Thôn tính Uber Trung Quốc chưa là gì, Didi Chuxing tiếp tục có bước đi khiến Uber toàn cầu phải sợ hãi hơn nữa

03/08/2016 08:02 PM | Kinh doanh

Didi Chuxing là đơn vị dẫn đầu cùng Softbank trong vòng huy động mới của ứng dụng chia sẻ xe Grab. Đây được cho là bước đi đầy áp lực dành cho Uber.

Thôn tính Uber Trung Quốc chưa là gì, Didi Chuxing tiếp tục có bước đi khiến Uber toàn cầu phải sợ hãi hơn nữa

Chỉ vài ngày sau thương vụ thâu tóm Uber Trung Quốc đầy bất ngờ, hôm nay, Didi Chuxing lại tiếp tục gây "choáng" khi là đơn vị dẫn đầu cùng Softbank trong vòng huy động mới của ứng dụng chia sẻ xe Grab. Đây được cho là bước đi đầy áp lực dành cho Uber.

Cụ thể, trong vòng này, Grab có thể đã huy động được 600 triệu USD, đẩy tổng lượng vốn họ thu hút được lên con số hơn 1 tỉ USD. Một nguồn tin giấu tên cho biết, Grab còn đang hy vọng có thể huy động thêm được 400 triệu USD trong vài tuần tới.

Vòng huy động vốn lần này cho thấy rõ dù đã thâu tóm được Uber Trung Quốc nhưng Didi Chuxing vẫn chưa "buông tha" cho Uber. Rõ ràng họ vẫn ôm tham vọng quyết đấu với Uber tại thị trường Đông Nam Á và thậm chí là cả những khu vực khác nữa.

“Có vẻ nguồn tiền của Didi không chỉ dừng lại ở việc đầu tư vào thị trường Trung Quốc. Khoản đầu tư mới nhất cho thấy họ còn đang nhắm tới khu vực Đông Nam Á và dành một phần để chống lưng cho những công ty có tiềm năng lớn”, theo Adrian Li - Giám đốc quỹ Convergence Ventures có trụ sở tại Jakarta nói.

Hiện Grab từ chối đưa ra bình luận về nguồn tin này. Phía Softbank và Didi cũng có động thái tương tự.

Trước đó, CEO Grab là Anthony Tan cho rằng anh dự đoán Uber sẽ tập trung vào những thị trường tương đối mới ở khu vực Đông Nam Á sau khi đồng ý bán mảng kinh doanh tại Trung Quốc. Bằng chứng là công ty này đã lên kế hoạch chuyển 150 nhân viên của họ từ văn phòng Trung Quốc tới những thị trường chủ chốt khác.

Grab hiện tại có mặt tại 30 thành phố ở 6 quốc gia với giá trị ước tính 1,5 tỉ USD tính đến tháng 12/2014 (thời điểm này chưa rõ Grab được định giá bao nhiêu vì thông tin những vòng huy động vốn mới chưa được tiết lộ).

“Đông Nam Á là thị trường rất hấp dẫn bởi không có nhiều đối thủ quá mạnh như Trung Quốc hay Ấn Độ”, anh Li nói.

Vân Đàm

Theo Bloomberg

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Bình nhẹ nhàng với Cuccu, shark Dzung gọi vốn giúp Luxstay: "Gà nhà" đi gọi vốn thường được "giơ cao đánh khẽ" và tranh giành đầu tư?

Các startup có mối quan hệ từ sớm với 1 trong số các shark dường như được ưu ái hơn khi gọi vốn và được dễ có "điểm cộng" về uy tín khiến các shark khác không ngại ngần tham gia góp vui?

CEO BusMap: Bỏ việc ở Google về Việt Nam startup, được Phenikaa đầu tư 1,5 triệu USD chỉ sau 3 lần gặp, xây bản đồ Covid-19 miễn phí cho Đà Nẵng & Hải Dương

Mới đây, Tập đoàn Phenikaa đã công bố đầu tư 1,5 triệu USD vào startup sở hữu ứng dụng bản đồ số miễn phí BusMap. Đây được coi là một tin vui cho giới khởi nghiệp trong nước, cho thấy sự quan tâm, hỗ trợ của tập đoàn lớn dành cho các công ty trẻ tiềm năng. Chúng tôi đã có dịp trò chuyện với nhà sáng lập ứng dụng BusMap - Lê Yên Thanh để hiểu hơn về những câu chuyện đằng sau thương vụ ấn tượng này.

Câu chuyện kinh doanh

Hùng Trần - Hùng Đinh, đôi bạn sinh viên trọ cùng nhà, “cày” game cùng nhau 23 năm trước: Người thành triệu phú công nghệ, người lập startup triển vọng kỳ lân tại Silicon Valley

Ngày ấy, cậu sinh viên Đại học Ngoại thương - Hùng Đinh ở trong căn nhà trọ có 7 người mà phần lớn là dân Bách Khoa, cởi trần đánh game nhờ trên chiếc máy tính của bạn Hùng Trần. Có lẽ đôi bạn chẳng thể tượng tượng ra viễn cảnh hiện tại, khi cả hai đều đã trở thành những doanh nhân nổi bật, truyền cảm hứng cho giới trẻ Việt Nam.

Lên truyền hình tìm bạn trai để xin tiền đầu tư chứng khoán, BĐS, cô gái nhận về một "rổ" tranh cãi

Việc thể hiện cá tính quá mạnh khiến Đoan Minh gặp phải rất nhiều ý kiến trái chiều.

Đọc thêm