“Trích Quỹ bình ổn cao khiến giá xăng khó giảm sâu hơn“

23/12/2014 03:29 PM | Thị trường

Song song với việc giảm giá 2.050 đồng/lít xăng, liên Bộ Công thương - Tài chính cho phép trích lập quỹ bình ổn thêm 500 đồng/lít lên mức 800 đồng/lít. Giá xăng dầu có thể giảm sâu hơn nữa nếu mức trích lập quỹ bình ổn không ở mức 800 đồng/lít.

“Trích Quỹ bình ổn cao khiến giá xăng khó giảm sâu hơn“

Lúc 15 giờ chiều 22/12, giá xăng chính thức được điều chỉnh giảm kỷ lục, xăng RON 92 giảm 2.050 đồng/lít, dầu diesel giảm 1.420 đồng/lít, dầu hỏa giảm 1.570 đồng/lít đưa tổng mức giảm giá mặt hàng xăng RON 92 là 7.760 đồng/lít, tổng mức giảm của dầu diezen là 5.830 đồng/lít. Dầu hoả đã có tổng giảm tới 5.550 đồng/lít và dầu madut đã giảm tổng cộng 5.560 đồng/kg.

Bên cạnh đó, Quỹ bình ổn xăng dầu cũng được trích lập tăng thêm 500 đồng/lít lên mức 800 đồng/lít.

Trao đổi với phóng viên, TS. Ngô Trí Long, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu giá (Bộ Tài chính) cho biết, giá xăng dầu có thể giảm sâu hơn nữa nếu mức trích lập Quỹ bình ổn không lớn như vậy.

Ngoài ra, ông Long cũng cho rằng, mức thuế nhập khẩu hiện nay của Việt Nam đang ở mức cao là những nguyên nhân khiến giá xăng dầu Việt Nam không được giảm như kỳ vọng và tương xứng với giá thế giới.

"Mặc dù quan điểm điều hành giá xăng dầu là sát so với giá thế giới nhưng thực tế, với cách điều hành hiện nay giá xăng dầu giảm chưa tương xứng. Vì giá thế giới đã giảm đến 50%, giá trong nước mới giảm trên 30% nguyên nhân do thuế, phí và việc duy trì Quỹ bình ổn xăng dầu", ông Long nhận định.

Theo thông báo mới nhất từ Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam Petrolimex trước thời điểm giảm giá xăng 2.050 đồng/lít vào chiều 22/12, Quỹ bình ổn xăng dầu hình thành tại Petrolimex ước tính là 1.955 tỷ đồng.

Trong khi đến hết tháng 11/2014, con số ở khoảng 1.815 tỷ đồng, tăng gần 6 lần so với mức 304,3 tỷ đồng vào đầu năm. Tính từ đầu năm, số trích Quỹ bình ổn giá của Petrolimex đứng ở mức 2.126,6 tỷ đồng, số chi sử dụng Quỹ là 616,9 tỷ đồng.

Trưởng phòng Kinh doanh Petrolimex, ông Nguyễn Xuân Chài cho biết, mức lãi trên số dư Quỹ bình ổn giá ở mức khoảng 1,02 tỷ đồng.

>> Lại đề nghị tăng thuế nhập khẩu xăng dầu

Theo Tâm An

Diễn đàn Đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

3 câu hỏi cần tư duy khi chuyển đổi số từ bài học của Sendo: 3 năm cắt 60% thay vì phải tuyển 2.000 nhân viên tổng đài, đơn hàng tăng vài chục lần

Con đường dẫn tới công cuộc chuyển đổi số của Sendo đến một cách tự nhiên, khi nhìn từ một bài toán kinh doanh và đi tìm lời giải về công nghệ, chứ không phải bắt đầu bằng việc "Chết rồi, 4.0 rồi, phải chuyển đổi số đi", CEO Trần Hải Linh kể lại quyết định của Sendo khi đầu tư công nghệ thay vì tuyển dụng 2.000 nhân viên tổng đài.

Hà Nội sẽ bãi nhiệm ông Nguyễn Đức Chung và bầu ông Chu Ngọc Anh làm Chủ tịch TP

Dự kiến kỳ họp của HĐND TP Hà Nội sẽ bãi nhiệm chức Chủ tịch UBND TP với ông Nguyễn Đức Chung và bầu ông Chu Ngọc Anh, Phó Bí thư Thành ủy, giữ chức Chủ tịch UBND TP.

Covid-19 đã ngăn cản bước tiến thần tốc của các chuỗi trà sữa The Alley, Koi Thé, Gong Cha, Phúc Long… ra sao?

Nếu 2019 là năm tưng bừng của các chuỗi trà sữa cao cấp bao nhiêu; thì năm nay buồn bấy nhiêu. Kể từ đầu năm đến giờ, Koi The đóng cửa 2 chi nhánh ở các quận trung tâm, The Alley đóng 5 cửa hàng với 3 cái tại Quận 1 – trong đó có cửa hàng được xem là flagship và Gong Cha chỉ mở đúng 3 cái.

Cuộc chiến chuỗi cà phê: Phúc Long, Starbucks tăng tốc, The Coffee House đột ngột lỗ lớn, Highlands vẫn duy trì thế áp đảo

Các chuỗi cà phê đang ăn nên làm gia trong nhiều năm trở lại đây, hưởng lợi từ sức tăng trưởng ấn tượng của toàn thị trường.

Đọc thêm