Thu thập hình ảnh, clip sex của người khác rồi phát tán lên mạng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

23/03/2022 09:04 AM | Xã hội

'Việc sử dụng thông tin cá nhân của người khác thì phải được người đó đồng ý. Trường hợp sử dụng thông tin, hình ảnh của người khác mà không được người có thông tin hình ảnh đồng ý thì phải gỡ bỏ, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường, nếu bị kiện thì có thể sẽ phải chịu chế tài của pháp luật', luật sư cho biết.

Theo luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn luật sư TP.Hà Nội, mọi người nên hết sức cẩn trọng khi thu thập, sử dụng thông tin cá nhân của người khác.

Bởi theo quy định của pháp luật thì hành vi thu thập, sử dụng trái phép thông tin cá nhân của người khác có thể sẽ bị xử phạt hành chính, nếu gây hậu quả nghiêm trọng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thu thập hình ảnh, clip sex của người khác rồi phát tán lên mạng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự - Ảnh 1.

Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường

Cụ thể, tiến sĩ luật cho biết, nếu thông tin hình ảnh "nhạy cảm", có tính chất đồi trụy mà lại phát tán trên không gian mạng thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Hiến pháp và pháp luật Việt Nam ghi nhận, bảo đảm và bảo vệ quyền tự do cá nhân, quyền nhân thân của mọi công dân theo đó việc sử dụng thông tin cá nhân của người khác thì phải được người đó đồng ý, nếu sử dụng trái phép gây thiệt hại thì phải bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật.

Trường hợp sử dụng thông tin, hình ảnh của người khác mà không được người có thông tin hình ảnh đồng ý thì phải gỡ bỏ, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường, nếu bị kiện thì có thể sẽ phải chịu chế tài của pháp luật.

Hành vi sử dụng trái phép thông tin cá nhân của người khác có thể bị phạt hành chính đến 60 triệu đồng theo Nghị định 14/2022/NĐ-CP”.

Luật sư Cường cho biết, cá nhân là người có quyền đối với hình ảnh của mình, quyền của cá nhân được thể hiện như: Cá nhân được trực tiếp sử dụng hình ảnh, quảng bá hình ảnh của bản thân, được đăng tải, công khai hình ảnh với các mục đích hợp pháp của cá nhân... hoặc cá nhân được quyền cho phép hoặc không cho phép người khác sử dụng hình ảnh của mình.

Khi muốn sử dụng hình ảnh của người khác thì phải được người đó đồng ý.

Pháp luật quy định trong một số trường hợp cụ thể thì có thể sử dụng hình ảnh cá nhân của người khác mà không cần sự cho phép.

Cụ thể, theo khoản 2 Điều 32 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

"Việc sử dụng hình ảnh trong trường hợp sau đây không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ:

a) Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;

b) Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh".

Như vậy, trường hợp sử dụng hình ảnh cá nhân của người khác vì lợi ích chung của quốc gia, dân tộc, lợi ích cộng đồng thì không phải xin phép. Ngoài ra hình ảnh có được từ các hoạt động công cộng như hội nghị, hội thảo, thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật công khai và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự nhân phẩm uy tín của người có hình ảnh thì mọi người cũng được phép sử dụng.

Những hình ảnh mà người khác đã công khai trên mạng xã hội, trước công chúng thì người khác cũng có quyền sử dụng, viện dẫn nhưng không làm tổn hại đến danh dự uy tín của họ. Việc sử dụng hình ảnh của người khác nhằm xúc phạm danh dự nhân phẩm uy tín của người khác hoặc sử dụng vào mục đích trái pháp luật thì sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Thu thập hình ảnh, clip sex của người khác rồi phát tán lên mạng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự - Ảnh 2.

"Bức ảnh nóng" được cho là của nữ ca sĩ nổi tiếng được lan truyền khắp "cõi mạng" những giờ qua!

Ngoài ra, luật sư Đặng Văn Cường cho biết: "Nếu người nào thu thập trái phép thông tin, hình ảnh, clip có tính chất đồi trụy của người khác rồi phát tán lên không gian mạng. Ví dụ như đăng những clip sex của nghệ sĩ, người nổi tiếng hoặc của người khác lên mạng xã hội, mạng internet thì có thể bị truy cứu hình sự trách nhiệm hình sự theo điều 326 Bộ Luật hình sự.

Hiện nay, một số người đang tung tin cho rằng đang có trong tay clip sex của một cô ca sỹ nổi tiếng. Nếu có clip đó thật mà đăng lên mạng xã hội thì người này sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 326, bởi số người tiếp cận sẽ là trên 10 người. Trường hợp dung lượng 1GB mà chuyển cho một người thì cũng sẽ bị xử lý hình sự".

Theo TÙNG LÂM

Cùng chuyên mục
XEM