Tiền 500 đồng chủ yếu được dùng để đi lễ chùa?

14/01/2013 10:27 AM |

(CafeBiz) Lạm phát đang khiến những tờ tiền mệnh giá thấp ngày càng hiếm được sử dụng.

Cục trưởng Phát hành và Kho quỹ - Nguyễn Chí Thành cho biết lượng tiền mệnh giá nhỏ đang lưu thông và trong kho quỹ của ngân hàng hiện vẫn rất lớn, vì vậy sẽ cân nhắc rất kỹ lượng phát hành thêm.

Theo ông Thành, do tình hình lạm phát nên tiền mệnh giá nhỏ ít sử dụng lưu thông mà tiền 1.000 đồng hay 500 đồng chủ yếu dùng để đi lễ chùa. Tuy nhiên, do thói quen thích dùng tiền mới và việc lễ chùa thường cần nhiều vào dịp đầu năm mới nên tiền in ra sử dụng 1 -2 lần lại quay về kho cất giữ, rất khó đẩy ra hết để lưu thông.

Được biết, chi phí in tiền khá lớn, đối với những tiền mệnh giá nhỏ như 500 đồng thì tốn kém hơn cả mệnh giá đồng tiền. Ví dụ, in mệnh giá 500 đồng thì chi phí phải cao gấp đôi.

“Chi phí in ấn, vận chuyển, bảo vệ và đưa vào lưu thông rất lớn, vậy mà in xong không phục vụ cho thanh toán, chi tiêu quả là lãng phí. Ngân hàng Nhà nước cần xem xét nghiêm túc để tránh lãng phí cho xã hội”, ông Thành nói thêm.

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú cho hay, hiện nay tại các thành phố lớn, các siêu thị, trung tâm thương mại họ ngại dùng đồng tiền này mà thay vào đó toàn trả bằng kẹo. Việc sử dụng tiền mệnh giá nhỏ chỉ còn chủ yếu trong phía Nam do người dân trong đó còn hay sử dụng qua cầu, phà. Điều này dẫn đến còn tồn kho một lượng tiền lẻ mệnh giá thấp rất lớn và rất lãng phí.

Ông cho biết lượng tiền mệnh giá 500 đồng hiện nay còn rất lớn. Vì vậy Ngân hàng Nhà nước sẽ chủ trương sử dụng lượng đang tồn trong kho chứ không phát hành thêm.

Cùng với tiền giấy mệnh giá nhỏ, hiện Ngân hàng Nhà nước chưa có kế hoạch tiếp theo cho việc đúc mới tiền xu sau khi đã phát hành 1 tỷ miếng nhiều năm trước, do còn nhiều bất cập về chất liệu, cơ cấu mệnh giá và độ tiện dụng.

PV

dungtq

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM