Thu nhập thấp, chi phí cao - Nỗi khổ của dân nhập cư tại TP.HCM

26/07/2016 10:21 AM | Kinh tế vĩ mô

Không có hộ khẩu thường trú, những người nhập cư tại TP.HCM hiện đang bị phân biệt đối xử bằng hàng loạt chính sách gây khó khăn với chi phí cao.

Thu nhập thấp, chi phí cao - Nỗi khổ của dân nhập cư tại TP.HCM

Tổ 10, phường 13, quận Bình Thạnh, TP.HCM có hơn 100 hộ đang sinh sống, nhưng chỉ có 20 hộ là có hộ khẩu TP.HCM. Trong số những người không có hộ khẩu thường trú, rất nhiều gia đình đã sống ở đây hơn 20 năm. Thu nhập của các gia đình này rất thấp nên gặp nhiều khó khăn trong việc chi trả chi phí sinh hoạt.

Tiền nước giá cao đã đẩy nhiều người vào tình cảnh khó khăn và buộc họ phải hạn chế tối đa nhu cầu sử dụng nước.

Theo báo cáo mới đây của Ngân hàng Thế giới, cả nước có khoảng 5,6 triệu người không có hộ khẩu thường trú ở nơi cư trú, còn gọi là dân nhập cư ở nơi họ đang sinh sống. TP.HCM là nơi có tỷ lệ dân nhập cư lớn nhất cả nước, chiếm tới 36% dân cư. Không có hộ khẩu thường trú, những người nhập cư hiện đang bị phân biệt đối xử bằng hàng loạt chính sách gây khó khăn.

Theo Diệu Thư - Văn Dương

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Khởi nghiệp 0-1

CEO Coolmate Phạm Chí Nhu: Lỗi sai 200 triệu đồng, những chiếc áo trả vào ngày thứ 59 và tham vọng IPO tại Việt Nam

Văn phòng startup bán áo thun, đồ lót Coolmate đặt một bảng điện tử chạy real-time như bảng giá chứng khoán. Vào lúc 12h05 ngày 5/5 chúng tôi ghé thăm, bảng điện tử hiển thị đã bán được 1.731 đơn hàng trong ngày và 77,5 tỷ đồng tiền hàng kể từ đầu năm. “Mục tiêu doanh số 100 triệu USD và IPO vào năm 2025 hoàn toàn có thể đạt được”, CEO Coolmate Phạm Chí Nhu khẳng định.

Từng là ‘gà đẻ trứng vàng’ của Alphabet, YouTube lại đang gặp khó: Doanh thu giảm mạnh, ‘kẻ địch’ tứ bề, đáng ngại nhất là TikTok

Nguyên nhân của việc sụt giảm doanh thu của YouTube đến từ sự cạnh tranh ngày một gay gắt từ các nền tảng khác như TikTok, Disney+.

Đọc thêm