Thói quen của những triệu phú mà bạn có thể áp dụng để trở nên giàu có khi bước vào độ tuổi 35

25/11/2021 17:12 PM | Kinh doanh

Hãy trở thành một phiên bản tốt nhất của bản thân.

Cuộc sống của mỗi chúng ta đều có những thuận lợi và khó khăn riêng. Chúng ta không được chọn nơi mình sinh ra hay cách để trở nên giàu có... Tuy nhiên, các triệu phú tự thân là những người thành công dựa trên năng lực của bản thân, không cần sự hỗ trợ của các khoản thừa kế hay bất kỳ một quỹ tín thác nào khác. Họ tự lập, làm việc chăm chỉ và cố gắng tận dụng sự thông minh trong lĩnh vực tài chính của mình. Để có thể trở thành một triệu phú tự thân giống như họ, bạn phải cần kiên trì và nắm vững các kỹ năng kiếm tiền cơ bản như lập ngân sách, tiết kiệm và đầu tư...

Dưới đây là 8 điều mà bạn có thể áp dụng để trở nên giàu có hơn:

1. Tránh nợ nần bằng mọi giá

Có một số khoản nợ phổ biến như:

● Nợ thẻ tín dụng

● Các khoản vay sinh viên

● Khoản nợ cá nhân

● Thế chấp

● Nợ mua ô tô

Nếu bạn muốn trở nên giàu có, đừng lãng phí tiền vào việc trả lãi cho các khoản tín dụng tiêu dùng, chẳng hạn như thẻ tín dụng hoặc các khoản vay mua ô tô.

Tốc độ kiếm tiền của bạn cần phải nhanh hơn rất nhiều so với tốc độ tích lũy lãi suất của các khoản nợ. Hoặc nếu không, bạn phải tăng số lượng dòng tiền vào của mình và giảm bớt các chi phí không cần thiết.

2. Xây dựng quỹ khẩn cấp (có thể sử dụng trong 3–6 tháng)

Các tỷ phú tự thân thường chuẩn bị cho mình một khoản tiền mặt dự trữ khá ổn định để có thể sử dụng trong các tình huống khẩn cấp. Vì vậy, nếu có vấn đề gì đó xảy ra một cách bất ngờ, như sửa chữa ô tô, chi trả viện phí.... họ hoàn toàn có thể chủ động xử lý.

Các tỷ phú tự thân thường đặt ra những mục tiêu tiết kiệm rất cụ thể. Họ biết mình phải dành ra bao nhiêu tiền và chia nó thành các khoản nhỏ 2,000, 5,000 USD... với những mục đích rất rõ ràng thay vì chỉ nghĩ đó là một khoản tiết kiệm dùng cho trường hợp khẩn cấp.

Bạn nên tích lũy một khoản tiền có thể sử dụng được trong vòng từ 3-6 tháng, phù hợp với tình hình tài chính của mình.

3. Đầu tư

Sau khi xây dựng một quỹ khẩn cấp và giải quyết được cơ bản các khoản nợ của mình thì hầu hết các triệu phú đều sẽ đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu hoặc các quỹ giao dịch hoán đổi (ETFs).

Những người giàu có thường thiết lập chế độ chuyển tiền tự động hàng tháng hoặc hai tháng một lần từ tài khoản chính vào các quỹ đầu tư của họ. Bằng cách này, họ có thể bỏ qua quy trình đầu tư một cách thủ công và làm quen với việc sống bằng những dòng tiền thụ động.

Họ đầu tư liên tục để tạo ra dòng tiền và sẽ sử dụng nó để mua xe hơi, đi nghỉ dưỡng hoặc cho các mục tiêu ngắn hạn hay dài hạn khác trong tương lai.

Nếu muốn thành công như họ, bạn nên tiết kiệm tối thiểu 20% thu nhập của mình và áp dụng quy tắc đầu tư 50/30/20.

4. Tận dụng tối đa những lợi ích mà mình có

Những người giàu có nhận thức được quyền lợi của mình và tận dụng chúng một cách triệt để.

Nếu bạn đang làm việc cho một công ty, bạn nên tận dụng tối đa những lợi ích mà công ty đó cung cấp. Hầu hết mọi người đều không sử dụng tốt quyền lợi của mình, bởi vì họ không biết hoặc không tìm hiểu về những gì mà họ xứng đáng được hưởng.

Đối với một số công ty, bạn có quyền được:

● Chế độ hưu trí: Hãy đảm bảo rằng bạn đang thực hiện đóng góp đầy đủ và chính xác theo những yêu cầu của nhà tuyển dụng. Đây sẽ là một khoản thu nhập đáng kể khi bạn về hưu.

● Chế độ bảo hiểm sức khỏe (HSA): Nếu bạn có đủ điều kiện để tham gia chế độ bảo hiểm này, nhà tuyển dụng sẽ cung cấp cho bạn một khoản tiền nhất định. Nó sẽ hỗ trợ và bảo vệ bạn trong các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe.

● Chính sách mua cổ phiếu dành riêng cho nhân viên (ESPP): Nếu công ty của bạn có chính sách ESPP, bạn có thể mua cổ phiếu với mức chiết khấu thấp hơn so với giá bán ngoài thị trường. Và giá trị của chúng có thể tăng lên sau một vài năm nữa.

● Công ty của bạn cũng có thể cung cấp phòng tập thể dục, trợ cấp phí đi lại, di chuyển chỗ ở, quần áo... Hãy tận dụng hiệu quả những quyền lợi của mình.

5. Không cố gắng để theo kịp những người khác

Rất nhiều người có thói quen đem cuộc sống của mình ra để so sánh với những người khác mà không quan tâm đâu mới thật sự là mục tiêu quan trọng nhất. Hãy tự hỏi bản thân: Điều mà bạn đang muốn có khiến bạn hạnh phúc?

Đừng cố gắng chạy theo những gì mà bạn bè hay đồng nghiệp của bạn đang có. Điều đó hoàn toàn là vô ích và nó sẽ tiêu tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc của bạn.

6. Tận dụng tối đa các khoản khấu trừ thuế

Các triệu phú tận dụng tối đa lợi thế bằng cách sử dụng hiệu quả các ưu đãi thuế, phụ cấp thuế và tín dụng thuế có sẵn.

Họ cố gắng tiết kiệm tiền thuế bằng mọi cách, từ việc đầu tư đến kế hoạch hưu trí, đóng góp từ thiện, tài trợ đại học...

7. Có nhiều nguồn thu nhập

Dựa vào kết quả nghiên cứu của Tom Corley được đăng tải trên tạp chí Rich Habits, hầu hết các triệu phú tự thân đều có nhiều nguồn thu nhập khác nhau. Trong đó:

● 65% có ba nguồn thu nhập.

● 45% có bốn nguồn thu nhập.

● 29% có năm nguồn thu nhập trở lên.

Việc có nhiều nguồn thu nhập có ý nghĩa rất lớn.

Chúng có thể bao gồm tiền lương, thu nhập từ cổ tức, thu nhập cho thuê, thu nhập kinh doanh, thu nhập bản quyền, thu nhập hoa hồng...

8. Tìm kiếm những lời khuyên khôn ngoan

Hầu hết các triệu phú đều quan tâm, tìm cách để phát triển, mở rộng vốn hiểu biết về tài chính của bản thân. Họ luôn cập nhật những thông tin mới nhất và đưa ra những quyết định khôn ngoan. Khi phân vân hay nghi ngờ về một thứ gì đó, họ sẽ tìm kiếm lời khuyên từ các chuyên gia tài chính đáng tin cậy.

Đối với rất nhiều người, tiết kiệm và đầu tư là những bài toán kinh tế vô cùng "khó nhằn". Nhưng đừng quá lo lắng.

Bạn hoàn toàn có thể tìm đến các cố vấn tài chính để nhận được những lời khuyên "đắt giá". Hoặc tham gia vào các diễn đàn để được hướng dẫn miễn phí.

Chính những suy nghĩ trong đầu của bạn sẽ quyết định tương lai của bạn.

Nếu bạn không có ý thức tự nâng cao hiểu biết của mình trong lĩnh vực tài chính và trau dồi, rèn luyện những thói quen tốt từ sớm, thì bạn có thể sẽ phải dành cả đời để tìm cách thoát khỏi sự nghèo khó.

Mai Lâm

Cùng chuyên mục
XEM