Tổng thống Mỹ muốn có TPP vào tháng 11/2014

27/10/2014 10:36 AM |

Là nước đỡ đầu chính cho hiệp định thương mại Xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hoa Kỳ đang cố gắng đẩy nhanh tốc độ đàm phán để thỏa thuận này sớm ra đời.

Là nước đỡ đầu chính cho hiệp định thương mại Xuyên Thái Bình Dương (TPP), Hoa Kỳ đang cố gắng đẩy nhanh tốc độ đàm phán để thỏa thuận này sớm ra đời, RFI đưa tin.

Tổng thống Mỹ Barack Obama hồi tháng Sáu vừa qua đã bày tỏ hy vọng có được một thỏa thuận khung về hiệp định vào tháng 11 tới đây, để khớp với chuyến công du của ông qua Châu Á dự các Hội nghị của ASEAN, APEC và G20.

Có điều là tiến trình đúc kết thỏa thuận đã vấp phải những bất đồng quan trọng giữa Mỹ và Nhật Bản trên vấn đề nông sản và thị trường xe hơi.

Đại diện Thương mại Mỹ cũng công nhận: "Những vấn đề được để lại để bàn vào lúc cuối thường là những vấn đề khó khăn nhất". Tuy nhiên, theo ông, bây giờ đã đến lúc bắt đầu làm việc trên các vấn đề đó để tìm ra giải pháp.

Trong khi đó, hai đại diện Úc và Mỹ đã xác định các cuộc đàm phán TPP đã đạt được "nhiều tiến bộ" với khả năng đúc kết "nằm trong tầm tay".

Phát biểu tại phiên họp toàn thể mở đầu vòng thương thảo tại Sydney, lần này ở cấp Bộ trưởng Thương mại, ông Andrew Robb, Bộ trưởng Thương mại Úc, thẩm định rằng báo cáo từ phía các chuyên gia trực tiếp tham gia đàm phán trong thời gian gần đây đã cho thấy một "động lực thực thụ" nhằm tiến tới thỏa thuận. Trên cơ sở đó Bộ trưởng Thương mại Úc tin tưởng: "Theo tôi, rõ ràng là chúng ta đang nỗ lực để có thể đúc kết thỏa thuận này vào cuối năm nay".

Ông Andrew Robb cũng gián tiếp thừa nhận công việc hoàn tất các cuộc thương thuyết sẽ rất khó khăn khi nói đến "chương trình làm việc rất nặng" của Bộ trưởng Thương mại các nước trong ba ngày đàm phán vừa bắt đầu.

Đại diện Thương mại Mỹ Mike Froman cũng phụ họa thêm khi nhắc lại rằng kể từ cuộc họp gần đây nhất tại Singapore vào tháng Năm, Bộ trưởng Thương mại các nước tham gia khối TPP đã đàm phán "gần như liên tục", và vòng thương thuyết mở ra tại Sydney đã thừa hưởng được "rất nhiều động lực" cần phải tranh thủ để thu hoạch hiệu quả tối đa.

TPP, tên tắt của Trans-Pacific Partnership là một hiệp định tự do thương mại được Mỹ thúc đẩy và đã được đàm phán giữa 12 nước tham gia từ nhiều năm nay. Trong số các thành viên TPP, ngoài Mỹ và Úc còn có các nước như Nhật Bản, Singapore, Canada… và Việt Nam. Một khi được hình thành, TPP sẽ chiếm khoảng 40% kinh tế toàn cầu.

>> Có thể ký kết TPP trong nửa đầu năm sau

Theo Trọng Nghĩa

Cùng chuyên mục
XEM