Tỷ phú đầu cơ Paulson và Soros đồng loạt tháo chạy khỏi vàng

15/08/2013 14:51 PM |

Niềm tin vào kim loại quý này đã sụt giảm nghiêm trọng.

Trong bối cảnh vàng bước vào thị trường giá xuống (thị trường bear), ông trùm đầu cơ vàng John Paulson đã cắt giảm một nửa lượng vàng đang nắm giữ. Điều đặc biệt là tháng trước, tỷ phú này vẫn khuyên nhà đầu tư rằng họ nên nắm giữ vàng. 

Theo tài liệu được nộp lên Ủy ban chứng khoán Mỹ ngày hôm qua (14/8), Paulson & Co. – nhà đầu tư lớn nhất trong quỹ tín thác SPDR Gold Trust – đã giảm lượng cổ phiếu nắm giữ trong quỹ này từ 21,8 triệu cổ xuống còn 10,2 triệu cổ (tính đến hết ngày 30/6).

Trả lời phỏng vấn, phía Paulson & Co. cho biết quyết định cắt giảm cổ phần được đưa ra lần đầu tiên kể từ năm 2011 bởi nhu cầu phòng vệ không còn.

Động thái của Paulson theo sau một loạt các ông chủ quỹ đầu cơ hiện đang ồ ạt rút vốn khỏi vàng. Tỷ phú George Soros và Daniel Loeb đã bán toàn bộ cổ phần ở SPDR trong quý vừa qua. Trong quý 2, Soros Fund Management LLC đã bán ra 530.900 cổ phiếu SPDR cùng với toàn bộ 2,67 triệu cổ phiếu ở Market Vectors Gold Miners ETF. Trong khi đó, quỹ Third Point LLC của Loeb bán ra 130.000 cổ phiếu SPDR.  

Niềm tin vào kim loại quý này đã sụt giảm nghiêm trọng sau khi giá vàng giảm tới 23% trong quý II trong khi chứng khoán Mỹ và lạm phát đều tăng. Ý định thu hẹp qui mô chương trình kích thích kinh tế của Fed cũng là nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến diễn biến của giá vàng. 

Theo Thiên Bình

thuyntt

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm