Triều Tiên vô hiệu hóa mọi thỏa thuận với Hàn Quốc

10/03/2016 16:29 PM | Xã hội

Theo tuyên bố từ Ủy ban Thống nhất Hòa bình của Triều Tiên, Bình Nhưỡng đã đưa ra quyết định hủy bỏ mọi thỏa thuận thương mại và kinh tế với Hàn Quốc.

Quyết định này sẽ có tác động trực tiếp đến khu công nghiệp chung Kaesong, biểu tượng của sự hợp tác giữa hai miền Triều Tiên. Tuy nhiên, quyết định này không phải là một động thái bất ngờ bởi lẽ Bộ Thống nhất Hàn Quốc hồi tháng 1 đã thông báo rằng, sẽ hạn chế các công dân nước này tới khu công nghiệp chung Kaesong nhằm phản ứng việc Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân hôm 06/01.

Hiện có khoảng 124 công ty Hàn Quốc hoạt động tại khu công nghiệp Kaesong với khối tài sản trị giá 820 triệu won (khoảng 663 triệu đô la Mỹ), mang lại việc làm cho 53 ngàn công nhân Triều Tiên.

Khoảng 1.200 người Hàn Quốc thường tới khu công nghiệp Kaesong mỗi ngày. Hồi tháng 1, Seoul đã thông báo kế hoạch cắt giảm số lượng này xuống chỉ còn khoảng 100 người.

Sáng sớm nay, hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin, quân đội Triều Tiên đã bắn hai quả tên lửa đạn đạo tầm ngắn từ bờ biển phía Đông nước này xuống biển Nhật Bản.

Hãng thông tấn trên dẫn lời Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ (JCS) cho biết, hai tên lửa đã được bắn vào khoảng 5h20 phút sáng nay theo giờ địa phương từ tỉnh Hwanghae và rơi xuống thành phố cảng Wonsan. JCS cho biết thêm, hai hỏa tiễn này có tầm bay khoảng 500 km.

Tuần trước, Triều Tiên cũng tiến hành một vài vụ thử tên lửa đạn đạo tầm ngắn xuống Biển Nhật Bản, ngay sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông báo lệnh trừng phạt mới nhằm vào họ.

Theo N.M

Cùng chuyên mục
XEM