Thu phí cách ly COVID-19 thế nào?

19/09/2020 15:30 PM | Xã hội

Theo Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội Khổng Minh Tuấn, các trường hợp cách ly tập trung sẽ được tính phí theo quy định của Bộ Y tế. Các trường hợp có nhu cầu cách ly tại khách sạn sẽ phải trả phí theo giá niêm yết của khách sạn.

Chiều 18/9, ông Tuấn cho biết, Hà Nội chưa tiếp nhận chuyến bay nào chở người Việt Nam về từ nước ngoài. Các đơn vị quân đội tiếp tục chuẩn bị các khu cách ly tập trung như trước.

Cụ thể, theo quy định của Bộ Y tế, người nhập cảnh vào Việt Nam cách ly tập trung tại các doanh trại, trường của quân đội, cơ sở khác do cơ quan nhà nước có thẩm quyền chỉ định làm nơi cách ly tập trung phải tự chi trả các chi phí tiền ăn theo mức 80.000 đồng/ngày; các chi phí phục vụ nhu cầu sinh hoạt trong những ngày cách ly y tế là 40.000 đồng/ngày.

Đối với những người có nhu cầu cách ly tại khách sạn, cơ quan chức năng của Hà Nội sẽ đáp ứng trên nguyên tắc đảm bảo phòng, chống dịch. “Những người này sẽ chi trả theo chi phí niêm yết của các khách sạn”, ông Tuấn cho biết. Theo ông Tuấn, đến nay, đã có 9 khách sạn đăng ký tham gia.

Về vấn đề có thu phí cách ly với những người có hoàn cảnh khó khăn, bị mất việc  trở về từ nước ngoài hay không, đại diện lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện nay, các khu cách ly tập trung vẫn thực hiện như các quy định cũ, chưa có gì thay đổi. “Chúng tôi đang chờ thêm hướng dẫn từ liên bộ”, vị này nói.

Liên quan đến công tác chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ cách ly người nhập cảnh phòng chống COVID-19, đại diện khách sạn Wydnham Garden Hanoi (Hà Đông, Hà Nội) cho biết, để tập trung tốt nhất cho việc tiếp đón đoàn cách ly, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các đối tượng khách khác, Wyndham Garden Hanoi đã tạm dừng các loại hình dịch vụ khác từ 9/9. Theo niêm yết của khách sạn, giá phòng phục vụ  cách ly từ 3 triệu đồng/ngày trở lên tùy theo hạng, đã bao gồm 3 bữa ăn sáng, trưa tối và 5 món đồ giặt.

Trong khi đó, theo tìm hiểu của Tiền Phong, hiện cơ quan chức năng Hà Nội đang tiếp tục rà soát, huy động thêm một số khách sạn. Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý, Hà Nội cần khoảng 5.000 giường khách sạn phục vụ công tác cách ly, trong khi tính đến ngày 15/9 mới có hơn 2.000 giường.

Chờ hướng dẫn

Hiện nay, tại tỉnh Lạng Sơn vẫn còn hàng trăm công dân được cách ly ở các đơn vị quân đội, bệnh viện. Đa phần trong số này là do phía Trung Quốc trao trả vì nhập cảnh trái phép hoặc bị bắt giữ trên khu vực đường mòn biên giới Việt- Trung. Họ đều nghèo túng, không có tiền. Nếu tiến hành thu phí thì được coi là khó khả thi.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Dương Xuân Huyên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, Phó trưởng ban thường trực BCĐ phòng chống dịch COVID-19 tỉnh cho biết: “Thực tế tỉnh Lạng Sơn vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Không thể “bao” cho những người xuất nhập cảnh trái phép mãi được. Có nhiều trường hợp vào khu cách ly 2-3 lần và cho rằng sang Trung Quốc, bị trả về đã có nhà nước nuôi 14 ngày, nên có sức ỳ rất lớn”.

Thu phí cách ly COVID-19 thế nào? - Ảnh 1.
Khách sạn Wydnham Garden Hanoi (Hà Đông, Hà Nội). Ảnh: Như Ý

Ông Huyên cho biết, hiện nay “bài toán” thu phí cách ly đang đặt ra cho tỉnh những vấn đề khó khăn. “Hiện tại, tỉnh Lạng Sơn đang còn chờ hướng dẫn của trung ương thì mới triển khai công việc này được”, ông Huyên nói.

Chiều 18/9, trao đổi với Tiền Phong đại diện UBND tỉnh Quảng Ninh thông tin, bước đầu rà soát, địa phương xác định có 9.627 trường hợp cách ly, điều trị tập trung ngoài các cơ sở y tế, thuộc diện thu phí. Về mức thu phí, tỉnh Quảng Ninh thực hiện theo đúng chỉ đạo, hướng dẫn với từng trường hợp cụ thể. Tỉnh đảm bảo chi trả các phí khác như: tăng công tác canh gác, bảo vệ; phun khử trùng khử khuẩn; giám sát y tế và các công tác khác thuộc thẩm quyền quản lý Nhà nước tại địa phương.

“Theo báo cáo của Cửa khẩu Móng Cái, có 270 trường hợp là người Việt Nam sang nước ngoài lao động nhưng không có việc làm, xuất nhập cảnh trái phép, bị phạt, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không có tiền. Đối với những trường hợp này, UBND tỉnh Quảng Ninh đang xem xét, định hướng chi phí. Đồng thời sẽ đề xuất, xin ý kiến Thủ tướng về nội dung này”, đại diện UBND tỉnh Quảng Ninh nói.

T.PHONG-D.CHIẾN-N.HOÀN

Cùng chuyên mục
XEM