Tỉ phú Soros kiện ngân hàng Mỹ

26/08/2014 04:31 PM | Thị trường

Quỹ Quantum Partners của tỷ phú Mỹ George Soros kiện Bank of New York Mellon tại tòa án ở Anh vì không trả cho các trái chủ số tiền lãi mà chính phủ Argentina đã chuyển vào tài khoản của ngân hàng này.

Tỉ phú Soros kiện ngân hàng Mỹ
Tỷ phú George Soros (ảnh: Bloomberg)
Theo hãng Bloomberg, ngân hàng Bank of New York Mellon (BoNY) bị kiện vì đã tuân lệnh phán quyết của thẩm phán Mỹ Thomas Griesa không chuyển cho các nhà đầu tư 226 triệu euro mà Buenos Aires đã gửi vào tài khoản của ngân hàng từ cuối tháng 6 để trả cho chủ các trái phiếu được Argentina phát hành tại Anh đã tham gia tái cơ cấu nợ sau khi quốc gia Nam Mỹ này vỡ nợ năm 2001.

Theo ông Kyle Bass, người thành lập quỹ Hayman Capital Management, một trong những quỹ đầu tư lớn trên thế giới, không phải thẩm phán Griesa mà là luật pháp Anh mới có quyền phán quyết đối với các trái phiếu đó. Một khi không có một phán quyết tương tự tại Anh, BoNY phải trả khoản tiền này.

Sau khi vỡ nợ khoảng 100 tỷ USD cuối năm 2001, Argentina đã triển khai hai đợt tái cơ cấu nợ vào các năm 2005 và 2010. Những người chủ của 92,4% số trái phiếu đồng ý đáo nợ và nhận không đầy đủ giá trị mặt của trái phiếu. 

Trong số các chủ của 7,6% số trái phiếu còn lại, có một số quỹ đầu tư đầu cơ, đứng đầu là NML Capital và Aurelius Capital Management, đã kiện Argentina tại tòa án ở New York và thắng kiện đòi Buenos Aires thanh toán trái phiếu nợ theo giá mặt, cùng tiền lãi và tiền phạt, tổng cộng khoảng 1,5 tỷ USD.

Theo phán quyết của thẩm phán Griesa, Argentina phải trả toàn bộ tiền nợ cho các quỹ đầu cơ mới được phép trả nợ cho các chủ trái phiếu đã đồng ý đáo nợ.

Argentina không thể thực hiện phán quyết, vì nếu chấp nhận thanh toán nợ cho các “quỹ kền kền” theo đúng mệnh giá trái phiếu, Buenos Aires sẽ đối mặt với nguy cơ bị các chủ trái phiếu không tham gia tái cơ cấu nợ và các chủ đã chấp nhận đáo nợ kiện yêu cầu cũng được hưởng ưu đãi tương tự. Trong trường hợp này, Argentina sẽ phải trả một số tiền khổng lồ có chuyên gia ước tính có thể lên tới 250 tỷ USD.

Trước tình trạng trên, tuần trước chính phủ Argentina đã trình Quốc hội một dự luật nhằm bảo đảm cho các chủ trái phiếu đã tham gia tái cơ cấu nợ có thể nhận tiền trả nợ tại Argentina.

Bình luận về đề xuất này, một luật sư đại diện cho các trái chủ tại Italia cho rằng các thân chủ của ông nên kiện BoNY và chấp nhận đề nghị của Buenos Aires chuyển đổi nơi nhận tiền.

Doanh nhân người Mexico David Martínez Guzmán, chủ quỹ đầu tư Fintech Advisory đang sở hữu trái phiếu của Argentina, cũng đã lên tiếng ủng hộ nước đi của Buenos Aires nhằm vượt qua phán quyết bất lợi của tòa án Mỹ.

Việc các nhà đầu tư tầm cỡ như George Soros kiện BoNY có lợi cho Argentina trong cuộc chiến pháp lý chống lại các “quỹ kền kền” (quỹ đầu tư đầu cơ).

Trong quý II vừa qua, quỹ Soros Fund Management LLC đã tăng gấp đôi cổ phần tại tập đoàn dầu khí YPF của Argentina. Ông Soros quan tâm tiềm năng của mỏ Vaca Muerta, được cho là một trong những mỏ dầu khí đá phiến có trữ lượng lớn nhất thế giới, nơi YPF có quyền sở hữu hơn 30%.

anhnt

TTXVN/Tin Tức

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt: Sự chân thành, kiên định trong đam mê chắc chắn sẽ giúp bạn tồn tại, phát triển và được trả công xứng đáng

Không hẳn mới và thậm chí đã được thực hiện vô số lần trong nhiều thập kỷ, nhưng những bức ảnh về cảnh sắc, con người, văn hoá Việt Nam qua ống kính của Trần Tuấn Việt được thổi một làn gió mới nhờ cách truyền tải độc đáo. Ảnh của tay máy này được đăng trên tạp chí và sách ảnh National Geographic, Google Arts & Culture.

Sau những ngày hái "quả ngọt", trái cây của bầu Đức lần đầu tiên đem về vị đắng

Mảng trái cây của Bầu Đức từ trước đến nay luôn đem về lợi nhuận. Tuy nhiên, trong quý 3 vừa qua, mảng trái cây lỗ 48 tỷ đồng do giá bán bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Điều này khiến HAGL báo lỗ tới 568 tỷ đồng.

Độc đáo quán ăn vỉa hè của anh em Việt giữa lòng thủ đô Đức: Bàn inox, ghế nhựa, ống bơ mang từ Việt Nam, được tài tử Tom Cruise, Katie Holmes... ghé thăm

Nhận thấy tại Đức đã có nhiều nhà hàng Việt nhưng chưa ai khai thác khía cạnh "đường phố" của Sài Gòn, hai anh em Sĩ An - Đông Phương nảy ra ý tưởng kinh doanh độc đáo.

Chuyện nối nghiệp ở những công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam

Ở hầu hết các công ty gia đình nổi tiếng nhất Việt Nam, thế hệ thứ nhất (F1) vẫn là những người điều hành trực tiếp và che phủ “cái bóng” lên người nối nghiệp. Thế nhưng, một vài người đã thực sự kế nghiệp từ cha mẹ mình và khởi tạo một kỷ nguyên mới.

Đọc thêm