Thịt bò Brazil giá rẻ bán tràn lan

25/03/2017 19:02 PM | Kinh doanh

Trước những thông tin liên quan đến vụ bê bối xuất khẩu thịt bẩn tại Brazil, theo khảo sát của phóng viên (PV), các sản phẩm thịt này chủ yếu được bán qua mạng ở các cửa hàng thực phẩm nhập khẩu (NK) với giá rẻ chỉ bằng 1/3 so với các sản phẩm NK của các nước khác. Hiện cơ quan chức năng đang tích cực kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm thịt NK từ Brazil để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Tràn lan chợ mạng với giá rẻ

Khảo sát của PV Lao Động tại một số siêu thị lớn ở Hà Nội như: Big C Thăng Long, Fivimart, Metro Thăng Long ... nhiều loại thịt NK bày bán tràn lan và có sự cạnh tranh về giá. Tuy nhiên, đa phần các sản phẩm NK này đều có nguồn gốc từ Úc và Mỹ chứ không phải từ Brazil. Cụ thể, gầu bò Úc giá 322.000 đồng/kg, ba chỉ bò Úc giá 402.000 đồng/kg, bắp bò Úc giá 447.600 đồng/kg, gầu bò Mỹ là 309.900 đồng/kg, nạc vai bò Mỹ cắt lát 378.900 đồng/kg…

Khi PV hỏi tìm mua bắp bò Brazil, đa phần các nhân viên đều lắc đầu bảo không có. Tại một siêu thị trên đường Trần Đăng Ninh, nhân viên thậm chí còn mập mờ cho biết: “Trước đây có, nhưng hiện tại thì không còn!”.

Tuy nhiên, khi sớt qua các trang web trên “chợ mạng”, PV dễ dàng tìm mua được từ các cửa hàng thực phẩm NK với giá rẻ hơn bằng 1/3 so với các sản phẩm tương tự của Mỹ và Úc. Nhân viên tư vấn một Cty phân phối thực phẩm sạch tại Đông Anh cho biết, giá bán thịt bắp bò nhập từ Brazil có giá mua nguyên thùng 20kg là 145.000 đồng/kg, gầu bò và nạm bò đồng giá 130.000 đồng/kg... Khi PV hỏi mua lẻ cho gia đình, nhân viên này cho biết nếu muốn mua bắt buộc phải mua buôn theo thùng chứ không bán lẻ (?!).

Trước lo ngại về thông tin “thịt bẩn’’ nhập khẩu từ Brazil, chủ cửa hàng trần tình, nếu thực sự là bán hàng ôi thiu thì ngay cả thịt của Việt Nam cũng ôi thiu chứ không cứ gì nhập từ Brazil hay Mỹ. Người này cho biết thêm, các sản phẩm thịt Brazil được NK đông lạnh về Việt Nam, nếu bảo quản ở nhiệt độ âm 18 độ C thì có thể để được 1 năm, còn nếu đã rã đông thì phải ăn hết trong ngày luôn. Các nhà hàng có thể chế biến được nhiều món ngon với bắp bò, như thịt bò luộc, thịt bò ngâm giấm... Bắp bò đóng gói nhiều quả trong mỗi thùng, rất thuận tiện cho việc sử dụng và bảo quản.

Trên mạng xã hội (MXH) facebook, một cửa hàng chuyên cung cấp thịt nhập khẩu ở Đống Đa (Hà Nội) cũng quảng cáo đủ các loại thịt nhập khẩu được bán với giá rất rẻ, riêng thịt bò nhập khẩu từ Brazil cũng chỉ bán với giá 170.000 đồng/kg. Theo đó, thịt bò nhập từ Brasil được các nhà hàng, bếp ăn chủ yếu mua sỉ.

Kiểm soát chặt chẽ

Brazil là nước sản xuất thịt và các sản phẩm từ thịt lớn nhất thế giới, xuất khẩu thịt của nước này chiếm khoảng 20% tổng kim ngạch xuất khẩu thịt của toàn thế giới và được xuất khẩu tới 150 nước và vùng lãnh thổ.

Số liệu của Bộ Công nghiệp, Ngoại thương Brazil cho biết, trong 2 tháng đầu năm nay, Việt Nam NK thịt và các sản phẩm thịt với trị giá kim ngạch đạt 12,8 triệu USD, chiếm khoảng 7% tổng kim ngạch xuất khẩu của Brazil sang Việt Nam. Nhập khẩu thịt từ Brasil có chiều hướng tăng mạnh.

Mới đây, Thương vụ Việt Nam tại Brazil vừa lên tiếng cảnh báo nguy cơ mất an toàn thực phẩm đối với thịt gia súc, gia cầm tại Brazil. Nước này đang mở rộng cuộc điều tra vụ bê bối lưu thông, xuất khẩu thịt nhiễm bẩn.

Trong khi đó, Bộ Nông nghiệp Brazil cũng có thông báo nhằm trấn an dư luận rằng đây chỉ là vụ việc riêng lẻ, không phải là đại diện cho cả ngành sản xuất thịt của nước này. Bộ Nông nghiệp cũng khẳng định hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm của nước này hoạt động rất chặt chẽ và hiệu quả. Liên quan đến vụ bê bối thịt bẩn của Brazil, Bộ Công Thương cũng lên tiếng khuyến cáo các cơ quan chức năng trong nước cần có các biện pháp kiểm soát chặt chẽ để bảo đảm các sản phẩm thịt NK từ Brazil thực sự an toàn đối với NTD.

Theo Cục Thú y, từ đầu năm 2017 đến nay, Việt Nam đã nhập khẩu khoảng 3.000 tấn thịt và sản phẩm thịt từ Brazil. Cục Thú y khẳng định: “Tất cả các lô hàng thịt nhập khẩu từ Brazil vào Việt Nam đều được lưu giữ tại khu vực cảng nhập, sau đó các cơ quan thú y cửa khẩu tổ chức kiểm soát chặt chẽ, lấy mẫu xét nghiệm từng lô hàng, nếu kết quả xét nghiệm bảo đảm an toàn thực phẩm mới được phép NK”.

Ngày 20.3, Cục Thú y đã ban hành Công văn số 485/TY-KD chỉ đạo các đơn vị liên quan, nhất là các cơ quan thú y cửa khẩu tổ chức kiểm soát chặt chẽ thịt gia súc, gia cầm nhập khẩu từ Brazil vào VN. Giao các Cơ quan Thú y vùng, Chi cục Kiểm dịch động vật vùng tăng cường kiểm soát thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm nhập khẩu từ Brazil vào VN. Nếu phát hiện sản phẩm của nhà máy giết mổ, chế biến thịt JBS SA và BRF SA thì tạm dừng kiểm dịch nhập khẩu. LINH LINH (tổng hợp)

Theo Linh Linh - Thu Trang

Cùng chuyên mục
XEM