Người châu Á lên ngôi tại Hoa Kỳ

27/03/2015 05:29 PM | Thị trường

Tài sản trung bình của các gia đình châu Á “thậm chí có thể vượt qua người da trắng trong thời gian ngắn một phần nhờ có trình độ học vấn gia tăng trong giới trẻ châu Á”.

Người châu Á lên ngôi tại Hoa Kỳ

Nội dung nổi bật:

- Khoảng cách về thu nhập trung bình và tài sản giữa người Mỹ gốc Phi, gốc Tây Ban Nha và người da trắng tại Hoa Kỳ vẫn còn lớn và không thay đổi nhiều trong 25 năm qua.

- Tài sản trung bình của các gia đình châu Á “thậm chí có thể vượt qua người da trắng trong thời gian ngắn một phần nhờ có trình độ học vấn gia tăng trong giới trẻ châu Á”.


Hoa Kỳ là một quốc gia tập hợp nhiều chủng tộc trên thế giới sinh sống. Sự chênh lệch về mức sống, thu nhập, tài sản, hay vị trí xã hội giữa các nhóm chủng tộc luôn dành được nhiều sự quan tâm.

Một báo cáo được thực hiện bởi nhóm chuyên gia kinh tế William Emmons, Bryan Noeth và Ray Boshara tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang St. Louis về nhân khẩu học tại Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng sau hơn 25 năm từ năm 1989 đến năm 2013 giá trị tài sản trung bình của các gia đình người da trắng tại Hoa Kỳ vẫn cao gấp gần 2 lần so với các gia đình người gốc Tây Ban Nha và gốc Phi.

Nhưng trên hết, khoảng cách về tài sản giữa người Mỹ gốc châu Á và người da trắng lại được thu hẹp đáng kể. Tài sản trung bình của các gia đình châu Á “thậm chí có thể vượt qua người da trắng trong thời gian ngắn”.

Như xu hướng hiện nay, thu nhập và tài sản của người châu Á được dự báo sẽ vượt qua người da trắng trong thời gian tới. Như vậy, vị thế về sự giàu có của người gốc châu Á đang lên ngôi tại cường quốc kinh tế này.

Cũng theo báo cáo này, tỷ lệ số hộ gia đình người gốc Châu Á có mức tài sản trên mức tài sản trung bình tại Hoa Kỳ là xấp xỉ người da trắng, nhưng lại cao hơn gần 2 lần so với các gia đình gốc Tây Ban Nha và gốc Phi.

Cụ thể, từ năm 1989 tài sản trung bình của một gia đình người da trắng là 130.102 USD. Cho đến năm 2013, con số này là 134.008 USD sau khi điều chỉnh theo lạm phát. Đối với một gia đình gốc châu Á tại Hoa Kỳ, tài sản trung bình của họ là 64.165 USD vào năm 1989 và 91.440 USD vào năm 2013.

Các gia đình gốc Tây Ban Nha con số này là 9.229 USD vào năm 1989 và 13.900 USD vào năm 2013. Tài sản trung bình của người gốc Phi từ năm 1989 là 7.736  USD cho đến năm 2013 đạt 11.184 USD.

Các nhà nghiên cứu tại St. Louis Fed cũng cho biết, chênh lệch tài sản trung bình tại Hoa Kỳ không bắt nguồn từ sự khác biệt trong tuổi tác hay giáo dục mà điều này được giải thích bằng sự chênh lệch tài sản về chủng tộc và dân tộc. Một cách đơn giản, những khoảng trống trong thu nhập trung bình và giàu có giữa người gốc Phi, gốc Tây Ban Nha và người da trắng tại Hoa Kỳ vẫn còn lớn và không thay đổi nhiều trong 25 năm qua.

>> Người châu Á tích lũy trang sức quý và đồ cổ cho tương lai

Phương Huỳnh

Phương Huỳnh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thêm 6 ca nhiễm Covid-19 mới ở Hải Dương và Quảng Nam

Tính đến 6h00 sáng 14/8, cả nước đã có thêm 6 ca nhiễm Covid-19 mới, nâng tổng số bệnh nhân lên 911 trường hợp.

Từ 0h ngày 14/8, cách ly xã hội toàn Thành phố Hải Dương sau khi phát hiện 3 ca nhiễm Covid-19

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương quyết định, kể từ 0 giờ ngày 14/8 toàn Thành phố Hải Dương thực hiện cách ly xã hội trong vòng 15 ngày để phòng, chống dịch Covid-19.

Giá vàng tăng giảm đánh đố, cửa hàng vàng lớn ghi giấy nợ tiền, giao dịch thưa thớt

Giá vàng tăng giảm trồi sụt mấy ngày qua khiến người dân có tâm lý mua bán khác nhau. Nhưng với ai thực sự cần tiền dùng vào công việc họ mới đem bán vàng bởi khoảng cách giữa giá mua và giá bán ra chênh từ 3-4 triệu đồng/lượng.

Đề xuất điện 1 giá gần 3.000 đồng/kWh: Người dùng ít điện sẽ chịu thiệt

Các chuyên gia cho rằng, với đề xuất điện 1 giá lên tới gần 3.000 đồng/kWh (chưa bao gồm VAT), khách hàng dùng ít không nên lựa chọn phương án này.

Đọc thêm