Thiên tài máy tính nhỏ tuổi nhất Trung Quốc 8 tuổi tự học lập trình, 11 tuổi hack web trường rồi được Thanh Hoa chiêu mộ giờ ra sao?

28/11/2022 07:45 AM | Sống

Uông Chính Dương được mệnh danh là "thiên tài máy tính nhỏ tuổi nhất Trung Quốc" nhờ hàng loạt những thành tích khiến người khác phải kinh ngạc. 8 năm trôi qua, cuộc sống của thiên tài năm nào cũng có nhiều thay đổi.

Năm 2014, tại Hội nghị An ninh mạng Trung Quốc, một cậu bé 13 tuổi đã thu hút sự chú ý của mọi người. Cậu bé ấy là Uông Chính Dương, người được mệnh danh là hacker nhỏ tuổi nhất của Trung Quốc. Sau khi tìm hiểu thông tin về Uông Chính Dương, cư dân mạng càng kinh ngạc hơn.

Từ cậu bé mê game đến thiên tài lập trình

Uông Chính Dương bắt đầu tự học lập trình năm 8 tuổi. Đến năm 10 tuổi, cậu bé đã sở hữu website riêng của mình. Gặp những nhân vật lớn đến từ nhiều tầng lớp xã hội, cậu bé này không hề tỏ ra rụt rè hay sợ hãi. Chính Dương gây ấn tượng với hình ảnh điềm tĩnh đứng trên sân khấu thuyết trình, gương mặt cậu bé ánh lên sự thông minh lanh lợi.

Uông Chính Dương năm 13 tuổi tại Hội nghị An ninh mạng Trung Quốc 2013

Được biết, Uông Chính Dương sinh năm 2001, tại quận Hải Điến (Bắc Kinh, Trung Quốc). Vì bố mẹ đều là dân trí thức nên từ nhỏ, cậu bé Chính Dương đã nhận được sự giáo dục rất tốt. Không giống như những bậc cha mẹ khác, cha mẹ của Chính Dương rất cởi mở và không can thiệp vào các lựa chọn của con mình. Tuổi thơ của Chính Dương trôi qua trong niềm vui và êm đềm, cậu bé có thể thoải mái chơi đùa cùng bạn bè, đạp xe, chạy nhảy, leo trèo và bơi lội mà không bị ép phải học hành gì nặng nề.

Một ngày nọ, cha của Chính Dương mang về một cuốn sách có tên "Toán học vui". Sau khi đọc cuốn sách, Chính Dương đã tỏ ra vô cùng hứng thú và bộc lộ được tài năng logic hơn người. Khi ấy, Chính Dương mới 6 tuổi nhưng cậu bé đã có thể tính toán đáp án cho bài toán "gà và thỏ chung chuồng, đếm số chân" kinh điển một cách nhanh chóng. Điều này đồng nghĩa với việc cậu bé Chính Dương 6 tuổi sở hữu năng lực tính toán ngang một học sinh cấp 2. Dẫu vậy, cha mẹ của Chính Dương không vì thế mà đặt kỳ vọng quá cao. Vô tình thay, chính điều này lại tạo ra nền tảng rất tốt cho Chính Dương phát triển.

Sự thành công của Chính Dương một phần lớn đến từ phong cách giáo dục của cha mẹ cậu

Ở thời điểm đó, ngành công nghiệp Internet của Trung Quốc đang bùng nổ. Shanda, Netease, Tencent và một số doanh nghiệp lớn đã đầu tư vào việc phát triển trò chơi trực tuyến. Khi rảnh rỗi, Chính Dương cũng thích chơi game để giết thời gian. Vào năm 2009, một trò chơi trực tuyến có tên "Nông trại vui vẻ" trở nên phổ biến trên toàn quốc, nhiều bạn trẻ đắm chìm trong niềm vui trồng trọt và... trộm rau củ nhà hàng xóm, Chính Dương không phải ngoại lệ. Nhưng chỉ được một thời gian ngắn, Chính Dương đã thấy chán. Cậu bé vô tình chạm vào phím F12 trên bàn phím, lúc này trên màn hình hiện ra một loạt mã code của trang web.

Nhìn thấy những dòng code đầy màu sắc này, Chính Dương chợt cảm thấy hứng thú. Từ cha mình, cậu bé biết được một tin tuyệt vời. Đó chính là chỉ cần sửa đổi những dòng code này, người ta có thể thay đổi cài đặt của trò chơi. Bản thân Chính Dương lúc này đang gặp chút rắc rối với vấn đề update tài khoản game. Lời của cha khiến cậu bé như có thêm hy vọng. 

Kể từ ngày đó, Chính Dương đã dành rất nhiều nỗ lực để tự học lập trình. Cha của Chính Dương cũng mua cho con hàng loạt các đầu sách dạy lập trình khác nhau. Trong mắt nhiều người, những cuốn sách lập trình này rất phức tạp và khó hiểu, nhưng Chính Dương lại đọc chúng một cách say sưa. Chỉ sau vài tháng, cậu bé đã có khả năng lập trình cơ bản.

Những cuốn sách lập trình Chính Dương đã học

Trên máy tính ở nhà của mình, Chính Dương thậm chí còn viết một trò chơi mô phỏng nhỏ và hào phóng mời bạn bè của mình chơi thử. Chứng kiến cảnh tượng này, cha mẹ và thầy cô của Chính Dương vô cùng bất ngờ bởi Chính Dương dường như thực sự có thiên phú trong lĩnh vực lập trình. Để rèn luyện cho con trai, gia đình họ Uông đã chi tiền mua một chiếc máy tính xịn và thuê vài gia sư chuyên nghiệp về dạy kèm cho cậu.

Ngay cả với thiên tài thì lập trình cũng không thể tách rời với quá trình học tập, ôn luyện chăm chỉ, một đứa trẻ như Uông Chính Dương thực sự kiên trì được như vậy sao? Trên thực tế, lo lắng của những người xung quanh hoàn toàn là thừa thãi. Trong học tập, Uông Chính Dương rất có ý thức. Biết cha mẹ mình kiếm được tiền không dễ dàng, cậu bé đã âm thầm hạ quyết tâm tự xây dựng sự nghiệp riêng. Khi đến trường, cậu bé cũng chỉ tiết lộ với một vài người bạn thân kế hoạch của mình để buộc mình phải chăm chỉ hơn.

Trên con đường lập trình, khó khăn đầu tiên mà Uông Chính Dương gặp phải là tiếng Anh. Khi gõ code, cậu bé thường gặp nhiều từ không phổ biến. Do đó, Chính Dương đã tra từ điển và cố gắng ghi nhớ. Sau một vài tháng, cậu bé đã đạt được CET-4 (College English Test Band 4 - kỳ thi năng lực tiếng Anh dành cho sinh viên đại học toàn Trung Quốc), một thành tích mà nhiều sinh viên đại học cũng bó tay. Năm 2011, Chính Dương bắt đầu xây dựng trang web của riêng mình. Thời đó, việc làm web thường chỉ dành cho các chuyên gia lập trình, thế nhưng Chính Dương lại hoàn thiện nó một cách cực kì xuất sắc.

Nhờ những kinh nghiệm thực chiến này, khả năng lập trình của Chính Dương được cải thiện nhanh chóng. Bằng việc thiết kế website, cậu bé còn tự kiếm thêm thu nhập cho mình. 

Hơn 10 tuổi, Chính Dương đã tự thiết kế được website cho riêng mình

Hack web trường vì phải làm quá nhiều bài tập

Năm 2012, Uông Chính Dương tiếp tục trở thành hiện tượng vì một hành động không tưởng. Theo đó, vào lúc nửa đêm, cậu bé đã đột nhập vào hệ thống web của trường để sửa điểm cho bản thân. Hóa ra, do dành quá nhiều thời gian cho việc lập trình nên Chính Dương đã không thể hiện tốt trong một vài môn học và cậu bé nghĩ hack web trường sẽ giúp mình và các bạn không cần phải làm bài tập nữa.

Đáng chú ý là sau đó, thay vì trách phạt, lãnh đạo nhà trường lại để tâm đến tài năng của Chính Dương nhiều hơn. Hiệu trưởng lo lắng rằng Chính Dương sẽ lạc lối nên gặp riêng cậu bé để nói chuyên. Thầy nói: "Có 2 kiểu hacker, 1 là hacker 'mũ trắng', kiểu còn lại là 'mũ đen'. Hacker mũ trắng là người bảo vệ an ninh mạng, còn mũ đen là kẻ xấu chỉ biết kiếm lợi bất hợp pháp. Thầy hy vọng em sẽ trở thành một người có ích và đóng góp cho nước nhà".

Uông Chính Dương gật đầu tỏ ý đã hiểu và hiệu trưởng mỉm cười hài lòng. Cuối cùng, nhà trường chỉ phạt cảnh cáo Chính Dương chứ không đưa ra hình thức kỷ luật quá nặng. Về đến nhà, Chính Dương nhìn thấy cha mẹ mình - 2 người lúc nào cũng vui vẻ và tâm lý đang chờ với vẻ mặt nghiêm túc, cậu bé một lần nữa cảm thấy bất an.

Chính Dương chậm rãi đi đến trước mặt cha mẹ, và nghe cả hai nói: "Người năng lực càng lớn, trách nhiệm càng lớn, người có năng lực thì nên giúp đỡ người khác, không nên dùng năng lực của mình đi gây nguy hiểm cho an sinh xã hội". Cậu bé hoàn toàn bừng tỉnh.

Thiên tài máy tính từng... hack web trường để không phải làm bài tập

Không phụ sự tin tưởng của thầy cô và cha mẹ, năm 2014, Chính Dương tìm ra được lỗ hổng trong kế hoạch vành đai thư viện của công ty 360 và công khai khiếu nại. Điều này khiến Chính Dương thu hút sự chú ý của nhiều phương tiện truyền thông. Năm 13 tuổi, cậu bé được mời tham gia một hội nghị Internet và gặp gỡ nhiều ông lớn trong làng công nghệ.

Được Google tuyển dụng dù chưa tốt nghiệp

8 năm trôi qua kể từ ngày ấy, cuộc sống của Chính Dương cũng có nhiều thay đổi vượt bậc. Được biết sau đó cậu bé đã được tuyển thẳng vào trường trung học trực thuộc Đại học Thanh Hoa - đại học top 1 của Trung Quốc nói riêng và toàn châu Á nói chung. 

Tài năng của Chính Dương đã giúp cậu được tuyển thẳng vào trường cấp 3 trực thuộc Đại học Thanh Hoa

Năm 2017, Uông Chính Dương tốt nghiệp cấp 3. Thay vì chọn ở lại Trung Quốc, cậu quyết định đi du học Mỹ. Điểm đến của Chính Dương là Irvine, California (Mỹ) - nơi tập trung nhiều công ty công nghệ lớn của Mỹ và thế giới để tiếp tục việc học và trau dồi kiến thức.

Được biết ngay từ khi vừa tốt nghiệp cấp 3, Chính Dương đã nhận được nhiều lời mời từ một số công ty công nghệ lớn của Trung Quốc. Nhưng kết quả là Uông Chính Dương đã từ chối tất cả lời mời vì cảm thấy mình còn cả chặng đường nghiên cứu dài phía trước. 

Theo những thông tin mới nhất, vào năm ngoái, Uông Chính Dương đã được bộ phận bảo mật thông tin của Google tuyển dụng làm bán thời gian với mức lương cao ngất ngưởng dù chưa tốt nghiệp đại học. Tuy không có quá nhiều hình ảnh hiện tại của thiên tài máy tính một thời nhưng ai nấy đều tin rằng cậu nhất định sẽ còn phát triển và đạt được nhiều thành tựu rực rỡ hơn trong tương lai.

Chính Dương cũng được Google gửi lời mời về làm việc ngay khi chưa tốt nghiệp đại học

Nhiều người tin rằng Chính Dương sẽ còn đạt được những thành tựu lớn hơn

Theo Thiên An

Cùng chuyên mục
XEM