Thời tới cản không kịp cho hội 'ế' bằng thực lực: Một thành phố quyết định ‘làm mối’ cho người độc thân

03/01/2022 08:10 AM | Thời sự

Người độc thân cần điền thông tin cá nhân bao gồm tên tuổi, giới tính, công việc, tình trạng kinh tế và hoàn cảnh gia đình để thiết lập cơ sở dữ liệu giúp họ tìm được nửa kia phù hợp.

Thời tới cản không kịp cho hội 'ế' bằng thực lực: Một thành phố quyết định ‘làm mối’ cho người độc thân

Trong bối cảnh nhiều người trẻ ngại yêu và lập gia đình, mới đây, chính quyền thành phố Luân Châu (Trung Quốc) cho biết họ đang kiêm luôn vai trò "ông tơ bà nguyệt" để giúp công dân của mình tìm kiếm tình yêu.

Để thực hiện kế hoạch, thành phố Luân Châu đã tiến hành xây dựng một cơ sở dữ liệu tương đồi đồ sộ về những người độc thân ở thành phố nhằm giúp họ tìm thấy nửa kia dễ dàng hơn.

Tờ Vice cho biết, đầu tuần qua, lãnh đạo thành phố thông báo rằng họ đã bắt đầu thu thập thông tin cá nhân của nam và nữ giới chưa kết hôn, nhập dữ liệu đó vào cơ sở dữ liệu trung tâm.

Do đại dịch Covid-19 tiếp tục hạn chế tương tác ngoài xã hội và gây trở ngại cho người độc thân trong việc tìm kiếm bạn hẹn hò, quan chức thành phố cho biết họ đã tổ chức một số bữa tiệc mai mối dành cho công chức và người lao động tại các doanh nghiệp nhà nước. Một số buổi hẹn hò giấu mặt cũng đang được chuẩn bị.

Ngoài ra, thành phố còn tổ chức hai buổi tiệc hẹn hò tập thể trong năm nay. Một trong số đó sẽ diễn ra theo hình thức trực tuyến vào đêm cuối năm trên ứng dụng Douyin đình đám của Trung Quốc.

Chưa dừng lại ở đó, chính quyền thành phố còn lập thêm 3 khu vực mai mối ở nơi công cộng, đông người qua lại như công viên, sở thú. Đây là nơi các bậc phụ huynh có con chưa kết hôn thường đến và dán áp phích có in hình ảnh, thông tin cá nhân của con mình để "quảng cáo".

Thời tới cản không kịp cho hội ế bằng thực lực: Một thành phố quyết định ‘làm mối’ cho người độc thân - Ảnh 1.

"Chúng tôi hy vọng sẽ là cầu nối giúp những người đàn ông và phụ nữ độc thân đến với nhau thông qua các hoạt động trên. Họ cần điền thông tin cá nhân bao gồm tên tuổi, giới tính, công việc, tình trạng kinh tế và hoàn cảnh gia đình để thiết lập cơ sở dữ liệu giúp họ tìm được nửa kia phù hợp" một đại diện từ chính quyền thành phố cho biết trong một tuyên bố trên Weibo vào tuần này.

Các nhà chức tranh nhấn mạnh thêm rằng Luân Châu là "thành phố thân thiện với người trẻ", đồng thời cho biết họ đã nhận được yêu cầu thành lập diễn đàn hẹn hò từ chính những người còn "lẻ bóng" trong thành phố.

Tuy nhiên, kế hoạch của thành phố Luân Châu, dù tốt đến đâu, cũng vấp phải sự nghi ngờ của không ít người dùng Internet ở Trung Quốc. Khi thông tin về việc này được chia sẻ trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội, một số người vốn không tin vào hẹn hò qua mạng cho rằng phương pháp trên cũng không khả thi hơn là bao.

"Nếu nghĩ rằng người trẻ sẽ không tham gia các bữa tiệc bên ngoài để chuyển sang bữa tiệc mai mối ảo thì có vẻ như họ đã nhầm", một người dùng Weibo bình luận.

Trong khi đó, một số người khác đề cập đến các chính sách kế hoạch hóa gia đình của Trung Quốc và cho rằng việc một bộ phận người trẻ không kết hôn và sinh con là để "ăn miếng trả miếng".

"Ngày trước, gia đình nào sinh nhiều con sẽ bị phạt nặng. Nhưng giờ đây, họ lại khuyến khích sinh con. Theo tôi, việc này không dễ bởi mọi người đang hài lòng với cuộc sống hiện tại và không muốn sinh nhiều con hơn", một người viết.

Năm ngoái, Trung Quốc đã đưa ra chính sách thêm 1 tháng nghỉ thai sản, trợ cấp nuôi con đến 3 tuổi cùng 30 ngày nghỉ phéo bổ sung đối với những gia đình sinh con thứ 3.

Theo Nikkei, lực lượng lao động giảm dần và chi tiêu xã hội gia tăng đã làm dấy lên lo ngại rằng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc có thể chậm lại. Dù vậy, các hạn chế về tài chính, chi phí sinh hoạt, giáo dục đã ảnh hưởng không nhỏ đển chiến dịch ngăn chặn khủng hoảng nhân khẩu học của đất nước tỷ dân.

Theo thống kê, tỷ lệ kết hôn và sinh con đang ngày càng giảm ở Trung Quốc. Số lượng các cuộc hôn nhân ở nước này đã giảm trong 7 năm liên tiếp. Mất cân bằng giới tính cũng là một vấn đề nghiêm trọng trong xã hội Trung Quốc ngày nay do tư tưởng "trọng nam khinh nữ".

Nguồn: Vice

Mộc Tiên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Tank Việt Nam

Shark Tank mùa 5 chưa chiếu, Shark Phú và Shark Liên đã ‘cà khịa’ nhau nảy lửa

Trong buổi ra mắt chương trình Shark Tank Việt Nam 2022, Shark Liên nhận xét về Shark Phú là người ‘khi thẩm định thì tính toán từng con số và không để tiền lọt ra ngoài một cách dễ dàng’. Đáp trả, Shark Phú cũng thừa nhận mình là người "quý tiền" và cho rằng "không phải ai cũng may mắn như chị Liên".

Khởi nghiệp 0-1

CEO Coolmate Phạm Chí Nhu: Lỗi sai 200 triệu đồng, những chiếc áo trả vào ngày thứ 59 và tham vọng IPO tại Việt Nam

Văn phòng startup bán áo thun, đồ lót Coolmate đặt một bảng điện tử chạy real-time như bảng giá chứng khoán. Vào lúc 12h05 ngày 5/5 chúng tôi ghé thăm, bảng điện tử hiển thị đã bán được 1.731 đơn hàng trong ngày và 77,5 tỷ đồng tiền hàng kể từ đầu năm. “Mục tiêu doanh số 100 triệu USD và IPO vào năm 2025 hoàn toàn có thể đạt được”, CEO Coolmate Phạm Chí Nhu khẳng định.

BizInsider

Giải mã khoản mục trên Báo cáo tài chính của HAGL khiến bầu Đức phải giải trình 2 lần từ đầu năm đến nay

Nhờ khoản mục "Chi phí thuế thu nhập hoãn lại" mà kết quả kinh doanh năm 2021 của Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAG) thay đổi từ "Lỗ trước thuế" chuyển thành "Lãi sau thuế". Ngày 6/5 vừa qua, HAG đã có văn bản giải trình lần 2 về các căn cứ xác định "chi phí thuế thu nhập hoãn lại" theo yêu cầu của Sở giao dịch chứng khoán TP Hồ Chí Minh.

Đọc thêm