Thứ tiếng nằm trong top 4 ngôn ngữ quyền lực nhất thế giới, dễ học nhưng ra trường có thể kiếm tới 40 triệu/tháng!

13/03/2023 08:45 AM | Sống

Ngôn ngữ này sẽ rất tiềm năng trong tương lai!

Nếu đã từng học qua chương trình Ngữ văn lớp 12, chắc hẳn bạn sẽ không còn quá xa lạ với hình ảnh chàng nghệ sĩ người Tây Ban Nha - Lorca trong tác phẩm Đàn Ghi-ta Của Lorca (Thanh Thảo). Bài thơ không chỉ gợi nhắc ta về cuộc đời đoản mệnh của Lorca, mà còn mở ra trong tâm tưởng mỗi người về một đất nước Tây Ban Nha xinh đẹp và tràn đầy sức sống.

Dường như mọi thứ về "xứ sở bò tót" đều khiến người khác tò mò và ngôn ngữ Tây Ban Nha không phải ngoại lệ. Được biết, ngoài chính đất nước Tây Ban Nha, trên thế giới hiện tại còn có hơn 20 quốc gia như: Argentina, Uruguay, Chile, Colombia... sử dụng tiếng Tây Ban Nha và xem đây là ngôn ngữ chính thức để sinh hoạt và giao tiếp hằng ngày trong cuộc sống. Những siêu sao bóng đá đình đám nhất thế giới như Lionel Messi (người Argentina), Luis Alberto Suárez Díaz (người Uruguay), Kylian Mbappé (người Pháp)... đều có thể nói được tiếng Tây Ban Nha.

Thứ tiếng nằm trong top 4 ngôn ngữ quyền lực nhất thế giới, dễ học nhưng ra trường có thể kiếm tới 40 triệu/tháng! - Ảnh 1.

Thứ tiếng nằm trong top 4 ngôn ngữ quyền lực nhất thế giới, dễ học nhưng ra trường có thể kiếm tới 40 triệu/tháng! - Ảnh 2.

Thứ tiếng nằm trong top 4 ngôn ngữ quyền lực nhất thế giới, dễ học nhưng ra trường có thể kiếm tới 40 triệu/tháng! - Ảnh 3.

Đất nước Tây Ban Nha xinh đẹp

Quay trở lại với Việt Bam, nhận thấy được tiềm năng của ngôn ngữ này, bà Pilar Méndez Jiménez - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Tây Ban Nha tại Việt Nam từng chia sẻ rằng, việc tận dụng tối đa tiếng Tây Ban Nha như một công cụ phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế sẽ giúp chúng ta đạt được điều đó. Bà mong muốn Việt Nam xem xét đưa tiếng Tây Ban Nha vào chương trình dạy ngoại ngữ tại các cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông, vì điều này sẽ mở ra các cơ hội phát triển kinh tế - xã hội mới cho người dân Việt Nam.

Học tiếng Tây Ban Nha ở đâu?

Ngành Ngôn ngữ Tây Ban Nha là ngành học đào tạo về kiến thức, kỹ năng sử dụng tiếng Tây Ban Nha thành thạo. Bên cạnh đó sinh viên còn được mở rộng và tiếp cận các kiến thức về văn hóa, con người, kinh tế tại các nước có sử dụng ngôn ngữ này.

Hiện nay, các cơ sở giáo dục đại học dạy Ngôn ngữ Tây Ban Nha tại Việt Nam tuy không nhiều bằng những ngôn ngữ khác nhưng chất lượng đào tạo lại không hề kém cạnh. Một số trường đào tạo ngành ngôn ngữ này tại Việt Nam phải kể đến trường Đại học Hà Nội (điểm chuẩn năm 2022 là 32.77 điểm); Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP.HCM (điểm chuẩn năm 2022 là 22.5 điểm)...

Thứ tiếng nằm trong top 4 ngôn ngữ quyền lực nhất thế giới, dễ học nhưng ra trường có thể kiếm tới 40 triệu/tháng! - Ảnh 4.

Đại học Hà Nội

Nếu không theo học đại học chính quy, các bạn hoàn toàn có thể trau dồi tiếng Tây Ban Nha bằng hình thức tự học hoặc học thêm ở trung tâm rồi sau đó thi chứng chỉ DELE. Cho những ai chưa biết, chứng chỉ tiếng Tây Ban Nha DELE (Diploma de Español como Lengua Extranjera) là danh hiệu chính thức công nhận mức độ năng lực và khả năng sử dụng ngôn ngữ Tây Ban Nha, được trao bởi Viện Cervantes thay cho Bộ Giáo dục và Đào tạo nghề Tây Ban Nha. Chứng chỉ DELE được quốc tế công nhận và có uy tín lớn. Nó tạo điều kiện thúc đẩy việc làm và tiếp cận giáo dục ở cả Tây Ban Nha và ở các quốc gia khác.

Khi thuần thục tiếng Tây Ban Nha, bạn có thể đảm nhận các vị trí công việc như sau: Biên dịch viên, phiên dịch viên, thư ký, trợ lý, hướng dẫn viên du lịch, điều hành tour, bán tour, giáo viên tiếng Tây Ban Nha, chuyên viên hợp tác quốc tế...

Một số cơ quan tiếp nhận ứng viên biết tiếng Tây Ban Nha:

- Đại sứ quán, phòng thương mại các nước nói tiếng Tây Ban Nha tại Việt Nam và tại nước ngoài.

- Vụ hợp tác quốc tế Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Bộ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Bộ Công thương...

- Các tổ chức phi chính phủ, các dự án, công ty nước ngoài có liên quan đến tiếng Tây Ban Nha.

- Đài tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Đài truyền hình Việt Nam, các báo có phòng tiếng Tây Ban Nha.

- Các công ty về dịch vụ lữ hành, du lịch

Thứ tiếng nằm trong top 4 ngôn ngữ quyền lực nhất thế giới, dễ học nhưng ra trường có thể kiếm tới 40 triệu/tháng! - Ảnh 5.

Thứ tiếng nằm trong top 4 ngôn ngữ quyền lực nhất thế giới, dễ học nhưng ra trường có thể kiếm tới 40 triệu/tháng! - Ảnh 6.

Một số tin tuyển dụng liên quan đến tiếng Tây Ban Nha

Những ai nên học tiếng Tây Ban Nha?

Nếu bạn có những đặc điểm sau đây, đừng ngại ngần gì mà không theo học ngành ngôn ngữ Tây Ban Nha. Tuy nhiên, dù tố chất là một trong những điều kiện quyết định bạn có giỏi ngoại ngữ đó hay không nhưng chăm chỉ và đam mê với nó mới là yếu tố tiên quyết bạn nhé!

- Có niềm đam mê ngôn ngữ nước ngoài, đặc biệt là tiếng Tây Ban Nha.

- Mong muốn được sử dụng thành thạo các kỹ năng về tiếng Tây Ban Nha.

- Muốn tìm hiểu thương mại, kinh tế, xã hội, văn hóa thị trường Tây Ban Nha.

- Kiên trì học hỏi và trau dồi ngôn ngữ

- Muốn làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, quốc tế.

Ngoài ra, theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng để một người không biết gì về tiếng Tây Ban Nha có thể giao tiếp được một cách cơ bản thì mất từ 400 - 600 giờ học. Tuy nhiên đó chỉ là ước tính được thống kê dựa trên những nghiên cứu, thực tế bạn cần dựa vào nhiều yếu tố để có thể ước tính được khoảng thời gian bạn cần bỏ ra để theo đuổi ngôn ngữ này.

Lingua Language Center chỉ ra rằng, Tây Ban Nha là ngôn ngữ được sử dụng nhiều thứ hai trên thế giới như tiếng mẹ đẻ tính đến năm 2022 với gần nửa tỷ người. Xếp sau là tiếng Trung Quốc với khoảng 918 triệu người sử dụng và tiếng Anh chỉ xếp hạng ba.

Đặc biệt, trong một nghiên cứu mang tên The Power Language Index (Chỉ số ngôn ngữ quyền lực, viết tắt PLI) của Tiến sĩ Kai Chan, tiếng Tây Ban Nha hiện xếp thứ 4 trong tổng số 10 ngôn ngữ quyền lực nhất thế giới xét trên các khía cạnh: địa lý (geography), kinh tế (economy), giao tiếp (communitication), kiến thức - phương tiện truyền thông (knowledge and media) và ngoại giao (diolpmacy).

Đến năm 2050, thậm chí tiếng Tây Ban Nha còn vượt qua cả tiếng Pháp để nằm trong top 3 ngôn ngữ quyền lực nhất trên thế giới.

Tổng hợp

Theo Đông

Cùng chuyên mục
XEM