Thói quen bảo quản và ăn cá gây ung thư vòm họng cực nhanh, đáng tiếc vào mùa lạnh nhiều gia đình lại cực thích

23/12/2021 08:33 AM | Sống

Bất cứ ai cũng khuyên bạn nên ăn nhiều cá trong chế độ ăn hàng ngày để khỏe mạnh. Tuy nhiên, cách chế biến cá cũng là thứ bạn cần biết vì nó góp phần không nhỏ quyết định món ăn có lành mạnh thực sự hay không.

Thói quen bảo quản và ăn cá gây ung thư vòm họng cực nhanh, đáng tiếc vào mùa lạnh nhiều gia đình lại cực thích

Thói quen ăn cá muối được nhiều gia đình Việt ưa chuộng vào mùa lạnh lại bị các nhà nghiên cứu khẳng định dễ gây ung thư vòm họng.

PGS.TS.BS Nguyễn Đình Tùng cũng khẳng định, ăn đồ muối mặn như cá muối dễ gây ung thư, nhất là ung thư vòm họng, thực quản, dạ dày.

WHO xếp cá muối vào danh sách thực phẩm gây ung thư cấp độ 1. Thay vì ăn cá muối, bạn nên ăn những loại cá được bảo quản lành mạnh hơn.

Cách bảo quản cá tốt nhất là để ngăn mát tủ lạnh, ăn hết cá sau 2 ngày. Nếu để ngăn đông lạnh thì không quá một tuần.

Ăn cá muối thường xuyên chính là thói quen có thể gây ung thư vòm họng cực nhanh, được WHO cảnh báo

Vào mùa lạnh như này, những món ăn đậm đà được dịp lên ngôi. Những con cá muối được rán giòn lên và thưởng thức cũng được coi là món siêu khoái khẩu. Đây là món cá được đánh giá tốn cơm, vào mùa đông lại càng thêm ngon miệng, chắc dạ. Thế nhưng, đây lại là thói quen gây ung thư vòm họng cực nhanh, thậm chí còn bị WHO xếp vào danh sách thực phẩm gây ung thư cấp độ 1.

Thói quen bảo quản và ăn cá gây ung thư vòm họng cực nhanh, đáng tiếc vào mùa lạnh nhiều gia đình lại cực thích - Ảnh 1.

Ăn cá muối thường xuyên là thói quen ăn cá gây ung thư vòm họng cực nhanh.

Khi tiến hành nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy, tỷ lệ mắc ung thư vòm họng cao ở tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc) vào đầu những năm 1970. Sau đó, rất nhiều báo cáo cho thấy mối tương quan giữa ăn cá muối và nguy cơ ung thư vòm họng ở Trung Quốc.

PGS.TS.BS Nguyễn Đình Tùng (nguyên Phó giám đốc Trung tâm Ung bướu, bệnh viện Trung ương Huế) cũng cho biết, tại Việt Nam, người dân có thói quen ăn đồ muối mặn như cá muối mà không hay biết trong thực phẩm này có chứa hàm lượng nitrit rất cao. Khi vào cơ thể, thực phẩm có chứa hàm lượng nitrit cao này sẽ kết hợp với các món ăn khác tạo thành nitrosamin. Đây là chất gây ung thư rất mạnh, đặc biệt có thể gây ung thư vòm họng, ung thư thực quản, ung thư dạ dày. Với những người có thói quen ăn cá muối mặn ngay từ nhỏ thì rủi ro mắc ung thư vòm họng càng tăng cao.

Thói quen bảo quản và ăn cá gây ung thư vòm họng cực nhanh, đáng tiếc vào mùa lạnh nhiều gia đình lại cực thích - Ảnh 2.

Tại Việt Nam, người dân có thói quen ăn đồ muối mặn như cá muối mà không hay biết trong thực phẩm này có chứa hàm lượng nitrit rất cao.

Vào năm 2017, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư quốc tế (IARC) của WHO cũng xếp món cá này vào danh sách thực phẩm gây ung thư cấp độ 1. WHO đặc biệt khuyến cáo, cá muối là loại cá có nguy cơ gây ung thư cao nhất cho người ăn. Bất cứ ai muốn sống lành mạnh, tránh nguy cơ ung thư đều nên tránh ăn loại cá này.

Chính vì vậy, giới chuyên gia dinh dưỡng đều lên tiếng cảnh báo người dân không nên ăn cá muối dù đang trong thời điểm thời tiết hợp lý nhất, ăn cơm ngon miệng nhất. Thay vì ăn cá muối, bạn nên ăn những loại cá được bảo quản lành mạnh hơn.

Thói quen bảo quản và ăn cá gây ung thư vòm họng cực nhanh, đáng tiếc vào mùa lạnh nhiều gia đình lại cực thích - Ảnh 3.

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư quốc tế (IARC) của WHO xếp món cá muối vào danh sách thực phẩm gây ung thư cấp độ 1.

Kiểu bảo quản cá giúp món ăn lành mạnh, tốt cho sức khỏe

Giới chuyên gia nhận định, có 4 cách bảo quản cá phổ biến nhất là làm đông lạnh, đóng hộp, hun khói và ướp muối. Trong đó có một phương pháp được coi là lành mạnh nhất chính là làm đông lạnh cá.

Với lượng cá không tiêu thụ hết trong ngày, bạn làm sạch, đem bỏ vào ngăn đông lạnh càng sớm càng tốt. Đây là cách làm phổ biến duy trì chất lượng cá tươi ngon nhất, giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng và hương vị nguyên bản tốt nhất của cá hay. Tất nhiên, sức khỏe của bạn cũng được đảm bảo theo cách này.

Thói quen bảo quản và ăn cá gây ung thư vòm họng cực nhanh, đáng tiếc vào mùa lạnh nhiều gia đình lại cực thích - Ảnh 4.

Bảo quản tủ lạnh chính là phương pháp bảo quản áp dụng đối với lượng cá gia đình bạn không thể tiêu thụ hết trong ngày.

Mặc dù vậy, cũng cần nói thêm, trong tất cả các loại thực phẩm thịt, cá là thức ăn dễ bị phân hủy mô, ôi thiu và hư hỏng do vi sinh vật gây ra. Bảo quản cá trong tủ lạnh cũng cần có thời gian nhất định để giảm nguy cơ mắc bệnh và tạo ra một bữa ăn chất lượng. Đối với cá để ngăn mát nên ăn hết sau 2 ngày bảo quản. Đối với cá để ngăn đông lạnh, bạn nên bảo quản không quá 1 tuần để giữ được hương vị và chất dinh dưỡng tốt nhất.

https://afamily.vn/thoi-quen-bao-quan-va-an-ca-gay-ung-thu-vom-hong-cuc-nhanh-dang-tiec-vao-mua-lanh-nhieu-gia-dinh-lai-cuc-thich-2021122211440127.chn

TH

Nhịp sống Việt

Từ khóa:  ung thư vòm họng
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Binance chật vật qua 'mùa đông'

CEO Changpeng Zhao tỏ ra lạc quan giữa những cơn bão mà sàn Binance của anh đang gặp phải.

Shark Phú giải bài toán khởi nghiệp Sunhouse: Chi phí sản xuất 190 nghìn đồng, tại sao có thể bán ra với giá 130 nghìn đồng?

"Năm đầu tiên lỗ hơn 1 tỷ đồng, cảm giác nếu tiếp tục sẽ mất hết. Bản thân trong Hội đồng quản trị (HĐQT) công ty đã nảy sinh mâu thuẫn, một cổ đông rút lui. Bản thân tôi khi đó cũng rất mệt mỏi", Shark Phú đã chia sẻ về kỷ niệm những ngày đầu đầy khó khăn của Sunhouse

Đại gia “Đường bia” tiết lộ bí mật đằng sau vòi nước mạ vàng trong căn hộ nhà ở xã hội

Vốn nổi tiếng với những tòa khách sạn dát vàng sang trọng nhất thế giới như Wyndham Hanoi Golden Lake, Danang Golden Bay, Hội An Golden Sea... đến nay ông “Đường bia” lại khiến dư luận “giật mình” khi bỏ đất vàng ở trung tâm Hà Nội để xây nhà ở xã hội.

Shark Hưng tiết lộ lý do đầu tư “trái nghề” vào startup bán trứng gà có hàm lượng cholesterol thấp nhất thế giới

Theo Shark Hưng, mô hình trứng gà Sadu có nhiều tiềm năng, vấn đề còn lại chỉ là tính thương mại của sản phẩm.

Đọc thêm