Việt - Mỹ ký kết hàng loạt thỏa thuận kinh tế

09/07/2015 05:20 PM | Thị trường

Tổng bí thư đối thoại với các nhà đầu tư Mỹ, đồng thời chứng kiến việc ký kết nhiều thỏa thuận quan trọng...

Việt - Mỹ ký kết hàng loạt thỏa thuận kinh tế

Hàng loạt văn kiện hợp tác Việt - Mỹ trong các lĩnh vực quan trọng như ngân hàng, hàng không, dầu khí, điện năng… đã được ký kết hôm 9/7, với sự chứng kiến của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ đầu tiên của người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam.

Cụ thể, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình trao thư chấp thuận chủ trương cấp phép cho ngân hàng CitiBank mở ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam.

Đại diện hãng hàng không Vietjet và tập đoàn Boeing ký biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển đội máy bay của Vietjet.

Vietjet cũng cùng công ty Honeywell đã ký thỏa thuận hợp tác về thiết kế và chế tạo sản phẩm dữ liệu hàng không để lắp đặt động cơ phụ máy bay cho đội máy bay mới từ nay đến năm 2017, đồng thời ký với công ty JP Morgan về tài trợ tín dụng xuất khẩu để mua máy bay mới.

Trong khi đó, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) và tập đoàn Murphy ký thỏa thuận hợp tác dầu khí nhằm phát triển kinh doanh tại Việt Nam, Mỹ và các nước thứ 3.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Công ty Điện lực General Electric ký bản ghi nhớ hợp tác các lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực, quản lý doanh nghiệp, vận hành nhà máy và tối ưu hóa dịch vụ, cải thiện ổn định lưới điện, đầu tư và phát triển điện gió tại Việt Nam.

Một thỏa thuận tài trợ cũng đã được ký giữa tập đoàn Phú Cường và Cơ quan Phát triển thương mại Hoa Kỳ, nhằm tài trợ dự án điện gió cho tập đoàn này.

Sáng cùng ngày theo giờ Việt Nam, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã dự tọa đàm bàn tròn với một số đại diện các doanh nghiệp lớn của Mỹ do Phòng Thương mại Mỹ và Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN tổ chức.

Theo Yến Thanh

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO TopCV: Ý tưởng kinh doanh chỉ đáng giá một cốc bia, quan trọng là quá trình triển khai để biến ý tưởng thành hiện thực

Là CEO một nền tảng tuyển dụng có uy tín trên thị trường, cũng là người dày dặn kinh nghiệm với mảng khởi nghiệp, anh Trần Trung Hiếu, Nhà sáng lập, CEO TopCV đã có những chia sẻ thực tế, hữu dụng liên quan đến chủ đề này.

Chủ tịch Vinamit: Cuộc đời doanh nhân như hình sin, thường có 3 lần rơi xuống vực và 3 lần được thiên thần kéo lên

"Cuộc đời doanh nhân không bao giờ là đường thẳng, chúng ta không được mơ mộng hão huyền về việc đó. Mình phải nhớ rằng cần bình thản khi đang ở đỉnh cao và bình tĩnh khi đang xuống dốc”, ông Nguyễn Lâm Viên nhắn nhủ.

Sau 3 năm The Kafe đóng cửa, Đào Chi Anh chính thức trở lại với dự án mới: Đầu tư hẳn tổ hợp 3 mô hình gồm quán cà phê, phòng tập và spa

"Gather không chỉ là một địa điểm ăn uống hay nghỉ ngơi, tập tành, mà chính là một lối sống lành mạnh mới mà ai trong chúng ta có thể thưởng thức và trải nghiệm. Cho dù bạn đang ở đâu trên hành trình cải thiện sức khoẻ hay phát triển bản thân, thì Gather cũng sẽ luôn có chỗ dành riêng cho bạn", Đào Chi Anh viết trên trang cá nhân của mình về dự án mới.

Đọc thêm