Lấy nước sông Tiền cứu lúa

15/03/2016 10:29 AM | Thời sự

Tranh thủ những ngày triều kiệt, ngành nông nghiệp Long An đã quyết liệt chỉ đạo các địa phương xả cống đồng loạt, lấy nước từ sông Tiền đẩy mặn xuống sông Vàm Cỏ Tây...

Lấy nước sông Tiền cứu lúa

Trước mắt, hàng chục ngàn ha lúa đông xuân ở các huyện Bến Lức, Thủ Thừa, Đức Hòa, Đức Huệ đã được ứng cứu kịp thời.

Tích cực tích nước

Những ngày này, hàng ngàn hộ nông dân trên địa bàn các huyện Tân Trụ, Thủ Thừa, Đức Huệ, Đức Hòa hồ hởi ra đồng, khẩn trương be bờ, chắt chiu tích trữ từng dòng nước từ các tuyến cống Bắc Đông, Rạch Chanh, Tân An đổ về.

Ông Trần Quang Hạ ở ấp Thanh Phong, xã Bình Lãng, huyện Tân Trụ có hơn 4 công lúa đang giai đoạn đòng trổ nhưng đã khô nước hơn 10 ngày qua khiến gia đình ông như ngồi trên đống lửa. “Lúa đang đòng trổ nên bà con chúng tôi ngày đêm mong nước về từng ngày. Giờ chính quyền cho mở cống lấy được nước, nông dân rất mừng. Từ sau Tết đến nay, huyện mở cống 2 đợt cho nước vô, nếu không thì những cánh đồng ở ấp này coi như mất trắng”, ông Hạ cho biết.

Còn ông Nguyễn Văn Ba, ngụ ấp Bình An, xã Bình Lãng phấn khởi: “Mấy ngày nay, tôi cũng như bà con ở đây cứ thấp thỏm mong chờ nước về. Cứ vài hôm tôi lại ra sông Vàm Cỏ Tây nếm thử coi nước bớt mặn chưa.

Nếu triều kém không mở cống được thì vụ này nông dân thua lỗ nặng. Nhờ cống được mở tiếp nước nên giờ cũng yên tâm, ráng bơm tích trữ thật nhiều, đây chắc là đợt cuối không dễ gì mở cống lần nữa”.

Nước chảy đến đâu, nông dân phấn khởi đến đó, những cánh đồng lúa tưởng như mất trắng giờ lại được hồi sinh. Trưởng phòng NN-PTNT huyện Tân Trụ - Đoàn Văn Hoàng cho biết, qua 4 ngày mở cống tiếp nước, mực nước trong các kênh rạch trên địa bàn tăng lên hơn 1m, có nơi 1,4m. Lượng nước tích trữ nhiều gấp đôi so với lần mở cống đợt trước.

Tuy nhiên, hiện tại vẫn còn nhiều khu vực chưa tiếp cận được nguồn nước do nằm sâu ở nội đồng hoặc do hệ thống kênh, mương chưa liền nhau.

Một số nơi dù phải tốn chi phí bơm nhiều cấp mới tới nhưng có nguồn dự trữ để bơm nên nông dân vô cùng phấn khởi. Nước về, không chỉ riêng cây lúa mà hoa màu, việc chăn nuôi cũng dần ổn định.

Tương tự, tại huyện Thủ Thừa, nông dân trong huyện cũng đang hồ hởi lấy nước vào ruộng, tranh thủ bón phân cho giai đoạn lúa đòng trổ.

Ông Phạm Thanh Hưng, Trưởng trạm quản lý và khai thác công trình thủy lợi huyện Thủ Thừa, cho biết, từ ngày 3/3 đến nay, 5 cống là Cây Gáo, Ao Sen, Bà Phổ, Vàm Kênh và Ông Trọng đều mở để lấy nước ngọt.

Nước từ 5 cống trên đều dồn vào rạch Cây Gáo dẫn về tưới cho đồng lúa tại thị trấn Thủ Thừa và xã Nhị Thành.

Do rạch Cây Gáo kết nối với hệ thống sông Nhựt Tảo nên đây cũng là nguồn tiếp nước rất lớn cho địa bàn huyện Tân Trụ. Các cống từ rạch Châu Phê đến cống Ông Hống, huyện Tân Trụ, đều mở để lấy nước ngọt từ 4 ngày qua. Một số cống nhỏ ven sông thuộc xã Bình Tịnh, Bình Lãng cũng mở để dân bơm chống hạn, ông Hưng cho hay.

Tập trung cứu lúa

Với tất cả nỗ lực của ngành nông nghiệp, hàng chục ngàn ha lúa đông xuân trên địa bàn tỉnh Long An đã được tiếp nước kịp thời, đảm bảo tiến độ sản xuất cho người dân.

Máy bơm hoạt động hết công suất, nhồi nước vào nội đồng ứng cứu kịp thời trong giai đoạn lúa đòng trổ
Máy bơm hoạt động hết công suất, nhồi nước vào nội đồng ứng cứu kịp thời trong giai đoạn lúa đòng trổ

Ông Võ Kim Thuần, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Long An, cho biết: Trong đợt triều kiệt từ ngày 15 - 19/2, tranh thủ độ mặn xuống thấp, ngành nông nghiệp tỉnh đã tổ chức xả đồng loạt 3 cống Tân An, Rạch Chanh, Bắc Đông để lấy nước từ sông Tiền đẩy mặn xuống sông Vàm Cỏ Tây nhằm pha loãng, hạ thấp độ mặn lấy nước cứu hơn 8.500ha lúa ở các huyện Tân Trụ, Thủ Thừa, Bến Lức và thành phố Tân An.

Trong những ngày đầu tháng 3, ngành nông nghiệp tiếp tục chỉ đạo xả cống, cứu 3.000ha lúa của đợt trước đang trong giai đoạn làm đòng.

Ngày 1/3, Giám đốc Sở NN-PTNT Lê Văn Hoàng và Chủ tịch UBND huyện Tân Trụ Trần Văn Đốc chủ trì cuộc họp thống nhất cho xả 3 cống Bảo Định, Rạch Chanh, Bắc Đông đợt 2 lấy nước ngọt từ Tiền Giang về đẩy mặn lui về hạ lưu.

Đồng thời, tranh thủ lúc triều kém mở các cống đầu trên thượng nguồn từ xã Bình Tịnh, huyện Tân Trụ đến huyện Thủ Thừa để lấy nước ngọt vào chống hạn.

Các xã, thị trấn cũng cử cán bộ túc trực tại các cống nhỏ ven sông, khi độ mặn đạt yêu cầu là vận hành mở cống nhồi nước ngay.

Sở NN-PTNT đã đề nghị Công ty TNHH MTV Khai thác Thủy lợi Dầu Tiếng - Phước Hòa tăng cường xả nước xuống sông Vàm Cỏ Đông trong các đợt triều kém để đẩy mặn, tạo nguồn nước tưới cho khu vực Bắc Bến Lức, Bắc Thủ Thừa, Đức Hòa, Đức Huệ và tiếp nước cho Khu tưới Đức Hòa qua Hệ thống Kênh Đông chống hạn cho hơn 1.500ha lúa.

Chỉ đạo khẩn trương nạo vét các tuyến kênh mương, khơi thông dòng chảy trên các tuyến kênh huyện Tân Trụ, Thủ Thừa.

Ngoài ra, Long An cũng phối hợp với tỉnh Tiền Giang, thống nhất mở cống Bảo Định không giới hạn để lấy nước ngọt sông Tiền về đẩy mặn, đưa nước ngọt vào chống hạn, mặn cho huyện Tân Trụ, một phần huyện Thủ Thừa và Bến Lức.

Do cống Bảo Định, Bắc Đông mở xả nước nên mực nước bên trong xuống quá thấp, từ ngày 6/3 các cống này đóng bớt một cửa để nông dân có điều kiện sản xuất.

Theo Thanh Sa

Nông nghiệp

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chỉ ít ngày nữa, khách mua hàng trên Shopee sẽ không còn được chọn đơn vị vận chuyển

Từ 12/5/2021, người mua hàng trên Shopee sẽ chỉ có thể chọn 1 trong 3 phương thức vận chuyển: Hỏa tốc, Nhanh, hoặc Tiết kiệm. Shopee cho biết sẽ tự sắp xếp đơn vị vận chuyển phù hợp sau khi khách hàng thanh toán. Thông báo này không đề cập đến mức giá của phương thức vận chuyển mới, dù mức giá giữa các đơn vị vận chuyển chênh lệch tới 12.000 đồng.

Câu chuyện kinh doanh

Luật sư nói về vụ việc VinFast kiện chủ kênh YouTube GoGo TV: Hoàn toàn bình thường về luật pháp, là tiền lệ tốt và nên khuyến khích!

Vụ việc VinFast kiện khách hàng, ở đây là chủ kênh YouTube GoGo TV - Trần Văn Hoàng đã gây nên nhiều ý kiến trái chiều trong công chúng.

Chuyện cũ kể lại: 4 năm trước, khách hàng và Thaco từng đưa nhau ra tòa vì vụ xe Mazda dính lỗi nhưng không được bảo hành

“Khách hàng là thượng đế” nhưng tất nhiên, không phải thượng đế luôn được chiều chuộng vô điều kiện.

Pha “cà khịa” giữa phố của VinID và Mytour: Mytour khuyên khách đi chợ cả năm rồi, đi du lịch thôi! VinID đáp trả “căng đét”

Sự xuất hiện của cả 2 tấm biển quảng cáo này khiến nhiều người cảm thấy thú vị, đồng thời đem lại hiệu ứng tích cực cho cả hai thương hiệu.

Đọc thêm