Trong Thông điệp Liên Bang cuối cùng của mình, Tổng thống Obama đặt TPP là ưu tiên kinh tế hàng đầu

13/01/2016 04:29 PM | Thị trường

Trong Thông điệp Liên Bang lần thứ 7 và cũng là thông điệp cuối cùng trước khi Tổng thống Obama rời khỏi Nhà trắng, ông Obama kêu gọi người dân Mỹ ủng hộ Hiệp định TPP.

Trong Thông điệp Liên Bang cuối cùng của mình, Tổng thống Obama đặt TPP là ưu tiên kinh tế hàng đầu

Thông điệp Liên bang bắt đầu vào tối ngày 12/1 theo giờ nước Mỹ (sáng 13/1 giờ Việt Nam). Đây là Thông điệp Liên bang thứ 7 và cũng là thông điệp cuối cùng trước khi Tổng thống Obama rời Nhà Trắng vào tháng 1/2017.

Việc đàm phán TPP đã hoàn tất trong năm 2015 nhưng để được chính thức ký kết, tuy nhiên các quốc gia trong hiệp định đều khá lo lắng khi phải gỡ dần bảo hộ trong các ngành chủ lực của mình. Để có hiệu lực chính thức, TPP cần được thông qua tại các quốc gia có nền kinh tế chiếm tỉ trọng lớn, như Mỹ và Nhật Bản.

Tại Mỹ, hiệp định TPP cũng gây ra ý kiến trái chiều. Trong Thông điệp Liên Bang lần thứ 7, người đứng đầu Nhà Trắng kêu gọi: "Thị trường mở, bảo vệ lao động và môi trường, và lợi thế dẫn đầu của nước Mỹ ở châu Á... việc cắt giảm 18.000 loại thuế đánh vào hàng hóa cũng sẽ thúc đẩy nước Mỹ, và hỗ trợ nhiều việc làm tốt hơn".

Ông Obama cho rằng TPP sẽ là "công cụ" để Mỹ gia tăng sức mạnh của mình trong thế kỷ 21.

Ông Obama kêu gọi Quốc hội nước này thông qua Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với 11 quốc gia khác càng nhanh càng tốt để đối phó với ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Việc không có mặt Trung Quốc trong TPP sẽ giúp Mỹ thể hiện vai trò dẫn đầu trong khu vực này. Nó phù hợp với chính sách đẩy mạnh hiện diện của Mỹ tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Khá thú vị là hiệp định TPP lại được ngành công nghiệp truyền hình và giải trí của Mỹ ủng hộ mạnh mẽ nhất. Chris Dodd, nguyên nghị sĩ Mỹ và hiện là giám đốc điều hành của Motion Picture Mỹ nhận xét: "Tổng thống Obama đã coi TPP như một ưu tiên kinh tế hàng đầu của nước Mỹ", Dodd chia sẻ.

"Chúng ta nên ủng hộ hiệp định này, bởi ngành công nghiệp phim ảnh và truyền hình Mỹ là một lĩnh vực toàn cầu phụ thuộc vào thị trường mở và bảo hộ vấn đề bản quyền tốt hơn. Nó cũng hỗ trợ gần 2 triệu người Mỹ đang làm việc trong ngành công nghiệp này".

Hoàng Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Samsung ra sao sau khi chủ tịch Lee Kun-hee qua đời?

Chủ tịch vừa qua đời, Phó chủ tịch đang có nguy cơ phải ngồi tù 10 năm, con thuyền Samsung sẽ ra sao?

Chủ tịch tập đoàn Samsung Lee Kun-hee qua đời

Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee vừa qua đời, hưởng thọ 78 tuổi.

Người trong giới quảng cáo hé lộ về Thuỷ Tiên: "Brand cháy hàng, giá lại double, tương tác tăng 50 lần sau khi đi cứu trợ miền Trung"

Chia sẻ của một người làm trong lĩnh vực quảng cáo và kinh doanh về Thuỷ Tiên đang khiến nhiều người chú ý.

Thật không may cho môi trường, ngay cả củ sạc nhanh của iPhone 11 Pro cũng không thể sạc nhanh cho iPhone 12

Thế là Apple lại có thể kiếm thêm tiền từ bán phụ kiện sạc nhanh cho iPhone 12.

Đọc thêm