Trung Quốc xả đập thủy điện, về tới ĐBSCL còn nhiêu đâu

17/03/2016 08:52 AM | Thời sự

Với đoạn đường 4.000km, trong khi các quốc gia “dọc đường” cũng đang thiếu nước và cần lấy nước thì nước có tới đồng bằng sông Cửu Long cũng không còn bao nhiêu.

Trung Quốc xả đập thủy điện, về tới ĐBSCL còn nhiêu đâu
Một đoạn sông Mekong (Lan Thương) chảy trên đất Trung Quốc - Ảnh:the diplomat.com

Chiều 16-3, ông Trần Anh Thư - giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh An Giang - cho hay qua nắm thông tin từ Trung tâm Khí tượng thủy văn được biết năm ngày qua mực nước trên sông Mekong đo được tại Luang Prabang (Lào) không thấy có dấu hiệu cao hơn so với trước đó.

Theo ông Thư, việc xả đập ở Trung Quốc có làm mực nước sông ở đồng bằng sông Cửu Long tăng lên hay không tùy thuộc nhiều yếu tố như mục đích xả nước như thế nào, thời gian xả bao lâu và lưu lượng nước xả có lớn hay không.

TS Lê Anh Tuấn (Viện nghiên cứu biến đổi khí hậu Đại học Cần Thơ) cũng nhận định sẽ khó có khả năng nước ngọt mà Trung Quốc xả về tới đồng bằng sông Cửu Long.

Với đoạn đường 4.000km, trong khi các quốc gia “dọc đường” cũng đang thiếu nước và cần lấy nước thì nước có tới đồng bằng sông Cửu Long cũng không còn bao nhiêu.

Còn thạc sĩ Kỷ Quang Vinh (Văn phòng công tác biến đổi khí hậu Cần Thơ) cho rằng về lâu dài cần vận động các quốc gia có liên quan đến sông Mekong chia sẻ nguồn nước. Hiện nay quốc gia nào cũng thiếu nước, nên lượng nước xả ra khó có khả năng tới hạ nguồn.

Theo C.QUốC - Đ.VịNH

Tuổi trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa gián tiếp có thêm hơn 50 triệu cổ phiếu Vingroup, giá trị tài sản trên sàn chứng khoán lên 220.000 tỷ đồng

Ông Vượng hiện sở hữu trực tiếp 876 triệu cổ phiếu Vingroup và gián tiếp 1,04 tỷ cổ phiếu thông qua CTCP Tập đoàn Đầu tư Việt Nam.

Mất 760 triệu USD trong 1 ngày, Jeff Bezos không còn là người giàu nhất hành tinh

Và người giàu nhất hành tinh mới (một lần nữa) lại là Bernard Arnault, Giám đốc điều hành của đế chế thời trang xa xỉ LVMH.

Muốn thoát cảnh mãi 'bán thân' với lương vài triệu như lời khuyên của shark Hưng, người trẻ mới ra trường lương 7-10 triệu có thể làm giàu bằng 3 cách

Nếu chúng ta chỉ kiếm tiền bằng tiền công, tiền lương, dùng sức lao động, thời gian, có thể cao hơn chút nữa là dùng trí tuệ để kiếm tiền. Thì đây là cách kiếm tiền sơ đẳng nhất hay nói đùa là "bán thân".

45 độ làm người, 90 độ làm việc, 180 độ xử thế

Cuộc sống trước giờ chưa bao giờ là hoàn cảnh tạo ra con người, mà là con người tạo ra hoàn cảnh. Làm người, làm việc, xử thế là một quá trình tuần tự, không ngừng tích lũy.

Đọc thêm