Việt Nam chuẩn bị phát hành trái phiếu quốc tế?

28/08/2014 11:53 AM | Thị trường

Đây là lần thứ 2 trong vòng 2 năm qua, nội dung về phát hành Trái phiếu quốc tế Chính phủ được đề cập trong các phiên họp thường kỳ của các thành viên Chính phủ.

Việt Nam chuẩn bị phát hành trái phiếu quốc tế?

Thông cáo báo chí của Văn phòng Chính phủ hôm nay cho biết, một trong những nội dung làm việc của phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8 (diễn ra trong 2 ngày 27 & 28/8) là Phương án phát hành Trái phiếu quốc tế của Chính phủ.

Đây là lần thứ 2 trong vòng 2 năm qua, nội dung về phát hành Trái phiếu quốc tế Chính phủ được đề cập trong các phiên họp thường kỳ của các thành viên Chính phủ.

Năm ngoái, trong phiên họp thường kỳ tháng 7, Bộ tài chính đã trình đề án Phát hành Trái phiếu Chính phủ ra thị trường vốn quốc tế. Sau đó, trong Nghị quyết phiên họp, Chính phủ đã thống nhất ban hành nghị quyết riêng về vấn đề này.

Nếu đợt phát hành này diễn ra, đây sẽ là lần thứ 3 Chính phủ Việt Nam huy động vốn từ thị trường tài chính quốc tế. Trong quá khứ iệt Nam đã có 2 đợt duy động vốn quốc tế năm 2005 (750 triệu USD) và 2010 (1 tỷ USD).

Hồi tháng 5/2013 Barclays (1 trong 3 ngân hàng trong tổ hợp bảo lãnh đợt phát hành năm 2010) từng dự báo Việt Nam có thể sẽ phát hành một đợt trái phiếu quốc tế mới có giá trị 500 triệu đến 1 tỷ USD. Sau đó, vào tháng 10/2013, TBKTSG đưa tin Chính phủ đang cân nhắc phát hành 1 tỷ USD trái phiếu quốc tế. Tuy nhiên, không có đợt phát hành trái phiếu chính phủ quốc tế nào diễn ra trong năm 2013.

Theo Chương trình quản lý nợ trung hạn 2013 - 2015, đề bù đắp bội chi ngân sách, Việt Nam sẽ cần vay nước ngoài 33 nghìn tỷ trong năm 2014 và tăng lên 40 nghìn tỷ trong năm 2015. Ngoài ra phần vay trong nước trong hai năm này lần lượt là 149 nghìn tỷ và 160 nghìn tỷ.

.

Việt Nam chuẩn bị phát hành trái phiếu quốc tế? (1)
>> Thị trường trái phiếu Việt Nam, Indonesia đứng đầu về tăng trưởng tại Đông Á

Theo Anh Tuấn

anhnt

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cỗ máy kiếm tiền tỷ TikTok: Xâm lấn lĩnh vực quảng cáo, quy mô bành trướng bằng cả Twitter và Snap cộng lại, lăm le soán ngôi từ Facebook đến Google

TikTok đang dần xâm chiếm lĩnh vực thương mại điện tử và đây có thể là nhân tố mới khiến cuộc chơi thay đổi.

Đi thi môi giới BĐS bán được luôn 2 biệt thự triệu USD, chàng trai 27 tuổi giành giải quán quân, nhận thưởng 1 tỷ đồng

"Chốt deal 2 căn trong cùng một lễ mở bán là điều rất ít khi xảy ra", Shark Hưng - Phó Chủ tịch HĐQT CENGroup, đồng thời là Giám khảo chương trình "Săn nhà triệu đô" - nhận định. Dự án được chọn cho các nhà môi giới tranh tài là Grand Mercure Hoi An, với 118 căn villa, đang được đăng tin trên batdongsan.com.vn ở mức 15 - 25 tỷ đồng/căn.

BizInsider

CEO Binance chật vật qua 'mùa đông'

CEO Changpeng Zhao tỏ ra lạc quan giữa những cơn bão mà sàn Binance của anh đang gặp phải.

Câu chuyện kinh doanh

CEO Sun Wolf và ‘tình yêu thuần khiết’ với hoạt hình

Có thể nói, Leo Đinh - Founder/CEO Sun Wolf đang sống trong những ngày tháng hân hoan nhất đời mình. Sau nhiều năm ấp ủ, cuối cùng anh cũng đã có thể toàn tâm toàn ý làm phim hoạt hình mà mình muốn: đủ chuẩn chiếu rạp và chinh phục được khán giả Việt Nam cũng như thế giới. Hành trình phía trước chắc chắn rất gian khó, nhưng anh tin mình và team đủ kiên nhẫn cũng như đam mê.

Đọc thêm