Thu nhập 30 triệu, vợ chồng tỉnh lẻ để dành 2 chỉ vàng/tháng: Khéo tính toán thì không khó

06/05/2022 09:14 AM | Sống

Trong khi nhiều người có thu nhập tương tự không tích lũy được gì thì chị Lan vẫn có khoản để dành mỗi tháng.

Tổng thu nhập 30 triệu đồng, tiết kiệm 2 chỉ vàng

Câu chuyện chi tiêu vẫn là một vấn đề khiến những người "tay hòm chìa khóa" đau đầu. Nhiều chị em không dám liệt kê các khoản chi của gia đình vì quá sốc với số tiền "đội nón ra đi" cho những vấn đề rất cơ bản là ăn uống, sinh hoạt, nuôi con,... Không ít người than thở hai vợ chồng thu nhập vài chục triệu nhưng tháng nào cũng tiêu hết sạch, chẳng dư dả được đồng nào phòng lúc ốm đau hay tích trữ cho tương lai.

Thế nhưng mới đây, chị Thu Lan (30 tuổi, quê Bắc Giang, sống ở Hà Nội) đã giúp nhiều chị em đỡ căng thẳng hơn khi tiết lộ, vợ chồng chị cũng có thu nhập khoảng 30 triệu đồng/tháng song vẫn tích góp được 2 chỉ vàng/tháng.

Thu nhập 30 triệu, vợ chồng tỉnh lẻ để dành 2 chỉ vàng/tháng: Khéo tính toán thì không khó - Ảnh 1.

Chị Thu Lan, 30 tuổi, quê ở Bắc Giang, hiện đang sống tại Hà Nội. Vợ chồng chị Lan có một con trai hiện 2 tuổi.

Chị Lan cho biết, chị làm kế toán, chồng làm nhân viên kinh doanh. Cách đây 6 năm khi mới cưới, vì chưa có nhà Hà Nội nên hai vợ chồng làm việc rất chăm chỉ. Chị Lan ngoài công việc chính ở công ty thì còn làm thêm, ông xã của chị cũng tập trung sức lực để "cày kéo". Thời điểm đó, tổng thu nhập của vợ chồng chị có lúc lên tới 50 triệu đồng.

Sau gần 4 năm nỗ lực tích góp, vợ chồng chị tiết kiệm được nhỉnh 1 tỷ đồng. Bố mẹ hai bên hỗ trợ thêm 300 triệu, hai vợ chồng chị đã mua được một căn chung cư cũ ở quận Hà Đông, Hà Nội.

Có nhà rồi, vợ chồng chị Lan mới dám sinh con. Và kể từ khi có con, hai anh chị cũng giảm tải công việc để đảm bảo sức khỏe, có thời gian nghỉ ngơi, tận hưởng cuộc sống, chăm sóc con cái. Hiện tại, mỗi tháng vợ chồng chị Lan có tổng thu nhập là 30 triệu đồng. Anh chị chi cho các khoản hết khoảng gần 18 triệu đồng. Số tiền còn lại, anh chị mua 2 chỉ vàng loại vàng nhẫn 9999 giá 5,5 triệu đồng/chỉ, 2 chỉ tổng cộng là 11 triệu đồng.

Thu nhập 30 triệu, vợ chồng tỉnh lẻ để dành 2 chỉ vàng/tháng: Khéo tính toán thì không khó - Ảnh 2.

Mỗi tháng, vợ chồng chị Lan để dành được 2 chỉ vàng. (Ảnh minh họa).


Cụ thể khoản chi tiêu mỗi tháng của gia đình chị Lan như sau:

- Tiền ăn của 2 vợ chồng: 7 triệu đồng.

- Học phí của con: 2,5 triệu đồng.

- Thức ăn + Sữa + Vitamin + Quần áo cho con: 2,5 triệu đồng.

- Hiếu hỷ + Biếu xén: 1,5 triệu đồng.

- Vui chơi giải trí + Phát sinh + Quần áo bố mẹ: 2,5 triệu đồng.

- Điện nước + Phí dịch vụ + Gửi xe: 600.000 đồng.

- Bảo hiểm nhân thọ: 1,2 triệu đồng.

- Mua 2 chỉ vàng tích lũy: 11 triệu đồng.

Tổng: 28,8 triệu đồng.

Đặt mục tiêu rõ ràng, hạn chế khoản không cần thiết

Khi được hỏi về bí quyết chi tiêu, chị Lan cho rằng vấn đề mấu chốt là vợ chồng chị đã có nhà, sẽ tiết kiệm được một khoản tiền thuê nhà kha khá. Thế nên, mua nhà chính là mục tiêu hàng đầu mà hai vợ chồng chị đặt ra khi mới cưới.

Trong khoảng thời gian 4 năm nỗ lực để mua được nhà, hai vợ chồng chi tiêu tiết kiệm, hạn chế tối đa những khoản chi tiêu không cần thiết. "2,5 năm qua dịch bệnh bùng phát nên vợ chồng mình cũng chẳng đi đâu. Đỡ dịch thì bạn bè có gặp gỡ nhau cũng đi cafe tâm sự là được rồi, hạn chế ăn uống, nhậu nhẹt", chị Lan nói.

Đi du lịch thì hai vợ chồng cũng chọn những địa điểm ở gần, resort, homestay quanh Hà Nội có mức giá phù hợp thay vì đi xa, đi máy bay, chủ yếu là đi nghỉ ngơi, thay vì đi xa. Với chị Lan: "Đi đâu không quan trọng, quan trọng là đi cùng ai".

Giống như bao người mẹ khác, việc chi tiêu cho con cái thì chị Lan không bao giờ tiếc, nhưng chị cũng cân đối để đảm bảo với mức thu nhập của bố mẹ, tránh việc thấy con nhà người ta học trường nọ, trường kia, có cái nọ, cái kia thì nhà mình cũng phải hùa theo cho bằng được.

Thu nhập 30 triệu, vợ chồng tỉnh lẻ để dành 2 chỉ vàng/tháng: Khéo tính toán thì không khó - Ảnh 4.

Ngay sau khi cưới, chị Lan và chồng đặt mục tiêu "cày tiền" để mua nhà. Khi có nhà rồi, anh chị sẽ đỡ được một khoản tiền thuê nhà. (Ảnh minh họa)

"Khi con được hơn 1 tuổi là mình cai bỉm cho bé, vừa tiết kiệm một khoản mà quan trọng nhất là giúp con bỏ bỉm cho đỡ bí bách. Bạn nhà mình 15 tháng tuổi đã biết gọi mẹ cho đi vệ sinh rồi. Sữa của con thì mình cho bé dùng loại trung bình, khoảng 450 nghìn đồng/hộp. 

Tuy nhiên nếu mọi người để ý sẽ thấy các cửa hàng mẹ bé thỉnh thoảng có chương trình giảm giá rất sâu, có khi giảm 50.000 - 60.000 đồng/ mỗi hộp nếu mua nhiều. Những lúc đó thì mình thường mua luôn cả chục hộp cho con uống dần, lưu ý nhìn hạn sử dụng của sản phẩm là được. 

Ngoài ra, vợ chồng mình cũng mua một hợp đồng bảo hiểm cho mình kèm theo em bé. Sau này nếu sinh thêm con thứ 2 sẽ mua thêm cho chồng kèm theo bé thứ 2. Như vậy cũng bớt được phần nào nỗi lo nếu không may ốm đau, bệnh tật", chị Lan nói thêm.

Chị Lan bày tỏ, mỗi nhà mỗi cảnh, mỗi gia đình sẽ có một cách chi tiêu khác nhau. Tuy nhiên theo chị, các cặp vợ chồng nên đặt mục tiêu rõ ràng, nỗ lực tăng thu nhập để đạt được những mục tiêu đó thì cuộc sống sẽ đỡ áp lực hơn. Trong thời gian tới khi con đầu đã lớn hơn, vợ chồng chị Lan dự định sẽ tăng thời gian làm việc để đạt tổng thu nhập khoảng 35 triệu đồng/tháng, tích góp thêm cho việc sinh thêm em bé thứ 2.

Theo Lam Giang

Cùng chuyên mục
XEM