Thông tin bất ngờ về tỉ lệ nghèo ở Mỹ

17/12/2020 20:20 PM | Xã hội

Đại dịch Covid-19 và việc chưa có gói cứu trợ mới khiến tình trạng nghèo ở Mỹ đang ngày một nghiêm trọng.

Theo một bao cáo mới công bố hôm 16-12 của các nhà phân tích Trường ĐH Chicago và Trường ĐH Notre Dame, tỉ lệ người nghèo ở Mỹ đã tăng từ 9,3% trong tháng 6 lên 11,7% trong tháng 11.

Mức tăng 2,4 điểm % này được xem là cao nhất trong một năm kể từ khi chính phủ Mỹ bắt đầu theo dõi tình trạng nghèo trong nước vào năm 1960. Sự gia tăng này cũng đồng nghĩa 7,8 triệu người Mỹ đã lâm vào cảnh nghèo trong giai đoạn 5 tháng nói trên.

Theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, mức nghèo liên bang đối với một hộ gia đình 4 người là có thu nhập không quá 26.200 USD/năm.

Thông tin bất ngờ về tỉ lệ nghèo ở Mỹ - Ảnh 1.

Dòng người xếp hàng chờ nhận thực phẩm cứu trợ tại khu Manhattan ở TP New York hôm 11-12. Ảnh: Reuters

Theo tạp chí Forbes, cuộc nghiên cứu cảnh báo tỉ lệ nghèo có thể tiếp tục tăng do các biện pháp hỗ trợ bổ sung chuẩn bị hết hạn vào cuối tháng này.

Hai chương trình khẩn cấp của chính phủ liên bang nhằm hỗ trợ người thất nghiệp trong khuôn khổ Đạo luật Viện trợ, Cứu trợ và An ninh Kinh tế coronavirus liên bang (CARES) dự kiến hết hạn vào ngày 26-12 tới.

Một nghiên cứu riêng biệt của Tổ chức Century (Mỹ) trước đó cho biết có đến 12 triệu người lao động đang dựa vào 2 chương trình trợ cấp thất nghiệp này.

Báo The Washington Post dẫn lời giới chuyên gia cho biết có 2 lý do dẫn đến sự gia tăng mạnh của tỉ lệ nghèo nói trên: Hàng triệu người không thể tìm được việc làm và khoản trợ cấp thất nghiệp của chính phủ giảm mạnh kể từ mùa hè. Theo thống kê, tiền trợ cấp thất nghiệp bình quân là hơn 900 USD/tuần từ cuối tháng 3 đến cuối tháng 7. Tuy nhiên, đến tháng 8, khoản tiền này giảm xuống còn 300 USD/tuần, khiến người thất nghiệp gặp khó hơn trong việc thanh toán hóa đơn.

Quốc hội Mỹ đang tranh luận về gói cứu trợ mới giữa lúc dịch Covid-19 vẫn còn hoành hành. Nhiều nhà kinh tế và lãnh đạo doanh nghiệp cho rằng cần có thêm hỗ trợ từ chính phủ trong bối cảnh nhiều gia đình, doanh nghiệp nhỏ vẫn còn gặp khó và sự hồi phục kinh tế bị đình trệ.

"Hiện có 2 biện pháp để ngăn chặn xu hướng gia tăng của tỉ lệ nghèo ở Mỹ. Một là thị trường lao động có sự cải thiện mạnh mẽ. Hai là chính phủ liên bang có thêm sự hỗ trợ. Do dịch Covid-19 còn nghiêm trọng, thị trường lao động khó có thể cải thiện đáng kể trong ngắn hạn" - ông James X. Sullivan, chuyên gia tại Trường ĐH Notre Dame và là một trong những tác giả báo cáo, nhận định.

PHƯƠNG VÕ

Cùng chuyên mục
XEM