Trung Quốc xử trùm xã hội đen khét tiếng giàu nhất nước

22/02/2014 09:55 AM |

Đội lốt doanh nhân - nhà từ thiện, ông trùm Lưu Hán có tài sản bất chính hàng chục tỉ nhân dân tệ và chui sâu vào hệ thống chính trị tỉnh Tứ Xuyên.

Đội lốt doanh nhân - nhà từ thiện, ông trùm Lưu Hán có tài sản bất chính hàng chục tỉ nhân dân tệ và chui sâu vào hệ thống chính trị tỉnh Tứ Xuyên.

Ngày 20.2, giới chức Trung Quốc truy tố tỉ phú Lưu Hán, em trai của ông ta là Lưu Duy và 36 đàn em về 8 cáo buộc giết người cùng nhiều tội danh khác, theo Tân Hoa xã. Đây là vụ án hình sự lớn nhất ở Trung Quốc trong nhiều năm qua. Băng nhóm của Lưu Hán chủ yếu làm mưa làm gió ở tỉnh Tứ Xuyên, thao túng các hoạt động kinh tế và gây rối loạn an ninh công cộng. 

Trước khi bị bắt hồi tháng 3.2013, Lưu giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Hán Long, doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Tứ Xuyên, làm chủ hàng chục công ty con liên quan đến điện lực, tài chính, khai thác mỏ, bất động sản… và có tài sản ước tính lên tới hàng chục tỉ nhân dân tệ. 

Theo tạp chí Forbes, Hán Long là một trong những doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Trung Quốc với giá trị 3 tỉ USD và có khoảng 12.000 nhân viên. Bản thân Lưu Hán từng xếp thứ 148 trong danh sách của Forbes về những người giàu nhất Trung Quốc năm 2012 và các cư dân mạng nước này gọi ông ta là trùm tội phạm giàu nhất nước.

Vua thế giới ngầm

Vào đầu thập niên 1990, Lưu Hán và Lưu Duy mở các trung tâm đánh bạc trái phép ở thành phố Quảng Hán thuộc Tứ Xuyên và bắt đầu tuyển mộ đàn em. Đến tháng 3.1997, Lưu Hán thành lập Tập đoàn Hán Long và tổ chức một nhóm đâm thuê chém mướn cộm cán dưới danh nghĩa đội bảo vệ đồng thời sai Lưu Duy mua vũ khí, đạn dược. 

Khi tập đoàn tội phạm này bị triệt phá vào năm 2013, cảnh sát tịch thu 3 quả lựu đạn, 20 cây súng, 677 viên đạn và hơn 100 con dao…, theo Tân Hoa xã.

Theo “luật” của Lưu Hán, các thành viên băng nhóm không được khai có liên quan đến Tập đoàn Hán Long nếu bị bắt và bất kỳ ai tiết lộ thông tin sẽ bị “xử” cả nhà. 

Trong khi đó, những tay đàn em hung hãn nhất sẽ được đưa lên làm quản lý công ty, với mức lương khoảng 100.000 nhân dân tệ (hơn 345 triệu đồng)/năm. 

Ngoài ra, sau một vụ thanh toán đối thủ hoặc những người cản trở con đường làm ăn của mình, Lưu Hán có thể thưởng cho đàn em xe hơi Audi cùng tiền mặt lên tới 300.000 nhân dân tệ. 

Nhân viên bảo vệ Đường Xiên Bình từng hạ sát một người dẫn đầu cuộc biểu tình phản đối về mức bồi thường giá đất của Tập đoàn Hán Long ở thành phố Miên Dương (Tứ Xuyên) vào năm 1998, khai với cảnh sát: “Tôi chẳng hề hấn gì sau đó mà còn được thưởng rất hậu hĩnh”. Tàn bạo, liều lĩnh cùng đường dây quan hệ sâu rộng giúp Lưu Hán nhanh chóng thiết lập “đế chế tội phạm” ở Tứ Xuyên. T

heo Tân Hoa xã, người dân sợ đến mức không dám nhắc đến tên “Lưu Hán” mà chỉ gọi tránh là “gia đình đó”.

Xâm nhập chính giới

Theo Tân Hoa xã, kể từ năm 2000, băng nhóm của Lưu Hán giảm bớt sử dụng bạo lực mà dùng tiền bạc và ảnh hưởng để khống chế kinh tế địa phương, giành thế độc quyền trong nhiều ngành công nghiệp. Ông ta thường xuyên hối lộ nhiều quan chức từ địa phương đến trung ương, trói buộc họ bằng tiền bạc, người đẹp và cả ma túy. 

Thậm chí, tên trùm này được cho là có tiếng nói trong cả việc bổ nhiệm nhân sự chính quyền ở Tứ Xuyên. Bề ngoài, Lưu Hán tạo vỏ bọc là một doanh nhân nổi tiếng, có nhiều đóng góp cho địa phương và là một nhà từ thiện hảo tâm. Ông ta từng được bầu vào Chính hiệp (tương đương Mặt trận tổ quốc - NV) cấp tỉnh trong 3 nhiệm kỳ liên tiếp.

Theo Tân Hoa xã, vụ án của Lưu Hán rất phức tạp, thu hút cả sự chú ý của các lãnh đạo cấp cao ở trung ương và một số nguồn tin cho biết nhiều quan chức cũng sẽ bị điều tra về nghi ngờ có dính líu tới tập đoàn tội phạm Hán Long.

Theo Văn Khoa

thuyntt

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM