Việt Nam vượt Malaysia và Thái Lan trở thành nhà cung ứng hàng hóa lớn nhất ĐNA cho Hoa Kỳ

24/02/2015 11:38 AM | Thị trường

Số liệu do phía Hoa Kỳ công bố cho thấy năm 2014 thâm hụt thương mại với Việt Nam gần 25 tỷ USD. Con số này cao hơn 2,5 tỷ USD so với số thống kê của Tổng cục Hải Quan Việt Nam.

Việt Nam vượt Malaysia và Thái Lan trở thành nhà cung ứng hàng hóa lớn nhất ĐNA cho Hoa Kỳ

Theo số liệu tổng hợp của Hoa Kỳ, năm 2014 tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 2 chiều Hoa Kỳ - Việt Nam sơ bộ đạt 36,3 tỷ USD. Trong đó Hoa Kỳ xuất sang Việt Nam đạt 5,7 tỷ USD, tăng 13,6%; Hoa Kỳ nhập khẩu từ Việt Nam đạt gần 30,6 tỷ USD, tăng 24% so với năm 2013.

Với số liệu này, năm 2014 Việt Nam xuất siêu sang Hoa Kỳ lên đến 24,9 tỷ USD, cao nhất từ trước đến nay. Con số này cao hơn số dự báo của Phòng Thương mại Hoa Kỳ - Amcham dự báo trước đó rằng thặng dư thương mại 23,9 tỷ USD trong đó xuất khẩu từ Hoa Kỳ sang Việt Nam là 5,5 tỷ USD, chiều ngược lại Việt Nam xuất sang Hoa Kỳ là 29,4 tỷ USD.

Bên cạnh đó, năm 2014, xuất khẩu hàng dệt may Việt Nam sang Hoa Kỳ lên đến gần 10 tỷ USD (9,96 tỷ USD), chiếm thị phần 9,26%, đóng góp 1/3 giá trị xuất khẩu hàng hóa Việt Nam vào Hoa Kỳ.

Số liệu thống kê của Hoa Kỳ cao hơn so với số liệu thống kê của Tổng Cục Hải Quan Việt Nam. Theo Tổng Cục Hải Quan Việt Nam, năm 2014 Việt Nam xuất sang Hoa Kỳ đạt gần 28,7 tỷ USD, và nhập khẩu từ Hoa Kỳ đạt 6,3 tỷ USD, thặng dư thương mại 22,4 tỷ USD.

Tham khảo số liệu thống kê của Hoa Kỳ trong quan hệ thương mại với Malaysia, Thái Lan cho thấy Việt Nam thực sự đã vượt Malaysia và Thái Lan để trở thành nhà cung ứng hàng hóa lớn nhất ở khu vực Đông Nam Á cho Hoa Kỳ. Năm 2014 Thái Lan xuất khẩu sang Hoa Kỳ 27,1 tỷ USD;  Malaysia xuất khẩu hàng hóa sang Hoa Kỳ đạt hơn 30,4 tỷ USD.

>> Thấy gì từ Top 10 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản lớn nhất năm 2014?

Theo Thanh Giang

InfoNet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shopee bị phía Mỹ cáo buộc bán hàng giả với “mức độ rất cao”, không điều tra bên bán hàng và vi phạm bản quyền toàn cầu

Các nền tảng thương mại điện tử lớn tại Đông Nam Á gồm Bukalapak, Tokopedia và Shopee bị cáo buộc đóng vai trò trực tiếp hoặc gián tiếp trong việc chống hàng giả và vi phạm bản quyền toàn cầu.

Con trai ông chủ Phở 10 Lý Quốc Sư: Học RMIT, từng bê phở không lương 7 tiếng/ngày, cuối cùng chọn làm Youtuber vì không muốn “dựa hơi” bố mẹ

Phở 10 Lý Quốc Sư là thương hiệu không còn xa lạ với người dân Hà Nội, được gây dựng bởi một người con của quê hương phở bò Nam Định. Tuy nhiên, đến đời thứ 2, cậu con trai của gia đình lại quyết định theo đuổi đam mê làm Youtuber.

Cùng với Shopee và phimmoi, 2 chợ lớn của Việt Nam là Đồng Xuân và Bến Thành cũng bị Mỹ cáo buộc bán hàng giả quy mô lớn

Hai khu chợ ở Việt Nam bị cáo buộc bán hàng giả quy mô lớn và các nỗ lực của chính quyền không thể ngăn chặn hết tình trang này.

Israel đã tìm ra cách chấm dứt đại dịch Covid-19

Kết quả thử nghiệm cho thấy vaccine Pfizer-BioNTech đã vượt qua mọi thử thách, hiệu quả đến nỗi các chuyên gia cho rằng nếu tiêm chủng đủ rộng thì có thể chặn đứng được đại dịch.

Đọc thêm