Tỷ giá tăng nhanh, Ngân hàng Nhà nước “lên tiếng”

15/05/2015 09:55 AM | Thị trường

Ngân hàng Nhà nước “lên tiếng” trước hướng tăng nối tiếp của tỷ giá USD/VND...

Tỷ giá tăng nhanh, Ngân hàng Nhà nước “lên tiếng”

14/5, ngày thứ hai liên tiếp các ngân hàng thương mại đồng loạt nâng mạnh giá USD bán ra. Hiện tượng tỷ giá chính thức cao hơn và vượt xa mức có trên thị trường tự do tiếp tục thể hiện.

Thêm một ngày nữa tỷ giá USD/VND lại có những bước tăng rõ hơn vào nửa cuối giờ giao dịch. Chốt ngày 14/5, giá USD bán ra của các ngân hàng thương mại đã phổ biến lên 21.820 - 21.830 VND. Mức cao nhất có tại Techcombank với 21.840 VND. Techcombank cũng là ngân hàng thường áp giá bán cao nhất trong những ngày biến động vừa qua.

Với mức cao nhất 21.840 VND, mức giá giao dịch của các ngân hàng hiện chỉ cách trần biên độ một bước hẹp 50 VND. Và chỉ trong hai ngày vừa qua tỷ giá USD/VND đã tăng thêm khoảng 100 VND. Đây là biến động khá mạnh sau sự ổn định bước đầu có được từ quyết định tăng thêm 1% tỷ giá bình quân liên ngân hàng mà Ngân hàng Nhà nước đưa ra ngày 7/5 vừa qua.

Dù tăng nhanh và khá mạnh, nhưng chênh lệch giữa giá mua vào - bán ra của các ngân hàng thương mại vẫn giữ ổn định ở mức bình thường, từ 60 - 80 VND, tùy hình thức giao dịch mua ngoại tệ tiền mặt hay chuyển khoản.

Cùng đó, thông tin từ các thành viên tham gia trên thị trường liên ngân hàng cho thấy, cùng với đà tăng trên, giao dịch trên liên ngân hàng hai ngày qua sôi động và thanh khoản tốt.

Thanh khoản tốt là yếu tố cần thiết trong đợt biến động này, trước khi nhìn đến biểu hiện có căng thẳng cung cầu hay không. Thứ hai là chênh lệch giá mua vào - bán ra vẫn giữ mức độ bình thường. Thứ ba, giá chính thức vượt xa mức trên thị trường tự do. Đây là ba điểm đáng chú ý đang thể hiện.

Và hôm nay (15/5), một tuần sau quyết định tăng thêm 1% tỷ giá bình quân liên ngân hàng, Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước đã chính thức trở lại với thông điệp mới, niêm yết tỷ giá của mình để thị trường tham khảo.

Cụ thể, mức giá Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước niêm yết hôm nay là 21.600 VND mua vào và 21.820 VND giá bán ra.

Gắn với vai trò là người mua bán cuối cùng, mức giá trên cho thấy Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng can thiệp khi có biểu hiện căng thẳng cung cầu. Việc yết giá bán ra thấp hơn mức trần tới 70 VND của đầu mối này cũng cho thấy một phần nhất định về mức độ sẵn sàng đó.

Đầu giờ sáng nay, các ngân hàng thương mại vẫn duy trì mức giá USD bán ra ở 21.830 - 21.840 VND. Tuy nhiên, ngay sau khi có thông tin và mức giá mà Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước niêm yết nói trên, giá bán USD đã có sự thoái lui nhanh chóng, về còn 21.810 - 21.820 VND.

Ở một thông tin liên quan khác về cân đối vĩ mô, số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan công bố hôm qua (14/5) cho thấy, nhập siêu 4 tháng đầu năm nay của cả nước ở mức 2,07 tỷ USD, thấp hơn so với số liệu nhập siêu 3 tỷ USD mà Tổng cục Thống kê ước tính trước đó.

>> Ngân hàng vẫn dùng “tiểu xảo” lãi suất cho vay

Theo Minh Đức

Vneconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh thu nhà máy Samsung Thái Nguyên lập kỷ lục mới 8,8 tỷ USD chỉ trong một quý

4 nhà máy của Samsung tại Việt Nam ghi nhận tổng doanh thu gần 20 tỷ USD trong quý 1/2022 và lợi nhuận khoảng 1,43 tỷ USD.

Xử lý rác cho Samsung, một doanh nghiệp đều đặn thu về 4 tỷ mỗi ngày

Trong giai đoạn 2016-2020, Thuận Thành EJS tích lũy trong tay hơn 1.250 tỷ đồng. Khoản lợi nhuận khổng lồ đặt cạnh vốn chủ sở hữu chỉ 200 tỷ đồng phần nào cho thấy hiệu quả hoạt động kinh doanh của công ty này.

Báo Tây Ban Nha đưa tin hai nghệ sĩ Việt vướng lùm xùm ở Majorca được trả hộ chiếu

Tòa án Palma – nơi điều tra cáo buộc hai nghệ sĩ Việt Nam hiếp dâm cô gái 17 tuổi trong khách sạn ở Andratx (Majorca, Tây Ban Nha) đã quyết định trả lại hộ chiếu cho hai người này, và họ có thể về nước.

Tập đoàn của Warren Buffett báo lỗ 53 tỷ USD

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cũng không tránh được thua lỗ khi thị trường ảm đạm.

Đọc thêm