyết định cách ly toàn tỉnh là vì sự an toàn của Hải Dương và của cả nước", ông Phạm Xuân Thăng nói. 

Bí thư tỉnh Hải Dương một lần nữa khẳng định tỉnh hoàn toàn chủ động trong việc phòng, chống dịch bệnh, tuân thủ nghiêm ngặt chiến lược chống dịch mới của Bộ Y tế cũng như Ban Chỉ đạo Trung ương. 

Thứ trưởng Bộ Y tế đề xuất tăng thời gian giãn cách xã hội đối với tỉnh Hải Dương - Ảnh 2.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn kiểm tra tại khu cách ly của Trường Mầm non Cẩm Phúc thuộc xã Cẩm Phúc, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương (Ảnh: Bộ Y tế)

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh tình hình dịch tại Hải Dương cơ bản đã được kiểm  soát. Ông yêu cầu tỉnh sớm đưa Bệnh viện Dã chiến số 3 vào hoạt động từ ngày 19/2 để giảm tải cho các bệnh viện đang điều trị bệnh nhân Covid-19. 

Thứ trưởng phân tích khó khăn của Hải Dương, khi dịch bùng phát trong nhà máy, xí nghiệp. Đây là môi trường có tốc độ lây nhiễm vô cùng nhanh. Đến hiện tại, 12/12 huyện, thị xã, thành phố của Hải Dương đều đã có ca nhiễm. 

"Chúng tôi sẽ nắm bắt lại tình hình và sẽ tăng cường sự hỗ trợ về y tế đối Hải Dương để nhanh chóng dập được dịch tại địa bàn này", Thứ trưởng nói. 

Về ổ dịch Cẩm Giàng, theo Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương, đây là ổ dịch nguy hiểm nhất của tỉnh. Địa phương đã quyết định toàn bộ doanh nghiệp tại Cẩm Giàng sẽ phải thực hiện việc xét nghiệm cho công nhân trước khi tái sản xuất. Nếu trường hợp xuất hiện công nhân nhiễm thì phát sinh tại phân xưởng nào thì cách ly toàn phân xưởng đó.

Thứ trưởng đề xuất UBND tỉnh về việc tăng thời gian giãn cách xã hội với toàn bộ tỉnh Hải Dương. Đồng thời, sớm có phương án đảm bảo an toàn cho công nhân tại các nhà máy, xí nghiệp khi tái sản xuất tại TP. Chí Linh, Hải Dương nhằm đảm bảo mục tiêu kép, vừa chống dịch và đảm bảo phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh.

Tính đến 13h chiều nay, Hải Dương đã được thực hiện lấy mẫu cho 146.337 trường hợp. Phương án xét nghiệm trên diện rộng tại các địa bàn sẽ được UBND tỉnh Hải Dương xem xét thực hiện.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương, tính đến ngày 17/2, toàn tỉnh ghi nhận thêm 19 trường hợp mắc Covid-19 mới. Tổng số ca mắc cộng dồn của tỉnh là 558 trường hợp. Đã có 64 trường hợp được điều trị khỏi và ra viện.

MINH NHÂN

Cùng chuyên mục
XEM