Thu nhập thấp, chi phí cao - Nỗi khổ của dân nhập cư tại TP.HCM

26/07/2016 10:21 AM | Kinh tế vĩ mô

Không có hộ khẩu thường trú, những người nhập cư tại TP.HCM hiện đang bị phân biệt đối xử bằng hàng loạt chính sách gây khó khăn với chi phí cao.

Thu nhập thấp, chi phí cao - Nỗi khổ của dân nhập cư tại TP.HCM

Tổ 10, phường 13, quận Bình Thạnh, TP.HCM có hơn 100 hộ đang sinh sống, nhưng chỉ có 20 hộ là có hộ khẩu TP.HCM. Trong số những người không có hộ khẩu thường trú, rất nhiều gia đình đã sống ở đây hơn 20 năm. Thu nhập của các gia đình này rất thấp nên gặp nhiều khó khăn trong việc chi trả chi phí sinh hoạt.

Tiền nước giá cao đã đẩy nhiều người vào tình cảnh khó khăn và buộc họ phải hạn chế tối đa nhu cầu sử dụng nước.

Theo báo cáo mới đây của Ngân hàng Thế giới, cả nước có khoảng 5,6 triệu người không có hộ khẩu thường trú ở nơi cư trú, còn gọi là dân nhập cư ở nơi họ đang sinh sống. TP.HCM là nơi có tỷ lệ dân nhập cư lớn nhất cả nước, chiếm tới 36% dân cư. Không có hộ khẩu thường trú, những người nhập cư hiện đang bị phân biệt đối xử bằng hàng loạt chính sách gây khó khăn.

Theo Diệu Thư - Văn Dương

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Vượt hàng loạt nước như Anh, Mỹ, Singapore, Việt Nam lọt top 10 có khả năng phục hồi tốt nhất mùa dịch Covid-19

Việt Nam là một trong 5 nền kinh tế hiếm hoi trên bảng xếp hạng được dự báo là sẽ có tăng trưởng năm 2020, bên cạnh các quốc gia như Trung Quốc, Ai Cập và Bangladesh.

Bộ Công an đề nghị TP.HCM cung cấp tài liệu pháp lý điều tra liên quan con gái Dr. Thanh

Bộ Công an đề nghị Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo tạm dừng biến động và cung cấp toàn bộ hồ sơ pháp lý đối với 33 thửa đất đứng tên Trần Uyên Phương phục vụ điều tra, xác minh.

Nhà đầu tư Nguyễn Thanh Sơn: FastGo là một thương vụ đầu tư thất bại!

Ông Nguyễn Thanh Sơn cho rằng ông thất bại trong thương vụ này vì đầu tư vào lĩnh vực bản thân không am hiểu. Quan trọng hơn, đó là cuộc chơi về tài chính chứ không đơn thuần là cuộc chơi công nghệ.

Con trai ông trùm nhựa Long Thành lần đầu kể về cuộc sống siêu giàu, tiết lộ mâu thuẫn vợ chồng vì hình "đăng phây"

Giàu như Minh Nhựa nhưng vẫn có nỗi khổ riêng. Khi ở vào vị trí của người khác mới thấy, bên cạnh sự thụ hưởng luôn có những điều phải hi sinh.

Đọc thêm