Thứ này còn quan trọng hơn IQ, phải sở hữu nó bạn mới có thể thành công

03/04/2019 10:35 AM | WeLearn

Hóa ra trí thông minh không phải là nhân tố cần nhất cho sự thành công trong tương lai.

Thứ này còn quan trọng hơn IQ, phải sở hữu nó bạn mới có thể thành công

Bạn tham gia một buổi tiệc của người bạn lâu năm và gặp rất nhiều người quen đã không gặp rất lâu rồi. Trò chuyện trong lúc ăn khai vị và nhấm nháp đồ uống, bạn có thể thấy sự cạnh tranh một cách thân thiện đang dần tăng lên.

So sánh các thành tích trong sự nghiệp, bạn sẽ sốc khi biết rằng những bạn học cũ có IQ cao, đứa trẻ mà tất cả các giáo viên đều tin rằng sẽ thành công ngoạn mục lại có một sự nghiệp gian truân. Bạn sẽ thắc mắc: Tại sao lại như thế được? Đó là người mà mọi người đều tin rằng sẽ tạo ra điều gì đó thay đổi thế giới.

Hóa ra trí thông minh không phải là nhân tố cần nhất cho sự thành công trong tương lai. Theo nhà tâm lý học Angela Duckworth, bí quyết để đạt được thành tích xuất sắc không phải là tài năng. Thay vào đó, nó là sự kết hợp của sự bền bỉ và đam mê mà cô ấy gọi là "kiên trì."

Duckworth đã dành ra hàng năm trời nghiên cứu con người, cố tìm hiểu điều gì khiến nhiều người thành công đến vậy. Và điều mà cô ấy tìm ra cũng khiến chính cô phải ngạc nhiên. Không phải là điểm thi. Không phải điểm IQ. Thậm chí cũng không phải là bằng của trường kinh doanh hàng đầu như vẫn tưởng: "Sự kết hợp giữa đam mê và bền bỉ đã tạo nên những con người thành đạt. Tóm lại, họ có sự kiên trì."

Theo Duckworth, kiên trì là khả năng duy trì làm việc. Là sự kiên cường và chăm chỉ khác thường, đến mức bạn sẵn sàng tiếp tục đối mặt với những khó khăn, trở ngại và thậm chí là sự thất bại. Đó là việc liên tục cải thiện.

Ngoài sự kiên trì, can đảm cũng là đam mê một điều gì đó. Đối với những người cực kỳ thành công, Duckworth thấy rằng quá trình cũng quan trọng như kết quả: "Kể cả khi một số điều họ phải làm là rất nhàm chán hay khó chịu hoặc thậm chí là đau đớn, họ cũng không mảy may nghĩ đến bỏ cuộc. Niềm đam mê của họ rất bền bỉ."

Nghiên cứu của cô ấy chứng minh được rằng điều làm nên sự khác biệt lớn nhất giữa những người cực kỳ thành công và những người thất bại không phải là tài năng thiên phú mà là sự nỗ lực. Duckworth thậm chí đưa ra hai phương trình để giải thích khái niệm này:

• Tài năng x nỗ lực = kỹ năng

• Kỹ năng x nỗ lực = thành tích

Tài năng là việc các kỹ năng của bạn cải thiện nhanh chóng thế nào khi bạn nỗ lực. Thành tích là điều sẽ đến khi bạn vận dụng những kỹ năng đã học hỏi được.

Như bạn có thể thấy từ phương trình, nỗ lực được tính hai lần. Đó là lý do điểm IQ và SAT không phải là điều tạo nên sự thành công trong tương lai của ai đó. Đó là vì những điểm số này thiếu phần quan trọng nhất của phương trình: Mức độ nỗ lực của người đó hoặc điều mà Duckworth gọi là nhân tố "kiên trì" (mức độ đam mê và bền bỉ của họ).

Điều đó có ý nghĩa thế nào với bạn? Nó có nghĩa là ổn thôi nếu bạn không phải người thông minh nhất. Nó có nghĩa là nỗ lực bạn bỏ ra để đạt được mục tiêu của mình (sự bền bỉ) và sự cống hiến của bạn cho công việc (đam mê) là những điều quan trọng hơn cách bạn đạt được điểm cao trong các bài kiểm tra

Tại sao? Vì sự kiên trì luôn thắng tài năng. Hoặc như Duckworth đã chú giải: "Tiềm năng của chúng ta là một chuyện. Điều chúng ta làm với nó lại là một chuyện khác."

Mai Phương

Theo Forbes

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vụ kiện lịch sử: Chính quyền tổng thống Donald Trump khởi kiện Google

Chính phủ Mỹ khởi kiện Google, mở ra vụ kiện chống độc quyền lớn nhất trong hơn 2 thập kỷ trở lại đây nhằm vào một công ty công nghệ...

"Ngủ đi con, ngày mốt quê mình hết bão, cha mẹ đưa con về nhà"

Cầm bát mì đã trương, đôi tay ông Lê Đình Huyến (53 tuổi) run run, hai hàng nước mắt lã chã rơi xuống khi người thân nhắc sắp đến giờ khâm liệm con trai ông - chiến sĩ Lê Tuấn Anh, hi sinh trong vụ sạt lở tại Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 337 cùng 21 đồng đội ở huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị.

Bài học Trung Quốc chống lụt: Thuận theo tự nhiên, trả lại bãi bồi cho sông và lên kế hoạch cho sự "bình thường mới" của lũ

Trong hàng thế kỷ, chiến lược của Trung Quốc là xây dựng những con đê dọc bờ sông để ngăn lũ tràn vào các khu vực sinh sống của người dân hai bên. Với hơn 32.200km đường đê, Trung Quốc hiện là một trong những nước có hệ thống đê điều dài nhất thế giới.

Từng đi shopping tiêu hết 10-15 triệu đồng một lúc, MC Mai Trang: Đừng theo đuổi tự do tài chính, hãy theo đuổi tự tin tài chính!

Là một gương mặt quen thuộc của Cafe Sáng trên VTV, ít ai biết MC Mai Trang từng là Hoa khôi Khoa Quản trị Kinh doanh, trường ĐH Ngoại Thương năm 2012 và đạt giải nhất cuộc thi Khởi nghiệp cùng Kawai năm thứ 10. Bản lĩnh, cá tính, xinh đẹp và luôn giữ mindset kinh doanh trong đầu khi làm bất cứ công việc gì, nữ MC luôn có một niềm tin mãnh liệt vào chính bản thân mình.

Đọc thêm