Giãn thời gian vay ngoại tệ đối với doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu

19/12/2014 09:30 AM | Thị trường

Việc cho vay ngoại tệ lại tiếp tục được giãn đến năm 2015 đối với một số lĩnh vực.

Giãn thời gian vay ngoại tệ đối với doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu
Ảnh minh họa

Đây là thông tin chính thức vừa được Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết  chiều 18/12.

Thời gian gần đây, nhiều doanh nghiệp, đặc biệt doanh nghiệp thuộc lĩnh vực nhập khẩu lo ngại ngày 31/12/2014 sẽ là hạn cuối được vay ngoại tệ cho các nhu cầu thanh toán đơn hàng nhập khẩu, theo quy định của Ngân hàng Nhà nước tại Thông tư 29 năm 2013.

Cụ thể, Thông tư 29 quy định kể từ thời điểm trên, các ngân hàng thương mại phải chấm dứt cho vay ngoại tệ đối với doanh nghiệp thực hiện phương án sản xuất kinh doanh xuất khẩu qua biên giới và doanh nghiệp thanh toán đơn hàng nhập khẩu xăng ngắn hạn.

Trong lúc Ngân hàng Nhà nước chưa ban hành các quy định mới thay thế, kể từ ngày 1/1/2015, ngân hàng có thể chỉ được cho vay ngoại tệ với hai mục đích gồm cho vay để thanh toán tiền nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ; đầu tư ra nước ngoài với các dự án, công trình quan trọng được cấp phép. Khách hàng muốn vay phải chứng minh có đủ nguồn thu ngoại tệ để trả nợ.

Như vậy, theo nội dung Thông tư 29 mới ban hành thì nhiều người vẫn hiểu là tới ngày 31/12/2014 Ngân hàng Nhà nước sẽ “khóa van” cho vay ngoại tệ đối với 2 đối tượng doanh nghiệp xuất khẩu và doanh nghiệp kinh doanh đầu mối xăng dầu.

Về vấn đề này, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định khi trao đổi với báo chí là không có việc chấm dứt này khi hết năm 2014.

Trong tháng này, NHNN sẽ có văn bản hướng dẫn thay thế với điểm đáng chú ý là: NHNN sẽ tiếp tục cho các tổ chức tín dụng được tự quyết cho vay với 2 nhu cầu vay ngắn hạn nhập khẩu xăng dầu và phục vụ sản xuất kinh doanh hàng hóa xuất khẩu trong năm 2015. Đại diện NHNN cho rằng hiện nay việc kéo dài này là cần thiết trong bối cảnh doanh nghiệp còn khó khăn, cần tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có thể vay được ngoại tệ, tiết giảm chi phí khi lãi suất tiền đồng cao hơn lãi suất cho vay ngoại tệ và tỷ giá đang ổn định.

Tuy nhiên, Phó Thống đốc cũng khẳng định: NHNN vẫn kiên định với mục tiêu chống "đôla hóa" trong nền kinh tế và có sự linh hoạt trong từng giai đoạn cụ thể.

“Phải chuyển dần từ quan hệ cho vay ngoại tệ sang quan hệ mua bán. Thông tư 29 là một phần trong lộ trình, các tổ chức tín dụng chỉ được cho vay với các nhu cầu có ngoại tệ để trả nợ", Phó Thống đốc khẳng định.

Bà Hồng cho biết thêm, hiện nay dư nợ cho vay ngoại tệ đối với các doanh nghiệp thực hiện phương án sản xuất kinh doanh xuất khẩu qua biên giới và thanh toán đơn hàng nhập khẩu xăng ngắn hạn vào khoảng 30% tổng dư nợ cho vay ngoại tệ.

Thực tế, việc vay nhập khẩu xăng chiếm 6% và vay xuất khẩu chiếm 24% dư nợ cho vay.

Trước đó, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM,  ông Nguyễn Hoàng Minh cũng dự báo, dư nợ mảng ngoại tệ sẽ giảm xuống khá mạnh trong thời gian tới. Vì các ngân hàng cho vay ngoại tệ chủ yếu là với doanh nghiệp xuất khẩu - những đơn vị có thể cân đối được nguồn trả nợ.

Còn một số chuyên gia độc lập cũng cho rằng thanh khoản ngoại tệ của hệ thống ngân hàng và dự trữ ngoại hối của Ngân hàng Nhà nước khá dồi dào nên nhà quản lý có thể cân nhắc nới cho vay ngoại tệ thêm một thời gian nữa để hỗ trợ cho doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp xuất khẩu, trong bối cảnh lãi suất tiền đồng vẫn còn cao.

Dự kiến, cuối tuần này hoặc đầu tuần sau sẽ có văn bản chính thức thay thế Thông tư 29.

>> Vì sao giá xăng dầu vẫn cao?

Thái Nam

Nguyễn Trung Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Khai quốc công thần" Nguyễn Tuấn Anh bất ngờ rời Grab Việt Nam

Ông Nguyễn Tuấn Anh – người đặt nền móng cho Grab tại Việt Nam và từng giữ cương vị Chủ tịch Grab Việt Nam, hiện đã rời mái nhà "xanh" để theo đuổi những thử thách mới.

Tránh xếp hàng ATM dịp Tết, nhiều người chọn giao dịch online nhưng lỗi liên tục, tiền chuyển khoản đã trừ còn người nhận thì..."bặt vô âm tín"

Nhiều người đồng tình với việc giảm thanh toán tiền mặt, tránh xếp hàng ở ATM đang phải đối mặt với tình trạng "nghẽn online" khi giao dịch và có lẽ phải chờ đến sau Tết mới được giải quyết.

Người làng Vũ Đại đeo mặt nạ, xuyên đêm nấu cá kho bạc triệu phục vụ Tết cổ truyền

Mỗi dịp Tết đến xuân về, làng Vũ Đại lại tấp nập với nghề làm cá kho niêu đất ngon nổi tiếng. Do nhu cầu của khách hàng tăng cao trong những ngày Tết cổ truyền nên người dân nơi đây phải thức xuyên đêm để làm ra những nồi cá kho đặc sản truyền thống này.

2000 năm trước, Khổng Tử đã giải đáp lý do nhiều sếp sẵn sàng trả lương cao cho nhân viên mới nhưng quyết không chịu tăng lương cho nhân viên cũ

Bỏ tiền nhiều để mướn một người mới còn hơn tăng tiền cho trăm người cũ. Dùng "hiệu ứng cá da trơn" để khiến nhân viên cũ làm việc chăm chỉ hơn. Đó là những bài học kinh doanh mà bất cứ người làm lãnh đạo nào cũng nên biết.

Đọc thêm