Thiên tài vật lý Stephen Hawking qua đời ở tuổi 76

14/03/2018 11:23 AM | Xã hội

Mới đây, ngôi sao hàng đầu trong nền công nghiệp khoa học, đặc biệt là vũ trụ học hiện đại, đồng thời là tấm gương sáng cho hàng triệu người noi theo, ông Stephen Hawking đã qua đời ở tuổi 76.

Gia đình của ông Hawking đã xác nhận thông tin vào sáng ngày 14/3 về việc nhà khoa học này đã ra đi tại nhà riêng ở Cambridge.

Sự ra đi của Hawking để lại niềm tiếc thương cho đồng nghiệp và những người thân yêu. Mặc dù là một người tàn tật, bị chẩn đoán bệnh sơ cứng teo cơ vào năm 21 tuổi nhưng ông vẫn sống hơn nửa thế kỷ để đóng góp những công trình phi thường cho nền khoa học thế giới cũng như minh chứng cho sự quyết tâm vượt lên số phận.

Căn bệnh của ông Hawking tiến triển chậm hơn bình thường và thay vì u buồn, nhà khoa học này lại có tính hài hước và luôn trêu đùa với mọi người, tạo nên hình tượng đặc trưng của một danh nhân có tài biết vượt qua số phận để sống vui vẻ.

Đến năm 2009, tình trạng bệnh của Hawking trở nặng và ông phải nhập viện. Giới truyền thông bắt đầu đăng tải tiểu sử trong khi mọi người lo lắng thời gian sắp hết, nhưng Hawking vẫn tiếp tục chống trọi với căn bệnh và tiếp tục các công trình nghiên cứu của mình.

Được vinh danh là ông hoàng trong ngành vật lý thế giới, ông Hawking từng là giám đốc nghiên cứu tại trung tâm vũ trụ học thuộc đại học Cambridge. Thuyết kỳ dị hấp dẫn và tiên đoán lý thuyết hố đen phát ra bức xạ của ông đã gây được tiếng vang trong giới học thuật. Đặc biệt Hawking là người khởi xướng nền khoa học vũ trụ dựa trên sự thống nhất giữa thuyết tương đối tổng quát và cơ học lượng tử, đồng thời diễn giải nhiều hiện tượng, sự việc thế giới một cách thú vị theo cơ học lượng tử.

Trong cuộc đời của mình, Hawking đã nhận rất nhiều giải thường khác nhau cũng như đảm nhiệm chức vị Giáo sư tại nhiều trường đại học. Năm 2002, Hawking đứng thứ 25 trong cuộc bình chọn 100 người Anh vĩ đại nhất do đài BBC bình chọn.

Ngoài ra, ông Hawking cũng xuất bản nhiều cuốn sách khoa học cơ bản nổi tiếng. Trong đó cuốn "Lược sử thời gian" là một trong những cuốn bán chạy nhất của Sunday Times trong 237 tuần.

AB

Cùng chuyên mục
XEM