Xe cổ: Chơi và sinh lợi

12/07/2014 08:48 AM |

Bên cạnh sở thích sưu tầm xe cổ, xe cũ gần đây tại Anh đã xuất hiện xu hướng tìm lợi nhuận từ dòng xe này.

"Giả sử bạn mua một chiếc xe cổ với giá 65 ngàn bảng Anh, sau 5 năm nó có thể tăng lên 80 ngàn bảng Anh. Nhưng cũng với số tiền này, nếu gửi vào ngân hàng, thì chỉ có thêm 2,5% lãi suất với điều kiện ngân hàng vẫn hoạt động", Paul Spires, Giám đốc Bán hàng Hãng Aston Martin nói.

Ngân hàng tư nhân Coutts cho biết, giá của một số xe cổ đã tăng 257% từ năm 2005 đến năm 2013. Đây là một trong những lý do nhiều người có điều kiện tại Anh chọn cách đầu tư tiền tiết kiệm vào chiếc Ferrari hoặc Jaguar cổ điển. Song, dù mua với mục đích sưu tầm xe cổ hay đầu tư tìm lợi nhuận thì cũng cần cân nhắc khi chọn xe.

Theo gợi ý của James Knight, Giám đốc phụ trách mảng xe hơi của Công ty Đấu giá Bonhams, khi có ý định mua một chiếc xe cổ thì việc đầu tiên là thu thập thật nhiều thông tin về nó, đặc biệt là thông tin về lịch sử của chiếc xe; đồng thời cân nhắc các khoản chi phí như tiền mua xe, phí bảo hiểm, garage, phí tu sửa. Cụ thể:

Ferrari 250 GT 14 - Louver Berlinetta sản xuất năm 1957, số lượng 8 chiếc

Chọn đúng nhãn hiệu

Mặc dù giá trị của vài chiếc xe cổ điển đã tăng đến 257% nhưng không có nghĩa là tất cả xe cổ của các hãng sản xuất đều có mức giá cao như vậy.

Mức tăng giá đáng kể chỉ có ở vài dòng xe của một số hãng nhất định. Những hãng xe được giới sưu tầm ưa chuộng hiện nay là Maserati, Bentley, Ferrari, Aston Martin và Jaguar.

Số lượng sản xuất có hạn. Một nguyên tắc cơ bản trong việc chọn mua xe cổ điển là những mẫu xe được sản xuất với số lượng giới hạn, bởi nó luôn có giá trị cao.

Chiếc Ferrari 250 GT 14-Louver Berlinetta sản xuất năm 1957 là ví dụ cụ thể vì chỉ có 8 xe được sản xuất. Đã có một chiếc được bán với giá hơn 5,6 triệu bảng Anh tại cuộc đấu giá vào tháng 8 năm ngoái.

Aston Martin Vanquish có giá thấp nhất vào giai đoạn 2008 - 2009

Từng thuộc sở hữu của người nổi tiếng

Giá trị chiếc xe sẽ tăng lên nhiều nếu nó đã từng thuộc sở hữu của người nổi tiếng nào đó, hoặc từng xuất hiện trong các bộ phim truyền hình, phim điện ảnh ăn khách.

Điển hình như chiếc Aston Martin DB5 của nhân vật James Bond trong loạt phim Điệp viên 007, hoặc chiếc Ferrari Dino của Keith Richards, thành viên ban nhạc rock huyền thoại The Rolling Stones.

Những chiếc xe đã từng tham gia các giải đua lớn trên thế giới và đạt thứ hạng cao cũng mang lại lợi nhuận lớn cho người sở hữu. Năm 2013, chiếc xe thể thao công thức 1 Mercedes-Benz W196R sản xuất năm 1954, từng giành chiến thắng tại giải Swiss Grand Prix đã được bán với giá 19,6 triệu bảng Anh!

Những chiếc Jaguar XJS đầu tiên được sản xuất vào năm 1975. Và Hãng Jaguar đã bán được hơn 100.000 chiếc trong vòng 21 năm sau đó

Mua đúng thời điểm

Có một số thời điểm trong dòng đời của chiếc xe, giá của nó sẽ xuống. Nếu mua đúng thời điểm này, giá trị của chiếc xe sẽ tăng lên sau đó.

Mẫu xe Aston Martin Vanquish, năm 2008 - 2009 là thời điểm có giá thấp nhất.

Lùng sục trong các nhà kho. Khi có ai đó đề nghị bán lại một chiếc xe phủ đầy bụi trong garage thì nên cân nhắc kỹ. Bởi nó có thể là chiếc xe cổ điển có giá trị ngoài mong đợi.

Quyết định mua những chiếc xe này sẽ tốn thêm khá nhiều chi phí để trùng tu nhưng vẫn thấp hơn rất nhiều so với giá trị mà nó mang lại. Chẳng hạn, chiếc xe Aston Martin DB5 đã nằm phủ bụi trong nhà kho gần 30 năm cho đến khi chủ nhà bán nó chỉ với giá 1.500 bảng Anh năm 1972. Người chủ mới sau đó đã bán lại với giá 320,7 ngàn bảng Anh.

 

Cải tiến từ dòng xe Peugeot 104, Hãng Peugeot cho ra mắt dòng 205 GTi năm 1983. Ngay trong năm này, Peugeot 205 GTi đã được đánh giá là "Chiếc xe của năm" ở châu Âu do báo What Car? bình chọn
Bentley Turbo R được Bentley ra mắt đầu tiên tại Hoa Kỳ vào năm 1989
Jaguar E-Type là một trong những mẫu xe cổ được ưa chuộng tại Anh
Chiếc Aston Martin DB5 đã từng bị bỏ quên trong một nhà kho 30 năm

Năm chiếc xe cổ điển đáng để đầu tư có giá dưới 10 ngàn bảng Anh:

- Triumph Dolomite Sprint: 4.650 bảng Anh
- Bentley Turbo R: 6.700 bảng Anh
- Jaguar XJS: 1.400 bảng Anh
- Peugeot 205 GTi: 1.995 bảng Anh
- Porsche 968 Club Sport: 6.250 bảng Anh.
Theo Mẫn Nhi

thuyntt

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM