Thiên tài đầu cơ Bill Ackman vừa bỏ hơn 1 tỷ đô để "bắt đáy"

27/01/2022 14:44 PM | Kinh doanh

Pershing Square - tập đoàn đầu tư của Bill Ackman, đã mua 3,1 triệu cổ phiếu của Netflix trong những ngày gần đây. Theo đó, ông trở thành 1 trong 20 cổ đông lớn nhất của công ty.

Bill Ackman - tỷ phú đầu cơ, đã mua 1,1 tỷ USD cổ phần trong Netflix. Ông nỗ lực tận dụng đợt bán tháo mạnh, khiến vốn hóa của công ty dịch vụ stream này mất 1 nửa giá trị trong vài tháng qua.

Pershing Square - tập đoàn đầu tư của Ackman, đã mua 3,1 triệu cổ phiếu của Netflix trong những ngày gần đây. Theo đó, ông trở thành 1 trong 20 cổ đông lớn nhất của công ty. Với giá cổ phiếu hiện tại là 359,70 USD, cổ phần mà Ackman nắm giữ có giá trị 1,1 tỷ USD.

Ackman viết trong bức thư gửi cổ đông: "Nhiều khoản đầu tư tốt nhất của chúng tôi đã xuất hiện khi các nhà đầu tư khác - sử dụng chiến lược đầu tư ngắn hạn, bán cổ phiếu của những doanh nghiệp đầy hấp dẫn với mức giá đặc biệt tốt. Đây cũng là những doanh nghiệp có tầm nhìn dài hạn."

Giá cổ phiếu Netflix đã giảm hơn 40% so với mức đỉnh hồi tháng 10 là 700 USD/cổ phiếu. Cổ phiếu hãng dịch vụ stream đã bị bán tháo và mất 20% vào thứ Sáu tuần trước sau khi công ty cảnh báo tăng trưởng thuê bao sẽ chậm lại đáng kể trong quý I năm nay.

Trong 10 năm qua, cổ phiếu Netflix đã bùng nổ khi công ty đi tiên phong trong mô hình phát trực tuyến video, vượt qua cả Hollywood. Tuy nhiên, hiện tại, hãng đang gặp nhiều sự cạnh tranh khi các tập đoàn truyền thông như Disney và WarnerMedia cũng cho ra mắt dịch vụ tương tự.

Ackman chia sẻ ông cảm thấy Netflix là khoản đầu tư tiềm năm vì mô hình kinh doanh của họ. Theo ông, Netflix có khả năng thu hút người đăng ký và đưa ra mức phí cao hơn đối với họ. Ngoài ra, ông cũng cho biết hệ thống nội dung của công ty cũng có thể giúp họ ứng phó với sự cạnh tranh và gia tăng lợi nhuận.

Ackman bắt đầu mua cổ phần của Netflix từ thứ Sáu tuần trước bằng cách sử dụng số tiền thu được từ quá trình "tháo dỡ" vị thế phòng hộ. Đây là vị thế mà Pershing Square tạo dựng vào đầu năm 2021 để phòng vệ trước bối cảnh lãi suất tăng.

Trong những ngày gần đây, Pershing Square đã bán ra 80% các vị thế này, thu về 1,25 tỷ USD tiền mặt và phần lớn trong số đó được đầu tư vào Netflix.

Tính đến giữa ngày 26/1, Pershing Square đã "tháo dỡ" gần như toàn bộ vị thế phòng hộ. Sau đó, chủ tịch Fed Jerome Powell đã phủ nhận việc thực hiện một loạt đợt nâng lãi suất quyết liệt vào năm 2022, khiến lợi suất trái phiếu chính phủ tăng vọt.

Ackman viết: "Nếu không ‘dỡ’ vị thế phòng hộ, chúng tôi có thể đã nhận được lợi nhuận nhiều hơn khi lợi suất trái phiếu tăng mạnh trong đúng ngày này."

Ông nói thêm: "Điều đó cho thấy, chúng tôi tin tưởng rằng cơ hội đầu tư vào Netflix với mức giá hiện tại - có thể mang lại cả rủi ro và thành tích hấp dẫn. Quỹ có thể thu về lợi nhuận dài hạn lớn hơn."

Tham khảo Financial Times

Theo Vu Lam

Cùng chuyên mục
XEM