Việt - Mỹ ký kết hàng loạt thỏa thuận kinh tế

09/07/2015 05:20 PM | Thị trường

Tổng bí thư đối thoại với các nhà đầu tư Mỹ, đồng thời chứng kiến việc ký kết nhiều thỏa thuận quan trọng...

Việt - Mỹ ký kết hàng loạt thỏa thuận kinh tế

Hàng loạt văn kiện hợp tác Việt - Mỹ trong các lĩnh vực quan trọng như ngân hàng, hàng không, dầu khí, điện năng… đã được ký kết hôm 9/7, với sự chứng kiến của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ đầu tiên của người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam.

Cụ thể, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình trao thư chấp thuận chủ trương cấp phép cho ngân hàng CitiBank mở ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam.

Đại diện hãng hàng không Vietjet và tập đoàn Boeing ký biên bản ghi nhớ hợp tác phát triển đội máy bay của Vietjet.

Vietjet cũng cùng công ty Honeywell đã ký thỏa thuận hợp tác về thiết kế và chế tạo sản phẩm dữ liệu hàng không để lắp đặt động cơ phụ máy bay cho đội máy bay mới từ nay đến năm 2017, đồng thời ký với công ty JP Morgan về tài trợ tín dụng xuất khẩu để mua máy bay mới.

Trong khi đó, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam) và tập đoàn Murphy ký thỏa thuận hợp tác dầu khí nhằm phát triển kinh doanh tại Việt Nam, Mỹ và các nước thứ 3.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Công ty Điện lực General Electric ký bản ghi nhớ hợp tác các lĩnh vực phát triển nguồn nhân lực, quản lý doanh nghiệp, vận hành nhà máy và tối ưu hóa dịch vụ, cải thiện ổn định lưới điện, đầu tư và phát triển điện gió tại Việt Nam.

Một thỏa thuận tài trợ cũng đã được ký giữa tập đoàn Phú Cường và Cơ quan Phát triển thương mại Hoa Kỳ, nhằm tài trợ dự án điện gió cho tập đoàn này.

Sáng cùng ngày theo giờ Việt Nam, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã dự tọa đàm bàn tròn với một số đại diện các doanh nghiệp lớn của Mỹ do Phòng Thương mại Mỹ và Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN tổ chức.

Theo Yến Thanh

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Doanh số ngành bia Việt Nam giảm ít nhất 25% sau Nghị định 100, gây chấn động một trong những thị trường bia tăng trưởng nhanh nhất thế giới

Theo hãng tin Bloomberg, chính sách mới của Việt Nam khi siết chặt quy định về nồng độ cồn cho phép trong tham gia giao thông đang làm chấn động một trong những thị trường bia tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Doanh thu Vinasun xuống thấp nhất 9 năm, hoạt động kinh doanh taxi thua lỗ trở lại

Sau 5 quý có lãi liên tiếp từ hoạt động kinh doanh taxi, Vinasun quý 4/2019 vừa qua đã chịu lỗ trở lại, nhưng mức lỗ cũng không quá lớn, chỉ 257 triệu đồng.

Thêm một đối tác lắp ráp iPhone cho Apple chuyển sản xuất sang Việt Nam

Đây là đối tác lắp ráp mới nhất của Apple thiết lập sự hiện diện tại Việt Nam.

Cảnh báo chính thức từ Trung Quốc: Virus viêm phổi lạ đã lây từ người sang người, 14 nhân viên y tế đầu tiên nhiễm bệnh

Việt Nam, Nepal, Đài Loan và HongKong cho biết họ đang phải cách ly và theo dõi một số trường hợp nghi ngờ nhiễm virus lạ từ Trung Quốc.

Đọc thêm