Thoái vốn tại Sabeco: Tiền thu về có thể tăng gấp đôi, đạt 9 tỷ USD

01/12/2017 20:31 PM | Kinh doanh

Giá điện tăng và việc bán cổ phần ở Sabeco là hai vấn đề được báo chí đặt ra cho đại diện Bộ Công thương tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều tối 1/12.

“Tại sao lại tăng giá điện” và “Công bố giá bán cơ bản cổ phiếu Sabeco là 320.000 đồng trong khi được định giá chỉ 184.000 đồng liệu có cao quá, liệu có còn hấp dẫn với nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài không?” là hai câu hỏi đặt ra cho Thứ trưởng Công thương Đỗ Thắng Hải.

Trả lời, ông Hải cho biết điện nói riêng hay các mặt hàng thiết yếu nói chung nhận được sự quan tâm rất lớn từ các lãnh đạo Chính phủ. Việc điều chỉnh đã được cân nhắc từ vĩ mô (GDP, CPI,...) đến vi mô (tác động đến sản xuất, người dân...).

Theo ông, từ tháng 3/2015 đến nay tức 2 năm 9 tháng giá điện đã không có sự điều chỉnh trong khi những yếu tố đầu vào làm ra điện đã tăng rất nhiều. Do đó, việc tăng là cần thiết. Tuy nhiên, để có được mức tăng này, lãnh đạo Chính phủ và Bộ ngành đã làm việc rất kỹ lưỡng.

Nhằm công khai minh bạch khi điều chỉnh giá điện đã có một tổ tư vấn công tác liên ngành được thành lập, đánh giá không chỉ EVN và còn cả các đơn vị thuộc EVN. Bên cạnh đó, còn có sự tham gia độc lập của cơ quan kiểm toán Deloitte.

Thông qua đó, mức tăng 6,08% mới được thông qua.

Đối với vấn đề của Sabeco, liệu định giá có cao hơn thực tế không, việc sau này bán cổ phần như thế nào, Thứ trưởng nhấn mạnh đây là vấn đề được Chính phủ, bộ và Sabeco đặc biệt quan tâm.

Việc thoái vốn ở Sabeco tuân theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng: công khai minh bạch, không được thất thoát vốn nhà nước, không có lợi ích nhóm.

Theo Thứ trưởng, ban đầu số vốn định thoái tương đương 53,59% tổng số vốn của Sabeco do vốn nhà nước ở đây chiếm 88,59%. Việc bán đi 53,59% tương đương 343 triệu cổ phiếu, ước thu 5 tỷ USD.

Tuy nhiên, khi chào cổ phiếu ngày 29/11 giá cổ phiếu đã là 320.000 đồng/cổ phiếu sau đấy đã tăng lên 329.000 đồng/cổ phiếu vào ngày 30/11 và đến khi chốt phiên giao dịch hôm nay là 330.000 đồng/cổ phiếu.

“Giá trị tính theo ngày hôm nay thì việc thoái vốn có thể lên đến 9 tỷ USD, tăng gần gấp đôi so với ban đầu”, Thứ trưởng cho biết.

Theo N.Dương

Từ khóa:  sabeco , thoái vốn
Cùng chuyên mục
XEM