Hạn hán nặng, Thái Lan hút nước từ sông Mekong đổ vào sông riêng

19/03/2016 10:12 AM | Xã hội

Động thái bơm nước từ sông Mekong vào hệ thống sông ngòi riêng của mình tại Thái Lan đang khiến nhiều nước ở hạ nguồn như Việt Nam vô cùng quan ngại, đặc biệt là khi Việt Nam đang phải chịu nạn hạn hán tồi tệ nhất trong gần 100 năm qua.

Hạn hán nặng, Thái Lan hút nước từ sông Mekong đổ vào sông riêng

Thái Lan đã cho xây dựng 4 trạm bơm tạm thời hút 47 triệu mét khối nước ra khỏi sông Mekong để đổ vào sông Huai Luang tại tỉnh Nong Khai.

Tiến sỹ Somkiat Prajamwong của Cục Thủy lợi Hoàng gia Thái Lan cho biết những trạm bơm trên chỉ mang tính tạm thời nhằm hỗ trợ người dân nước này cũng đang chịu một cuộc khủng hoảng hạn hán.

Những trạm bơm tại Huai Luang có quy mô tương đối nhỏ, nhưng điều ngiêm trọng hơn là Hội đồng Tài nguyên Quốc gia Thái Lan đã thông qua kế hoạch xây dựng nhiều trạm bơm lớn hơn trong các khu vực khác và có thể hút khoảng 150 mét khối mỗi giây từ sông Mekong.

Thái Lan hút nước từ sông Mekong đổ vào sông riêng

Chính phủ Thái Lan cũng cho biết các dự án trên cần khoảng 2 năm để hoàn thành và họ sẽ tuân thủ hiệp định về quản lý đường thủy sông Mekong.

Tiến sỹ Somkiat nói rằng chính phủ Việt Nam đã có công văn gửi chính phủ Thái Lan nhưng ông cho rằng Việt Nam đang nghiêm trọng hóa vấn đề bởi lượng nước mà họ hút không quá lớn.

Thái Lan cũng như một số nước Đông Nam Á khác đang chịu nạn hạn hán nghiêm trọng. Nước của đập chính Ubolrat hiện đã xuống mức rất thấp và gần như cạn kiệt.


Đập Ubolrat

Đập Ubolrat

Chính quyền địa phương cho biết dự án này đã được thảo luận từ rất lâu nhưng chỉ khi chính quyền quân sự Thái Lan lên nắm quyền vào năm 2014 thì dự án trên mới được đẩy nhanh.

Ngoài ra, lực lượng quân đội Thái Lan cũng đã giúp đào 4.300 giếng nước và khoảng 30 đập nhỏ nhân tạo cho người dân để trữ nước.


Sông Huai Luang

Sông Huai Luang

Nước sông Mekong xuống thấp

Trong khi chính quyền Thái Lan có những động thái chặn dòng nước sông Mekong để bơm nước, phía Việt Nam cho biết mực nước sông Mekong ở khu vực họ đã xuống mức thấp nhất kể từ năm 1926.

Bên cạnh đó, tình trạng ngập mặn tại Đồng bằng sông Mekong đang là một vấn đề ngày càng nghiêm trọng cho khu vực này khi nước biển dâng đẩy nước mặn dần về phía thượng nguồn.

Ủy hội sông Mekong (MRC) dự báo khu vực ngập mặn trên vùng sông Mekong của Việt Nam trong năm nay sẽ tăng lên 162km, nghĩa là gần sát về phía biên giới Campuchia.

Thông thường, tình trạng ngập mặn hàng năm chỉ tăng lên khoảng 98km.

Chính phủ Thái Lan kỳ vọng mùa mưa sẽ tới trong tháng 5/2016, nhưng với tình trạng El Nino vượt xa dự đoán, rất có thể việc thiếu nước tại Đông Nam Á sẽ còn kéo dài hơn nữa.

Hoàng Nam

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Facebook không thực sự khó khăn như lời đồn?

Dù thu hút được người dùng nhưng nếu xét về khả năng kiếm tiền, Tiktok vẫn thua xa Facebook.

Vì sao FBI có cuộc khám xét 'vô tiền khoáng hậu’ ở dinh thự cựu tổng thống Trump?

FBI đã khám xét bất ngờ khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của cựu tổng thống Donald Trump trong một phần cuộc điều tra liên bang về việc ông đem tài liệu ra khỏi Nhà Trắng sau khi hết nhiệm kỳ tổng thống, tờ USA Today dẫn hai nguồn tin cho biết.

Không có người ký báo cáo tài chính, FLC Faros kiến nghị giải quyết nhanh thủ tục để cứu cổ phiếu

Công ty CP xây dựng FLC Faros cho biết đã gửi văn bản đến các cơ quan quản lý kiến nghị được hỗ trợ giải quyết nhanh hồ sơ đăng ký đổi người đại diện theo pháp luật, nhằm khắc phục tình trạng cổ phiếu ROS bị đình chỉ giao dịch.

Bất thường giá chung cư Hà Nội phi mã

Sau hơn 2 năm chịu ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, thị trường bất động sản bùng nổ với hàng loạt dự án thuộc phân khúc đất nền, biệt thự, liền kề tại Hà Nội được đưa ra thị trường với mức giá tăng ngất ngưởng. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn, phân khúc đất nền, biệt thự đột ngột “tắc” thanh khoản, nhiều nơi bán tháo trong khi phân khúc chung cư thời gian gần đây “gây sóng” với giá bán trên trời.

Đọc thêm