Thư tình Lưu Quang Vũ gửi Xuân Quỳnh: Mãi mãi vẫn là anh của em, yêu thương em, hơn cả những ngày qua cộng lại

29/03/2019 13:00 PM | Sống

Chẳng hoa mỹ, chẳng cầu kỳ, những câu nói đầy mộc mạc trong những lá thư mà Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh gửi cho nhau cũng đủ làm tan chảy trái tim người đọc.

Lưu Quang Vũ (17 tháng 4 năm 1948 - 29 tháng 8 năm 1988) là nhà soạn kịch, nhà thơ và nhà văn hiện đại đầy xuất sắc của Việt Nam.

Xuân Quỳnh (1942-1988), là nữ thi sĩ nổi tiếng với nhiều bài thơ được nhiều người biết đến như Thuyền và Biển, Sóng, Thơ tình cuối mùa thu, Tiếng gà trưa...

Không chỉ trong văn học mà ngoài cuộc sống, từ bao lâu nay, chuyện tình của họ đã trở thành một biểu tượng cho tình yêu đầy ngọt ngào, thơ mộng. Như một định mệng, Xuân Quỳnh từng viết "Chỉ còn em và anh/ Cùng tình yêu ở lại"... Tai nạn giao thông đã cướp đi mạng sống của đôi nghệ sĩ tài hoa đang ở đỉnh cao cống hiến cho văn học nghệ thuật, để lại cho đời muôn vàn tiếc thương và một câu chuyện tình đầy lãng mạn, đậm chất ngôn tình.

Thời ấy, Lưu Quang Vũ, Xuân Quỳnh sống trong căn hộ rộng 6m2 ở 96A phố Huế. Đó là một gia đình có đầy đủ "con anh, con tôi, con chúng ta", nhưng ngôi nhà nhỏ đầy sách vở ấy luôn đầy ắp tiếng cười, tràn ngập tình yêu thương.

Năm 1976 khi Xuân Quỳnh đi công tác miền Nam, Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh thường xuyên gửi thư cho nhau. Những bức thư đầy chất tình, đầy lãng mạn ấy có lẽ là tư liệu để họ viết nên những tác phẩm văn học để đời.

Cậu bé Mí (Lưu Quỳnh Thơ) mà cả hai nhắc đi nhắc lại trong những bức thư là đứa con chung của Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ. Cậu đạt giải nhất cuộc thi vẽ tranh quốc tế UNESSCO từ khi còn rất nhỏ. Và trên chuyến xe định mệnh ngày 29/8 năm 1988, Mí ra đi cùng bố mẹ khi chỉ mới13 tuổi tại Hải Dương!

Thư tình Lưu Quang Vũ gửi Xuân Quỳnh: Mãi mãi vẫn là anh của em, yêu thương em, hơn cả những ngày qua cộng lại - Ảnh 1.


Thư tình Lưu Quang Vũ gửi Xuân Quỳnh: Mãi mãi vẫn là anh của em, yêu thương em, hơn cả những ngày qua cộng lại - Ảnh 2.


Thư tình Lưu Quang Vũ gửi Xuân Quỳnh: Mãi mãi vẫn là anh của em, yêu thương em, hơn cả những ngày qua cộng lại - Ảnh 3.


Thư tình Lưu Quang Vũ gửi Xuân Quỳnh: Mãi mãi vẫn là anh của em, yêu thương em, hơn cả những ngày qua cộng lại - Ảnh 4.


Thư tình Lưu Quang Vũ gửi Xuân Quỳnh: Mãi mãi vẫn là anh của em, yêu thương em, hơn cả những ngày qua cộng lại - Ảnh 5.


Thư tình Lưu Quang Vũ gửi Xuân Quỳnh: Mãi mãi vẫn là anh của em, yêu thương em, hơn cả những ngày qua cộng lại - Ảnh 6.


Thư tình Lưu Quang Vũ gửi Xuân Quỳnh: Mãi mãi vẫn là anh của em, yêu thương em, hơn cả những ngày qua cộng lại - Ảnh 7.


Thư tình Lưu Quang Vũ gửi Xuân Quỳnh: Mãi mãi vẫn là anh của em, yêu thương em, hơn cả những ngày qua cộng lại - Ảnh 8.


Thư tình Lưu Quang Vũ gửi Xuân Quỳnh: Mãi mãi vẫn là anh của em, yêu thương em, hơn cả những ngày qua cộng lại - Ảnh 9.


Thư tình Lưu Quang Vũ gửi Xuân Quỳnh: Mãi mãi vẫn là anh của em, yêu thương em, hơn cả những ngày qua cộng lại - Ảnh 10.


Thư tình Lưu Quang Vũ gửi Xuân Quỳnh: Mãi mãi vẫn là anh của em, yêu thương em, hơn cả những ngày qua cộng lại - Ảnh 11.


Thư tình Lưu Quang Vũ gửi Xuân Quỳnh: Mãi mãi vẫn là anh của em, yêu thương em, hơn cả những ngày qua cộng lại - Ảnh 12.

Theo Mạnh Quân

Cùng chuyên mục
XEM