Thiên tài vật lý Stephen Hawking qua đời ở tuổi 76

14/03/2018 11:23 AM | Thời sự

Mới đây, ngôi sao hàng đầu trong nền công nghiệp khoa học, đặc biệt là vũ trụ học hiện đại, đồng thời là tấm gương sáng cho hàng triệu người noi theo, ông Stephen Hawking đã qua đời ở tuổi 76.

Thiên tài vật lý Stephen Hawking qua đời ở tuổi 76

Gia đình của ông Hawking đã xác nhận thông tin vào sáng ngày 14/3 về việc nhà khoa học này đã ra đi tại nhà riêng ở Cambridge.

Sự ra đi của Hawking để lại niềm tiếc thương cho đồng nghiệp và những người thân yêu. Mặc dù là một người tàn tật, bị chẩn đoán bệnh sơ cứng teo cơ vào năm 21 tuổi nhưng ông vẫn sống hơn nửa thế kỷ để đóng góp những công trình phi thường cho nền khoa học thế giới cũng như minh chứng cho sự quyết tâm vượt lên số phận.

Căn bệnh của ông Hawking tiến triển chậm hơn bình thường và thay vì u buồn, nhà khoa học này lại có tính hài hước và luôn trêu đùa với mọi người, tạo nên hình tượng đặc trưng của một danh nhân có tài biết vượt qua số phận để sống vui vẻ.

Đến năm 2009, tình trạng bệnh của Hawking trở nặng và ông phải nhập viện. Giới truyền thông bắt đầu đăng tải tiểu sử trong khi mọi người lo lắng thời gian sắp hết, nhưng Hawking vẫn tiếp tục chống trọi với căn bệnh và tiếp tục các công trình nghiên cứu của mình.

Được vinh danh là ông hoàng trong ngành vật lý thế giới, ông Hawking từng là giám đốc nghiên cứu tại trung tâm vũ trụ học thuộc đại học Cambridge. Thuyết kỳ dị hấp dẫn và tiên đoán lý thuyết hố đen phát ra bức xạ của ông đã gây được tiếng vang trong giới học thuật. Đặc biệt Hawking là người khởi xướng nền khoa học vũ trụ dựa trên sự thống nhất giữa thuyết tương đối tổng quát và cơ học lượng tử, đồng thời diễn giải nhiều hiện tượng, sự việc thế giới một cách thú vị theo cơ học lượng tử.

Trong cuộc đời của mình, Hawking đã nhận rất nhiều giải thường khác nhau cũng như đảm nhiệm chức vị Giáo sư tại nhiều trường đại học. Năm 2002, Hawking đứng thứ 25 trong cuộc bình chọn 100 người Anh vĩ đại nhất do đài BBC bình chọn.

Ngoài ra, ông Hawking cũng xuất bản nhiều cuốn sách khoa học cơ bản nổi tiếng. Trong đó cuốn "Lược sử thời gian" là một trong những cuốn bán chạy nhất của Sunday Times trong 237 tuần.

AB

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Mỗi tuần một chuyên gia

Anh Chánh Văn Hoàng Anh Tú: Giá như phụ nữ đừng đòi hỏi người đàn ông quá nhiều thì cuộc hôn nhân đó có thể đã hạnh phúc hơn!

Áp lực của người đàn ông vô cùng lớn, nhưng nhiều khi phụ nữ không hiểu điều đó, cộng thêm những định kiến xã hội khiến họ khó mở lòng, thậm chí không dám bộc bạch với chính vợ mình, "anh Chánh Văn" Hoàng Anh Tú chia sẻ...

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Bubberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Gánh vác trọng trách kế nghiệp cơ ngơi hàng nghìn tỷ, ái nữ nhà Alphanam còn chụp ảnh quảng cáo xuất sắc như người mẫu chuyên nghiệp

Bộ ảnh đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ cộng đồng mạng khi cho rằng Nguyễn Ngọc Mỹ có thần thái giống như nàng thơ.

Đọc thêm